PGS, TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế: Xử lý nghiêm những bất minh trong mua sắm thiết bị y tế phục vụ phòng, chống Covid-19

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:55 15/05/2020 |

“Vụ việc của Hà Nội có thể thấy còn tồn tại bất cập, đó là khi mua sắm thiết bị y tế, đơn vị không trực tiếp thực hiện giao dịch qua đơn vị nhập khẩu mà qua trung gian làm giá đội lên. Bên cạnh đó, tôi cho rằng, cũng có trường hợp mua sắm thiết bị máy móc không tham khảo giá thị trường của đơn vị khác, dẫn tới thiếu khách quan, chưa sát với thực tế”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định.

thiết bị y tế 1
Một số cá nhân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã trục lợi khi mua sắm thiết bị y tế phòng chống dịch

Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch thì vừa qua, một số cá nhân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội bắt tay với doanh nghiệp trục lợi thông qua gói thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 có giá cao, chênh lệch cả tỷ đồng. Đây là vụ việc thiếu minh bạch trong sử dụng ngân sách Nhà nước mua sắm thiết bị phòng, chống dịch.

Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn PGS, TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế xung quanh vấn đề cần xử lý nghiêm những đơn vị bất minh trong mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch.

Nếu xảy ra sai phạm khi mua thiết bị y tế thì từng địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm

– Phóng viên: Sau vụ việc xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đội giá trong mua sắm trang thiết bị y tế phòng, chống dịch, Bộ Y tế đã có những khuyến cáo như thế nào với các cơ sở y tế trong đấu thầu, mua sắm các trang thiết bị này?

– Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Việc mua sắm thiết bị y tế của địa phương nếu không phải nằm trong công tác đấu thầu tập trung quốc gia thì do UBND các tỉnh, thành phố chủ động thực hiện. Về phía Bộ Y tế, khi các đơn vị chủ động mua sắm theo nhu cầu, Bộ Y tế chỉ đưa ra các khuyến cáo, hướng dẫn để các cơ sở thực hiện đúng, không vi phạm nguyên tắc.

Khi mua sắm thiết bị xét nghiệm phục vụ chống dịch Covid-19, các địa phương tự chịu trách nhiệm và thực hiện mua sắm căn cứ trên nhu cầu thực tế. Việc này cần thông tin công khai trên mạng, và phải tham khảo giá trên trang điện tử về đấu thầu đã được công bố, để biết được giá mà các đơn vị khác đã mua. Khi mua, giá thiết bị không được vượt giá trung bình. Dù chỉ định thầu thì các đơn vị vẫn cần tham khảo giá mặt bằng chung.

Bộ Y tế luôn khuyến cáo các đơn vị mua sắm tiết kiệm, phù hợp trong thời gian dịch bệnh. Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị đều phải tham khảo theo giá thị trường, giá các đơn vị trúng thầu, giá nhập khẩu hải quan.

Bộ Y tế cũng đã có công văn, yêu cầu trong thời gian có dịch bệnh giá sẽ tăng lên rất nhiều, do đó, các đơn vị phải hết sức cẩn trọng khi thực hiện mua sắm. Bên cạnh đó, Bộ Y tế luôn theo dõi việc mua sắm, đặc biệt với các đơn vị trực thuộc Bộ, cũng như một số địa phương.

Nếu có xảy ra sai phạm thì từng địa phương, từng tỉnh, thành phố sẽ phải chịu trách nhiệm nếu có.

– Thưa Thứ trưởng, liệu đang có những tồn tại bất cập nào trong việc mua sắm trang thiết bị y tế?

– Vụ việc của Hà Nội có thể thấy còn tồn tại bất cập, đó là khi mua sắm thiết bị y tế, đơn vị không trực tiếp thực hiện giao dịch qua đơn vị nhập khẩu mà qua trung gian làm giá đội lên.

Bên cạnh đó, tôi cho rằng, cũng có trường hợp mua sắm thiết bị máy móc không tham khảo giá thị trường của đơn vị khác, dẫn tới thiếu khách quan, chưa sát với thực tế.

18 tỉnh, thành phố có báo cáo gửi về Bộ Y tế

– Bộ Y tế đã có những động thái tích cực như thế nào để kiểm soát chặt hơn việc đấu thầu, mua sắm tại các cơ sở y tế?

– Từ vụ việc CDC Hà Nội, Bộ Y tế đã có liên tiếp hai công văn số 2151/BYT-KH-TC và số 2288/BYT-KH-TC gửi các đơn vị trực thuộc Bộ (các Viện, Bệnh viện, Trường đại học và các Bệnh viện thuộc trường), Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các Bộ, Ngành và một số Bệnh viện tư nhân đề nghị báo cáo kết quả mua sắm hệ thống máy Real-time PCR tự động phục vụ công tác xét nghiệm.

thiết bị y tế 2
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn

Bộ Y tế yêu cầu photocopy, đóng dấu sao y bản chính các tài liệu và gửi kèm báo cáo về Bộ Y tế gồm: Quyết định phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được phê duyệt, Quyết định phê duyệt kết quả trúng thầu, Hợp đồng mua bán giữa các bên, tài liệu về thông số, tính năng kỹ thuật của hệ thống, catalogue của thiết bị chính và các thiết bị thành phần của hệ thống, chụp ảnh của các thiết bị nêu trên.

Hiện tại, có 18 tỉnh, thành phố đã mua sắm máy móc thiết bị xét nghiệm Covid-19 có báo cáo gửi về Bộ Y tế. Trong số 18 địa phương đã mua sắm máy móc xét nghiệm thì chỉ có ba tỉnh, thành phố là Quảng Nam, Quảng Ninh, Hà Nội là mua hệ thống máy tự động hoàn toàn, các tỉnh khác là mua đơn lẻ với các mức giá khác nhau.

Đã có công văn gửi Bộ Công an đề nghị làm rõ

– Việc bất minh trong đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 làm ảnh hưởng lớn đến công cuộc chống dịch của ngành y tế. Vậy quan điểm của Bộ Y tế thế nào trước những sai phạm này?

– Khi nắm được thông tin một số hệ thống trang thiết bị y tế, đặc biệt hệ thống xét nghiệm Real time PCR trong thời gian qua có giá thành bất thường ở một số địa phương, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Công an, trong đó nêu những thông tin mà chúng tôi ghi nhận được về các trang thiết bị, cũng như vật tư y tế của một số đơn vị và đề nghị Bộ Công an làm rõ.

Thời điểm chống dịch quyết liệt là thời điểm toàn thể hệ thống chính trị, nhân dân tham gia rất tích cực để khống chế được dịch càng nhanh càng tốt, không để dịch xảy ra trên diện rộng để bùng phát.

Do vậy, quan điểm của Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm khắc những đơn vị mua sắm một cách bất minh, nhất quyết không để những hình ảnh như vậy làm ảnh hưởng đến công cuộc chống dịch của ngành y tế nói riêng và của người dân Việt Nam nói chung.

Tôi xin nhấn mạnh, không chỉ có Bộ Y tế rất sát sao vấn đề này mà trực tiếp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý vi phạm trong sử dụng kinh phí phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, thẩm định lại và thanh tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh… phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý các gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, máy thở, khẩu trang y tế, hóa chất vật tư tiêu hao; nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Tháng 4 vừa qua, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) tiến hành điều tra, xác minh làm rõ sai phạm trong quá trình chỉ định thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Quá trình điều tra bước đầu xác định các đối tượng đã câu kết, gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm Hệ thống Realtime PCR tự động – xét nghiệm COVID-19 gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước.

Căn cứ kết quả điều tra và tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 22/4/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam (MST) và các đơn vị liên quan. Cơ quan CSĐT cũng đã quyết định khởi tố bị can; lệnh khám xét và lệnh bắt bị can để tạm giam, áp dụng các biện pháp ngăn chặn về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Khoản 3, Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, đối với 7 bị can.

Trần Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm