Đâu mới thực sự là nguồn lây lan bệnh giun sán

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:21 22/04/2019 |

Sau vụ việc hàng trăm học sinh tại Bắc Ninh xét nghiệm dương tính với sán lợn, nhiễm giun sán đã dấy lên một thực trạng đáng báo động về tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Món ăn yêu thích của nhiều đàn ông Việt Nam cũng được coi là nguồn lây bệnh giun sán chính
Món ăn yêu thích của nhiều đàn ông Việt Nam cũng được coi là nguồn lây bệnh giun sán chính


Sau vụ việc hàng trăm học sinh tại Bắc Ninh xét nghiệm dương tính với sán lợn, các bệnh viện còn phát hiện thêm rất nhiều trường hợp mắc các loại ký sinh trùng nguy hiểm khác như sán dây chó, ấu trùng giun đũa chó, sán lá gan v.v… Đây là một thực trạng đáng báo động về tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo TS. Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng T.Ư, tỷ lệ lưu hành các bệnh ký sinh trùng, trong đó có bệnh sán dây/ấu trùng sán lợn trong cộng đồng hiện hay là đáng báo động. Đây là bệnh bị lãng quên, chưa được quan tâm thích đáng cho công tác phòng chống.

Từ vụ việc vừa qua, qua các phương tiện truyền thông, người dân chủ yếu chỉ cảnh giác với các mối nguy cơ từ thịt lợn và soi xem thịt có bị nhiễm nang sán gạo hay không. Những người có thói quen ăn tiết canh, gỏi, nem sống v.v… cũng cảm thấy sợ hãi và từ bỏ món khoái khẩu. Tuy nhiên theo các bác sĩ, nguồn lây nhiễm giun sán lại đến chủ yếu từ các loại rau sống, các loài thủy sinh…

Hiện nay, do công tác quản lý chưa được tốt, các loại rau xanh bán ra ngoài thị trường chủ yếu được thu mua từ các nguồn canh tác tự phát của người dân. Các vùng rau sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chỉ đủ cung cấp cho các siêu thị và một số cửa hàng nhỏ.

Còn các ruộng rau còn lại, phần lớn đều không đảm bảo vệ sinh an toàn như nguồn phân chuồng không ủ đúng tiêu chuẩn để diệt mầm bệnh, nước từ khu chăn nuôi thải thẳng xuống ruộng rau… Trứng giun sán từ phân gia súc từ đó dễ dàng bám vào các loại rau, củ, quả… lây sang người và các loại gia súc khác.

Có một thực tế là tại rất nhiều vùng quê, người dân sử dụng phân gia súc làm thức ăn cho thủy sản. Có nhiều khu chuồng trại thải thẳng phân gia súc xuống hồ nuôi cá. Trứng giun sán thâm nhập vào các loại hải sản như ốc, trai, cua, tôm, cá… Và người sử dụng chỉ cần chế biến không chín kỹ, nguy cơ nhiễm giun sán là không tránh khỏi.

Năm ngoái tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, các bác sĩ hút, gắp khoảng 800 con sán lá gan trong ống mật của một người đàn ông, trong đó có những con dài 2-3 cm, ngang 1 cm. Được biết người này rất thích ăn gỏi cá.

Nên rửa thật kỹ rau sống dưới vòi nước chảy để trứng giun sán dễ dàng bị nước cuốn trôi

Và người sử dụng chỉ cần chế biến không chín kỹ, nguy cơ nhiễm giun sán là không tránh khỏi. Năm ngoái tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, các bác sĩ hút, gắp khoảng 800 con sán lá gan trong ống mật của một người đàn ông, trong đó có những con dài 2-3 cm, ngang 1 cm. Được biết người này rất thích ăn gỏi cá.

Nhiều người nghĩ rằng, đàn ông và trẻ em ít chú ý đến việc giữ vệ sinh nên dễ bị giun sán hơn phụ nữ, tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng. Có một món ăn phụ nữ đặc biệt ưa thích, nhưng rất dễ lây nhiễm giun sán, đó là món ốc.

Như đã kể ở phần trên, các loại thủy sản thường dễ nhiễm giun sán, trong đó đặc biệt phải kể đến loài ốc. Khi chế biến ốc, người ta đặt nồi lên bếp đun đến khi ốc sôi trào, lập tức mở vung, đảo lên một lượt là được. Ốc đun kỹ ruột ốc dễ bị đứt đoạn, thịt ốc sẽ cứng lại, khô xác không được ngon.

Tuy nhiên, khi đun to lửa, tốc độ sôi trào quá nhanh khiến cho nhiệt chưa đủ ngấm vào sâu tiêu diệt các loại ký sinh trùng. Điều này khiến cho món ốc luôn tiềm ẩn các mối nguy về giun sán.

Một điều đáng chú ý nữa là các món rau được trồng ở ruộng ngập nước như rau cần, cải xoong, rau ngổ, rau rút… cũng thường bị nhiễm sán. Cách chế biến các loại rau này thường là ăn tái, thường chỉ được chần nước sôi hoặc đảo qua để giữ độ giòn, không bị dai. Đặc biệt, loài rau ngổ còn được ưa chuộng dùng ăn sống. Những loại rau này là nguồn lây nhiễm ký sinh trùng đáng kể.

Chính vì thế, các bác sĩ khuyên nên đun đủ kỹ các thực phẩm có nguy cơ kể trên. Với các loại rau sống, nên rửa thật kỹ dưới vòi nước chảy để trứng giun sán dễ dàng bị nước cuốn trôi. Nếu có điều kiện, nên mua rau sạch tại các siêu thị hoặc các cửa hàng đã được chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm.

Minh Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm