17 người tình nguyện hiến huyết tương để cứu bệnh nhân Covid-19

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:42 10/09/2020 |

Sử dụng huyết tương chứa kháng thể từ bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh là phương pháp hỗ trợ điều trị thêm cho bệnh nhân nặng có lượng virus lớn.

hiến huyết tương 2
Cho đến thời điểm này, bệnh Covid-19 vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu điều trị triệu chứng, chưa có vắc xin phòng bệnh

Mới đây, trong phác đồ điều trị Covid-19, Bộ Y tế lần đầu tiên cho phép sử dụng huyết tương lấy từ những người bệnh Covid-19 đã khỏi và có đủ tiêu chuẩn để điều trị cho người bệnh nặng. Những người bệnh đã khỏi được tuyển chọn từ 373 bệnh nhân Covid-19 giai đoạn trước. Hiện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) đang liên lạc với các trường hợp trên vận động hiến huyết tương. Sau 5 ngày kêu gọi, bệnh viện đã tiếp nhận đơn đăng ký của 17 người. Tính đến ngày 6/8, đã có 2 tình nguyện viên qua được bước sàng lọc và được lấy huyết tương.

Theo các bác sĩ, người đủ điều kiện hiến huyết tương phải từng mắc Covid-19 nhưng đã khỏi (xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, không còn triệu chứng lâm sàng…), sau xuất viện 14 ngày trở lên, tuổi từ 18 đến 65, nặng trên 50 kg với nam và trên 45kg với nữ. Người hiến sẽ được khám sàng lọc trước để đảm bảo không mang các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV, giang mai… Quá trình lấy huyết tương không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe người hiến, bởi sẽ có hệ thống máy lọc để tách riêng huyết tương của người bệnh. Sử dụng huyết tương chứa kháng thể từ bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh là phương pháp hỗ trợ điều trị thêm cho bệnh nhân nặng có lượng virus lớn.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Thành, nhân viên y tế từng bị nhiễm Covid-19 trong quá trình điều trị bệnh nhân hồi đầu năm là một trong những người đăng ký hiến huyết tương sớm nhất. Chia sẻ về quyết định của mình, bác sĩ Thành cho biết: “Đọc được thông báo là tôi đăng ký ngay. Thực ra hiến huyết tương cũng gần giống với hiến máu thông thường. Tôi cảm thấy việc làm của mình không có gì quá to tát, chỉ nghĩ mình được làm gì để giúp bệnh nhân thì làm thôi”.

Theo các chuyên gia Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, phương pháp dùng huyết tương của người hồi phục đã được sử dụng để ngăn chặn sự bùng phát của các bệnh gây ra bởi virus như viêm đa cơ, sởi, cúm và dịch SARS năm 2003. Truyền huyết tương – dịch lỏng còn lại sau khi các tế bào máu được lọc ra – có thể làm tăng phản ứng chống lại virus, giúp hệ thống miễn dịch trở nên mạnh mẽ hơn. Hiện nay việc lấy huyết tương người khỏi để điều trị Covid-19 cũng đang được thực hiện tại một số nước châu Âu và Trung Quốc.

hiến huyết tương 1
Nhiều nước trên thế giới đang sử dụng huyết tương để điều trị Covid-19

Lý giải nguyên lý của phương pháp này, các chuyên gia cho hay, huyết tương của người khỏi Covid-19 chứa lượng lớn kháng thể trung hòa virus SARS-CoV-2. Người bệnh sẽ tiếp nhận kháng thể thụ động từ huyết tương của người hồi phục. Đây là phương pháp điều trị duy nhất cung cấp ngay kháng thể cho người bệnh để tiêu diệt virus, ngăn bệnh diễn biến nặng hơn.

Cho đến thời điểm này, bệnh Covid-19 vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu điều trị triệu chứng, chưa có vắc xin phòng bệnh. Thế giới đã thử nghiệm nhiều loại thuốc như thuốc kháng virus, HIV, thuốc chống giun sán… song cũng không có tác dụng nhiều. Vậy nên, phương pháp này sẽ là cứu cánh cho các bệnh nhân Covid-19.

Tú Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm