10 năm không thăm khám, vòng tránh thai “đi lạc” vào tận bàng quang

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:00 22/06/2020 |

Các bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp vi tính, kết quả ghi nhận đó là dụng cụ tránh thai đi lạc chỗ vùng ngoài tử cung cạnh thành trên, xuyên thành bàng quang, kích thước khoảng 3cm.

vòng tránh thai đi lạc 2
Hình ảnh siêu âm

BS.CK2. Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu vừa phẫu thuật thành công lấy vòng tránh thai đi lạc chỗ xuyên thành bàng quang cho bệnh nhân Đỗ Thanh Nh. (SN 1981, ngụ xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang).

Cách đây 10 năm, chị Nh. đặt vòng tránh thai tại một bà “mụ vườn”. Khoảng năm 2016, chị Nh. đến cơ sở y tế địa phương để lấy vòng ra và được thông báo không thấy vòng tránh thai trong tử cung. Chị nghĩ là vòng đã bị tụt ra ngoài nên không đi khám nữa.

Gần đây, chị Nh. thấy vùng hạ vị thường xuyên đau âm ỉ, tiểu ngưng giữa dòng nên đến khám và nhập viện vào sáng 25/5. Kết quả siêu âm  cho thấy bệnh nhân có sỏi bàng quang kích thước khoảng 9 x 17mm. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định mổ nội soi bàng quang lấy 2 viên sỏi kích thước 1,2cm và 1,8 cm. Bất ngờ nhất là các bác sĩ lại phát hiện có dị vật xuyên thành bàng quang tạo thành 1 khối đường kính khoảng 5mm, nhưng do dị vật bám chắc vào thành bàng quang nên không thể lấy qua nội soi.

vòng tránh thai đi lạc 1
Vòng tránh thai sau khi lấy ra ngoài

Sau đó, các bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp vi tính, kết quả ghi nhận đó là vòng tránh thai đi lạc chỗ vùng ngoài tử cung cạnh thành trên, xuyên thành bàng quang, kích thước khoảng 3cm. Các bác sĩ hội chẩn, quyết định phẫu thuật và lấy ra vòng tránh thai dài khảng 4cm được bao chặt bởi các cơ xung quanh – đây cũng là lý do vòng tránh thai không được phát hiện qua siêu âm. Thời gian phẫu thuật diễn ra khoảng 1 giờ. Sáng 4/6/2020, bệnh nhân ổn định, không sốt, vết mổ khô.

BS.CK2. Nguyễn Phước Lộc cho biết: “Đặt dụng cụ tử cung hay còn gọi là vòng tránh thai là biện pháp tránh thai được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn vì có nhiều ưu điểm như: khả năng tránh thai lên đến 99%, dễ sử dụng, có hiệu quả lập tức và lâu dài, ít tác dụng phụ, chi phí khá rẻ… Nhưng chị em phụ nữ cần tuân thủ thăm khám định kỳ để kiểm tra vị trí chiếc vòng tránh thai. Bởi tất cả những ưu điểm trên chỉ phát huy tác dụng với điều kiện vòng tránh thai được đặt đúng vị trí. Khi vô tình “lạc trôi” đến vị trí khác vòng tránh thai sẽ gây ra không ít vấn đề cho chị em phụ nữ”.

vòng tránh thai đi lạc 4
Bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Với trường hợp lạc vòng tránh thai trong ổ bụng, nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những hậu quả xấu như: Thủng ruột, thủng bàng quang… dẫn đến viêm phúc mạc, dễ nhiễm trùng huyết. Vì vậy, thông thường, thời gian đầu sau khi đặt vòng, chị em thường được hẹn quay lại khám sau 1 tháng, rồi 3 tháng, 6 tháng… Sau khi đã ổn định thì chỉ cần khám thường niên.

Thanh Tâm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm