Giải mã nguyên nhân khiến nghệ sĩ hài Anh Vũ qua đời

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:01 22/04/2019 |

Thông tin nghệ sĩ Anh Vũ qua đời rạng sáng 1/4 khi đang lưu diễn ở California, Mỹ khiến rất nhiều người vô cùng bàng hoàng, thương tiếc.

Nguyên nhân cụ thể khiến nghệ sĩ Anh Vũ tử vong có thể do đột quỵ
Nguyên nhân cụ thể khiến nghệ sĩ Anh Vũ tử vong có thể do đột quỵ

Dù hiện tại, nguyên nhân cụ thể khiến Anh Vũ tử vong chưa được cơ quan chức năng thông báo, song phía gia đình nghi ngờ có thể do đột quỵ.

Có người cho rằng, diễn viên Anh Vũ đi diễn về khuya nhưng vẫn tắm, và bị đột quỵ trong giấc ngủ. Tuy nhiên những thông tin trước đó cho biết, Anh Vũ từng bị ung thư và vẫn đang điều trị, anh còn bị mất ngủ trầm trọng, thường xuyên sử dụng thuốc ngủ liều cao.

Tất cả các yếu tố trên đều có thể là nguyên nhân khiến Anh Vũ đột quỵ, nhưng theo các bác sĩ, việc lạm dụng thuốc ngủ mới thật sự là nguy hiểm. Diễn viên Minh Nhí tiết lộ, anh được Anh Vũ cho một viên thuốc ngủ, anh uống nửa viên đã ngủ mê mệt, còn Anh Vũ uống tới tận 5 viên.

Bệnh mất ngủ kéo dài, kết hợp với sử dụng quá liều đã gây ra không ít ca đột quỵ.  Một nghiên cứu của các nhà khoa học được công bố tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Tăng huyết áp Hoa Kỳ đã chỉ rõ, với người chỉ ngủ 5 giờ mỗi đêm, nguy cơ đột quỵ tăng tới 83% so với ngủ đủ giấc (trung bình 7-8 giờ).

Mất ngủ làm tăng sinh quá mức các gốc tự do. Chúng tập trung nhiều nhất ở những nơi tiêu thụ nhiều oxy, đặc biệt là mạch máu não. Từ đó, thúc đẩy sự hình thành mảng vữa xơ và huyết khối. Khi mảng xơ vữa dày lên chít hẹp hoàn toàn lòng mạch hoặc bị bong ra kết hợp với các yếu tố khác trong dòng máu tạo thành các cục máu đông làm bít tắc các mạch máu sẽ gây ra tình trạng đột quỵ.

Mất ngủ rất nguy hiểm, thế nhưng uống thuốc ngủ mà vẫn mất ngủ (nhờn thuốc) thì mới thực sự đáng sợ. Thuốc an thần là một loại hóa chất tổng hợp chứa một số tác dụng phụ và độc tính nhất định gây ra bệnh về tim và đột quỵ.

Việc nghệ sĩ Anh Vũ lạm dụng thuốc ngủ khi bị mất ngủy thường xuyên vô cùng nguy hiểm
Việc nghệ sĩ Anh Vũ lạm dụng thuốc ngủ khi bị mất ngủy thường xuyên vô cùng nguy hiểm

Hẳn chúng ta còn nhớ trường hợp tử vong của hai ngôi sao ca nhạc lớn – Michael Jackson và Whitney Houston. Người ta đã tìm thấy một điểm chung: Cả 2 người đều quá áp lực, bị mất ngủ dài ngày và lạm dụng thuốc an thần. Bác sĩ đã chỉ định thuốc Propofol cho Jackson sử dụng, còn Whitney dùng thuốc ngủ Alprazolam.

Tác dụng phụ của các loại thuốc này là “ức chế hô hấp”, khiến não bị thiếu hụt oxy. Nếu bệnh nhân sử dụng thường xuyên, tình trạng nhờn thuốc xảy ra, khiến lượng thuốc cần thiết càng ngày càng lớn, tác dụng phụ sẽ càng nghiêm trọng. Khi thuốc ngủ đồng thời với rượu, nguy cơ đột quỵ tăng gấp đôi, nếu không cấp cứu kịp thời hoàn toàn có thể gây tử vong.

Các bệnh nhân mất ngủ được khuyến cáo chỉ dùng thuốc an thần tối đa thời gian khoảng 15 ngày, sau đó phải chủ động tìm một phương án khác. Bệnh nhân không tự ý tăng liều, tuyệt đối không sử dụng đồng thời với rượu.

Trường hợp xảy ra của 2 nghệ sĩ lừng danh Michael Jackson và Whitney Houston kể trên cũng không khác với nghệ sĩ Anh Vũ là mấy. Nghệ sĩ là một nghề lao động hết sức vất vả và áp lực. Stress, căng thẳng, mất ngủ kéo dài ập đến họ như từng xảy ra với nghệ sĩ Anh Vũ không phải là hiếm. Để cân bằng cuộc sống, chúng ra cần phải biết tạo ra những khoảng lặng, tạm thời rời xa công việc, điện thoại, mạng xã hội… để sức khỏe tinh thần được phục hồi.

Ai cũng biết đồng tiền kiếm được từ lao động là quý giá, nhưng sức khỏe và mạng sống của chúng ta còn quý hơn nhiều.

Thu Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm