Bé gái sơ sinh bị mẹ vứt xuống hố phân

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:50 19/12/2019 |

Do quá giận giữ với bố đứa trẻ, tuổi còn non trẻ, lại suy nghĩ nông cạn nên chị N. đã vứt bé sơ sinh xuống dưới hố phân, đẩy con rơi vào cảnh nguy kịch.

bé sơ sinh dưới hố phân
Hố phân sâu 2m nơi phát hiện bé gái sơ sinh

Ngày 13/12, UBND xã Ngọc Yêu (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra trường hợp 1 bé sơ sinh dưới hố phân sâu khoảng 2 mét. Tình cờ nghe được tiếng trẻ khóc, người dân tìm đến, vớt cháu lên bờ và dùng nước rửa sạch các chất bẩn dính trên người bé gái. Sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã đưa cháu đi bệnh viện và phối hợp tìm kiếm thân nhân.

Tối 13/12, Bệnh viện Đa khoa Kon Tum xác nhận, đơn vị đang điều trị tích cực cho một bé gái sơ sinh khoảng 2 ngày tuổi đang trong tình trạng nguy kịch, không có gia đình. Chia sẻ về sức khỏe của bé sơ sinh bị bỏ dưới hố phân, bác sĩ Lâm Thị Minh Nguyệt – Trưởng khoa Nhi cho biết: “Khi được đưa vào cấp cứu, bé bị nhiễm lạnh, cả người dơ bẩn, bị kiến cắn nhiều chỗ. Theo chẩn đoán ban đầu, bé bị suy hô hấp, hạ thân nhiệt và bị nhiễm trùng. dạ dày của bé vẫn còn nhiều máu, chưa ăn được nên phải nuôi qua tĩnh mạch và thở oxy, nằm trong lồng kính. sau 1 ngày điều trị, bé gái đã qua cơn nguy kịch nhưng Sức Khỏe vẫn còn yếu”.

Được biết cho đến lúc đó vẫn chưa có người thân nào vào thăm bé gái. Sau này, khi bé ăn được thì phía bệnh viện sẽ lên phương án thích hợp. Hiện tại, mọi chi phí của bé gái đều được BHYT chi trả theo quy định.

Sau một thời gian điều tra, cơ quan chức năng đã xác định được bé gái sơ sinh là con của chị Y.N. ( 19 tuổi, trú tại thôn Ba Tu I, xã Ngọc Yêu). Trước đó chị N. trong quá yêu đương với bạn trai đã có thai. Sau khi sinh con thì hai người xảy ra mâu thuẫn cãi nhau. Do quá giận giữ với bố đứa trẻ, tuổi còn non trẻ, lại suy nghĩ nông cạn nên chị N. đã để đứa con vừa chào đời rơi vào cảnh nguy kịch. Bản thân N. cũng phải đối diện trước sự nghiêm minh của pháp luật.

Theo Điều 22 Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em. NGười vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với các hành vi: Bỏ hoặc không chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi sinh. Hoặc cố ý bỏ rơi trẻ em ở nơi công cộng. Hoặc bỏ mặc hoặc ép buộc trẻ em không sống cùng gia đình, bỏ mặc trẻ em tự sinh sống.

Người mẹ nào nhẫn tâm bỏ con mới đẻ của mình sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu: Đứa trẻ mới được đẻ ra trong 07 ngày tuổi. Hoặc vì bị vứt bỏ nên hậu quả là đứa trẻ đó sẽ chết. Khi đó, người mẹ sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Nếu có hậu quả là đứa trẻ chết do hành vi vứt bỏ con của người mẹ thì tùy vào tính chất, mức độ của hành vi phạm tội mà người mẹ có thể bị truy tố về tội Giết người hoặc tội Vô ý làm chết người.

Ngọc Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm