Sán lợn và sự nguy hiểm của những u nang trong não

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:33 18/04/2019 |

Nhiễm sán lợn vô cùng nguy hiểm. Nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, … thậm chí tử vong.

Hình ảnh người bị nhiễm sán lợn
Hình ảnh người bị nhiễm sán lợn

Vừa qua, một trường mầm non tại xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh phát hiện thịt lợn cung cấp cho trường chứa nhiều nang sán lợn. Rất nhiều phụ huynh trong huyện Thuận Thành đã lo lắng đưa con đi xét nghiệm ký sinh trùng. Kết quả tính tới ngày 17/3 đã có tới 209 trẻ bị nhiễm sán lợn.

Đây là một con số gây choáng váng, vì không chỉ khoanh vùng trong trường mầm non kia, số thịt lợn bẩn nhiễm sán có thể được cung cấp nhiều nơi. Số người nhiễm sán cũng có thể lan rộng sang các huyện hoặc tỉnh thành khác.

Sán lợn là loài ký sinh trùng sống dựa trên 2 vật chủ là người và lợn. Trứng do sán sản sinh ra theo phân của vật chủ thải ra ngoài môi trường. Trứng này tiếp tục lây nhiễm vào vật chủ qua rau củ chưa rửa sạch, hoặc không vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn.

Khi trứng vào cơ thể người hoặc lợn, chúng sẽ theo hệ tiêu hóa, xuyên qua niêm mạc ruột vào máu và di chuyển khắp nơi trong cơ thể. Nếu mắc lại tại một bộ phận nào đó, trứng sán sẽ phát triển thành nang sán, đó là giai đoạn ấu trùng trước khi chuyển thành sán.

Thịt lợn bị nhiễm sán gạo

Ở người, nếu nang sán nằm trong cơ sẽ thấy có những u nhỏ dưới da, kích thước khoảng bằng hạt đỗ hoặc to hơn, di động dễ, không ngứa, không đau. Nếu nang sán nằm trong mắt có thể làm tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.

Nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội. Có tới 60% khả năng nhiễm trứng sán có nguy cơ tạo thành nang sán trên não. Khi đó bệnh nhận đang thực sự đối mặt với những điều tồi tệ như tai biến, hôn mê, động kinh, lú lẫn, phát điên… thậm chí tử vong.

Các nang sán ở loài lợn khi mổ ra có màu trắng, nhỏ như hạt gạo nằm lẫn trong thớ thịt (thịt lợn gạo). Khi người ăn phải loại thịt nhiễm nang sán này từ nguyên nhân nấu không chín kỹ, ăn gỏi, nem chua, nem sống, tiết canh v.v…, các nang này sẽ vào hệ tiêu hóa sẽ nở ra thành sán và bám vào thành ruột.

Đầu sán lúc này sẽ bám vào niêm mạc ruột non và phát triển thành sán dây trưởng thành. Theo thời gian, sán dây sẽ phát triển dần và nó có thể dài tới 7m. Chúng đẻ trứng và tiếp tục chu kỳ của mình.

Chúng ta cần phải phân biệt 2 điều: Nếu ăn phải nang sán thì sẽ tạo thành sán trưởng thành trong ruột. Nếu ăn phải trứng sán, sẽ tạo thành các u nang ấu trùng sán ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể.

Việc nhiễm trứng sán tạo thành u nang còn nguy hiểm hơn rất nhiều so với có sán trong ruột. Nếu có sán trong ruột, chỉ cần uống các loại thuốc giun thông thường cũng có thể tiêu diệt được.

Còn để tiêu diệt nang sán là điều rất khó khăn. Các bệnh nhân phải được điều trị theo phác đồ của bác sĩ trong vòng 2 tuần. Nếu nang sán làm tổ trên não, việc điều trị còn phức tạp hơn rất nhiều.

Để tránh nhiễm sán, cách tốt nhất là tuyệt đối không ăn đồ tái, gỏi, nem… hoặc các loại thực phẩm từ lợn chưa nấu chín kỹ. Với các loại rau ăn sống cần được rửa thật kỹ và ngâm nước muối trước khi sử dụng.

Với người dân vùng có nhiều người nhiễm sán, cần tuân thủ vệ sinh chặt chẽ, chỉ nên ăn đồ ăn chín, hạn chế ăn rau sống, cần rửa sạch tay trước khi cầm vào đồ ăn. Với các loại hoa quả cần phải rửa sạch, gọt vỏ trước khi sử dụng.

Quang Ánh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm