Chất axit benzoic trong tương ớt có thực sự nguy hại cho sức khỏe?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:30 07/05/2019 |

Chất axit benzoic được người Nhật cho phép sử dụng làm chất bảo quản trong bơ thực vật, nước uống đóng chai, si-rô, nước tương… nhưng lại không được sử dụng trong tương ớt.

Thịt xiên nướng chấm tương ớt là món khoái khẩu của nhiều người
Thịt xiên nướng chấm tương ớt là món khoái khẩu của nhiều người

Vừa qua, Trung tâm y tế công cộng thành phố Osaka (Nhật Bản) đã yêu cầu thu hồi 18.168 chai tương ớt mang nhãn hiệu rất nổi tiếng nhập khẩu từ Việt Nam. Số tương ớt này có chứa axit benzoic là chất không được phép sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản. Tuy nhiên tại Việt Nam thì loại tương ớt này vẫn được dùng vô cùng rộng rãi.

Axit benzoic là chất bảo quản, có tác dụng kìm hãm sự phát triển của nấm mốc. Lượng axit benzoic tối đa được dung nạp vào cơ thể con người mỗi ngày là 0,005g/kg thể trọng. Có nghĩa một người trưởng thành được phép dung nạp tối đa từ 0,25 – 0,35g axit benzoic. Tiêu thụ axit benzoic vượt ngưỡng này sẽ tác động đến hệ hô hấp và hệ thần kinh.

Một nghiên cứu độc lập tại Mỹ cho biết, kết hợp axit benzoic với vitamin C trong phòng thí nghiệm còn giải phóng benzene – một chất gây ung thư. Tuy nhiên kết quả này mới chỉ xảy ra trong phòng thí nghiệm, hiện chưa có nghiên cứu nào kết luận axit benzoic kết hợp với vitamin C khi ăn uống sẽ tạo ra benzene.

Từ nghiên cứu này, người ta đưa ra tiêu chuẩn về hàm lượng benzene đối với nước uống đóng chai ở Mỹ và các nước châu Âu. Có một chi tiết khá thú vị là Nhật Bản quy định chi tiết các chất phụ gia được sử dụng cho từng loại thực phẩm. Chất axit benzoic được người Nhật cho phép sử dụng làm chất bảo quản trong bơ thực vật, nước uống đóng chai, si-rô, nước tương… nhưng lại không được sử dụng trong tương ớt.

Phần thịt mỡ cháy đen của món thịt nướng chứa rất nhiều chất benzopyrene - một chất biến đổi từ benzene vô cùng nguy hiểm
Phần thịt mỡ cháy đen của món thịt nướng chứa rất nhiều chất benzopyrene – một chất biến đổi từ benzene vô cùng nguy hiểm

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho phép sử dụng axit benzoic hàm lượng tối đa 1g/kg sản phẩm. Trong khi đó hàm lượng axit benzoic trong tương ớt bị thu hồi tại Nhật lần lượt là 0,41 g/kg, 0,44 g/kg và 0,45 g/kg, hoàn toàn được phép sử dụng tại Việt Nam.

Chính vì thế, thay vì hoảng sợ vì một thời gian dài đã sử dụng loại tương ớt này, chúng ta nên tìm hiểu về những vật phẩm chứa chất benzene – một nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Benzene là một hóa chất được sử dụng rộng rãi nhất. Nhiễm benzene ở nồng độ cao trong thời gian dài sẽ bị ung thư máu. Đáng lưu ý là nguy cơ nhiễm benzene ở trong nhà còn nhiều hơn ngoài trời! Benzene có mặt trong các vật dụng có keo dán, sơn, vécni, các vật bằng cao su, nhựa, plastic, khói xe… và gần 50% số người nhiễm benzene là từ khói thuốc lá.

Có một chất biến đổi từ benzene vô cùng nguy hiểm, nhưng lại có mặt thường xuyên trên bàn ăn, đó là từ món thịt nướng. Đã là thịt nướng thì khó tránh khỏi những vết cháy đen. Phần thịt mỡ cháy đen này chứa rất nhiều chất benzopyrene – một chất biến đổi từ benzene vô cùng nguy hiểm.

Các nhà khoa học đã tính rằng, 1 kg thịt nướng cháy chứa lượng benzopyrene tương đương với hút 700 điếu thuốc lá. Chính vì thế, khi ăn thịt nướng, chúng ta cần cắt bỏ phần thịt bị cháy đen để tránh nguy cơ mắc ung thư.

Ánh Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm