Ý thức tự giác cá nhân chống Covid-19 khi không giãn cách xã hội

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:14 28/08/2020 |

Đợt lây nhiễm thứ hai đã đẩy số lượng bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam lên mức đáng sợ. Nguyên nhân không chỉ nằm ở sự biến thể của chủng virus corona, mà còn nằm ở sự chủ quan của chúng ta sau những thành tựu chống dịch ban đầu. Vì vậy, ý thức tự giác của cá nhân trở nên vô cùng quan trọng, khi không áp dụng giãn cách xã hội trên phạm vi toàn quốc.

giãn cách xã hội 1
Ngõ 124 Nguyễn Hoàng Tôn, quận Tây Hồ, nơi “bệnh nhân 979” cư trú được phong tỏa

Kể từ 0h ngày 19/8, Hà Nội thực hiện giãn cách tại các quán cà phê, quán bia. Yêu cầu đặt ra là mọi người phải giữ khoảng cách tối thiểu 1m. Hà Nội đã lấy được 48.000 mẫu bệnh phẩm của những người từng đến Đà Nẵng trong thời điểm tái bùng phát Covid-19 để làm xét nghiệm. Thực sự, đời sống thủ đô đang đối mặt nỗi lo mới, vì thành phố Hải Dương nằm rất gần đã thành vùng dịch mới. Ngành y tế Hà Nội buộc phải có hành động mạnh mẽ hơn để khuyến cáo người dân đảm bảo đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay và đảm bảo tiêu chí an toàn khi tiếp xúc với người khác trong bối cảnh không thực hiện giãn cách xã hội.

Ý thức cá nhân trong cuộc tái chiến Covid-19 là điều không thể không quan tâm hiện nay. Bởi lẽ, bệnh nhân 979 xác định dương tính với virus corona vào ngày 17/8 tại Hà Nội là một nhân viên ngân hàng. Bệnh nhân 979 từng đi du lịch Đà Nẵng, sau đó tự cách ly một tuần tại nhà và hồn nhiên tham dự 7 cuộc liên hoan ở các quận Tây Hồ, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Ba Đình trước khi vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Tâm lý chủ quan là có thật, và tiềm ẩn rất nhiều mối họa. Theo ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội thì có nhiều người vẫn chưa thực hiện giãn cách đúng theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Chỉ một số khu vực trọng điểm với nguy cơ lây nhiễm cao, thì người dân mới thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch như: Không tập trung quá 30 người ở nơi công cộng, đeo khẩu trang thường xuyên, nhân viên các nhà hàng, quán ăn sử dụng khẩu trang, đeo mạng che mặt khi phục vụ,…

Biện pháp quan trọng nhất hiện nay là tuân thủ 9 khuyến cáo phòng dịch Covid-19 của Bộ Y tế trong tình hình mới. Khi có tiền sử tiếp xúc với những người có nguy cơ nhiễm virus corona hoặc xuất hiện các biểu hiện, triệu chứng bất thường người dân phải thông báo ngay cho cơ sở y tế để hỗ trợ. Nếu thông tin người dân cung cấp không chính xác hoặc chậm, thì việc giúp đỡ sẽ gặp khó khăn.

Ngoài ra, những trường hợp bệnh nặng, cần điều trị thì phải đến bệnh viện. Nếu không thực sự cần thiết thì các trường hợp mắc bệnh nhẹ, thông thường có thể khám ở các phòng khám, y tế cơ sở, hạn chế tối đa việc thăm nom của người nhà (1 bệnh nhân có 1 người nhà để chăm sóc, luân phiên nhau), không để quá nhiều người nhà tới bệnh viện, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc Covid-19.

Trước đây, nhiều nơi trông cậy vào biện pháp test nhanh để xác định đối tượng nhiễm bệnh nhằm khoanh vùng và truy vết. Tuy nhiên, biện pháp test nhanh không đảm bảo tính chất sàng lọc hiệu quả. Tập trung xét nghiệm mẫu bệnh phẩm bằng phương pháp Realtime-PCR mới có thể khẳng định chính xác các trường hợp nghi ngờ.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM bày tỏ: “Rất cần cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng âm tính giả dẫn tới có thể “thả virus” ra cộng đồng. Bệnh nhân nhận kết quả xét nghiệm âm tính ngày hôm trước thì hôm sau đi làm luôn, đi giao lưu với rất nhiều người, vì tự tin là mình đã âm tính rồi. Rất tiếc hiện nay test nhanh kháng nguyên ở Việt Nam chưa phổ biến, các tỉnh, thành phố chủ yếu sử dụng test nhanh kháng thể.

Mà test nhanh kháng thể chỉ cho phép phát hiện những người đã có kháng thể trong máu, đây có thể là những người đã mắc bệnh trước đó một thời gian khá dài. Thường kháng thể chỉ xuất hiện sau khi đã khỏi bệnh một tuần hoặc lâu hơn. Chính vì thế, kết quả âm giả khiến người bệnh chủ quan, vẫn đi lại giao tiếp với xã hội bình thường”.

Một thống kê đáng lưu ý là có đến gần 40% trường hợp ca nhiễm Covid-19 hoàn toàn không có triệu chứng, nên có thể trở thành nguồn lây phát tán mạnh virus nếu không có biện pháp cách ly ngăn chặn. Ông Trương Hữu Khanh- Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM phân tích: “Kết quả test nhanh kháng thể âm tính chỉ thể hiện rằng cách thời điểm xét nghiệm một tháng người đó chắc chắn không nhiễm bệnh. Còn tại thời điểm xét nghiệm, người được xét nghiệm có nhiễm bệnh hay không thì không biết. Test nhanh kháng thể do đó nếu cho kết quả dương tính thì giúp kết luận người này hoặc đang mắc bệnh với thời gian bệnh đã kéo dài từ 7 ngày trở lên, hoặc đã từng bị bệnh trước đây (từ vài tháng đến một năm), hoặc đã được chích vắc-xin COVID-19 và đã có miễn dịch.

Biện pháp test nhanh tìm kháng thể chỉ nên sử dụng khi con số nhiễm trong cộng đồng đã rất cao. Bởi vì người được test nhanh tìm kháng thể có thể nhận kết quả dương tính khi đã nhiễm chéo vài loại virus khác. Đây là tỷ lệ dương giả, không nguy hại lắm cho cộng đồng. Thường thì những người dương giả sẽ nhận kết quả âm tính khi xét nghiệm lại với Realtime RT-PCR”

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, một trong những yếu tố quyết định thành công trong việc phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 1 là huy động mọi giải pháp, từ chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền, vận động, nêu gương cho đến xử phạt khiến tất cả người dân đều thực sự vào cuộc chủ động phòng, chống dịch vì mình, vì người thân và toàn xã hội. Do đã kiểm soát được dịch bệnh tốt dài ngày cho nên không ít người dân có tâm lý lơi lỏng. Bây giờ là lúc phải nhìn vào thực tế, dịch Covid-19 còn kéo dài, ít nhất 1 năm nữa vaccine mới có thể đến với mọi người. Chúng ta phải tăng cường các giải pháp để thực sự chung sống an toàn trong dịch bệnh.

giãn cách xã hội 2
Bị phạt vì không đeo khẩu trang nơi công cộng

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 nhận định, dịch bệnhtrên thế giới vẫn đang tiếp tục tăng nhanh, chưa có dấu hiệu chững lại. Đặc biệt, làn sóng dịch thứ 2 đang bùng phát mạnh ở những nước đã mở cửa trở lại sau một thời gian thực hiện cách ly xã hội.Việc một số nước tuyên bố sản xuất thành công vắc-xin là tín hiệu tích cực nhưng chưa thể giúp nhân loại đẩy lùi ngay được đại dịch toàn cầu.

Con số bệnh nhân nhiễm mới và bệnh nhân tử vong ở tâm dịch Quảng Nam – Đà Nẵng vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại. Trong khi đó, ổ dịch Covid-19 ở Hải Dương với ca nhiễm đầu tiên ghi nhận ở quán “Thế giới bò tươi” lại gây ra hậu quả khó lường. Cơ quan chức năng xác định khả năng nguồn bệnh xâm nhập vào quán “Thế giới bò tươi” từ ngày 25/7 đến ngày 27/7, cùng chủng với virus ở Quảng Nam – Đà Nẵng. Từ địa điểm “Thế giới bò tươi”, Covid-19 đã lây lan ra cộng đồng và thành phố Hải Dương buộc phải sử dụng biện pháp cách ly quyết liệt khi số ca nhiễm vượt qua con số 10.

Virus corona xuất phát từ những không gian mở như nhà hàng hoặc quán ăn thì càng khó kiểm soát người đến, người đi. Do đó, mỗi cá nhân phải tự giác phòng chống Covid-19 ở mức cao nhất trong bối cảnh không giãn cách xã hội. Không thể lấy lý do cả nước chưa thực hiện giãn cách xã hội phạm vi toàn quốc là mức độ dịch bệnh chưa phải lo ngại. Bởi lẽ, chiến lược chống Covid-19 giai đoạn 2 buộc phải áp dụng cách ly từng khu vực cụ thể để dập dịch, chứ không giãn cách xã hội trên diện rộng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế. Vừa lao động sản xuất bình thường vừa khẩn trương ngăn chặn Covid-19, chính là trách nhiệm của mỗi công dân Việt Nam hiện nay. 

Nhằm chủ động phòng chống Covid-19, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc truy vết các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm là vô cùng quan trọng. Do đó, các chuyên gia kiến nghị ban hành quy định mang tính bắt buộc chủ thuê bao di động cài đặt các ứng dụng (khai báo y tế điện tử, NCOVI, Bluezone) trên điện thoại thông minh (theo lộ trình phù hợp) để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tất cả vì lợi ích chung của cộng đồng. Đồng thời, tham khảo kinh nghiệm triển khai biện pháp “định vị cứng” của một số nước tiên tiến đã áp dụng cho một số đối tượng có nguy cơ cao, như đeo vòng điện tử cảnh báo.

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm