2 người tử vong vì nóng – cảnh báo nguy cơ sốc nhiệt

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:51 14/07/2019 |

Trong những ngày nắng nóng gay gắt, Bệnh viện T.Ư quân đội 108 (Hà Nội) đã tiếp nhận 3 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng trụy mạch, tổn thương gan do sốc nhiệt. Mặc dù được các bác sĩ dốc sức cứu chữa, nhưng 2 bệnh nhân đã tử vong.

số nhiệt vì nắng nóng 2
Khi thời tiết nắng nóng, người dân cần hết sức cảnh giác đề phòng nguy cơ sốc nhiệt vì nắng nóng

BS. Nguyễn Thị Nga, Khoa Hồi sức tích cực BV 108 cho biết, các bệnh nhân sốc nhiệt vì nắng nóng trên đều có đặc điểm chung là lao động nhiều giờ trong điều kiện nắng nóng, không nghỉ ngơi và bổ sung nước đầy đủ. Khi có biểu hiện choáng ngất, được đưa vào viện đã trong tình trạng đã hôn mê sâu, sốt cao trên 40 độ C, trụy tim mạch, tổn thương chức năng gan, thận và rối loạn đông máu nặng.

Trường hợp thoát khỏi tử thần còn lại là bệnh nhân nữ 50 tuổi làm nghề lao động tự do, được chuyển vào viện ngày 22/6 vừa qua trong tình trạng hôn mê sâu, nhiệt độ cơ thể lên 42 độ, suy đa tạng, đã lọc máu và điều trị tích cực. Hiện tại, bệnh nhân đã hết sốt nhưng vẫn trong tình trạng rất nguy hiểm do tổn thương thần kinh.

Theo các bác sĩ, thời gian này, cả nước đang trải qua một đợt nắng nóng cao độ với nhiệt độ ngoài trời thường xuyên trên 40 độ C. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt rất dễ dẫn đến các vấn đề sức khỏe do nóng như cháy nắng, chuột rút, ngất, say nắng… trong đó nguy hiểm nhất là sốc nhiệt vì nắng nóng.

Triệu chứng của sốc nhiệt vì nắng nóng bao gồm ra nhiều mồ hôi, đau cơ, yếu cơ, chuột rút, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, sốt cao hơn 39-40 độ C, da khô, nóng, rối loạn ý thức như mê sảng, co giật, hôn mê. Nếu gặp những biểu hiện trên cần lập tức đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế kịp thời.

Theo thống kê tạm thời, lượng bệnh nhân đột quỵ trong những ngày nắng nóng vừa qua tăng khoảng 10- 50%, tập trung cao tại các bệnh nhân cao tuổi. Các bác sĩ cho rằng, nắng nóng thường gây giãn mạch quá mức, nhiều khi, bệnh nhân đang ở trong nền bệnh tăng huyết áp, sẽ rất dễ vỡ mạch và gây chảy máu não.

số nhiệt vì nắng nóng 2
Một bệnh nhân hôn mê do sốc nhiệt vì nắng nóng

Ngoài ra, việc thay đổi kích thước của lòng mạch có thể gây bong các mảng xơ vữa. Mảng xơ vữa này di chuyển để não làm tắc mạch máu não, gây ra hiện tượng nhồi máu não. Người bệnh có thể bị liệt nửa thân, mất khả năng giao tiếp, mất khả năng kiểm soát tiểu tiện, thậm chí hôn mê sâu và tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu bắt buộc phải làm việc ngoài trời nóng, cần cung cấp đủ nước cho cơ thể, nhất là các loại nước điện giải, oresol, nước cháo loãng pha chút xíu muối… Đau đầu là phản ứng đầu tiên khi cơ thể bị sốc nhiệt.

Nếu thấy hiện tượng hơi đau đầu, cần lập tức vào nơi râm mát, hạ nhiệt cơ thể bằng cách uống từng ngụm nước có tính điện giải, nới cúc áo, quạt mát và nghỉ ngơi. Nếu không được tiếp nước điện giải và hạ nhiệt, rất có thể các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn sẽ tăng lên và dẫn tới hôn mê, nguy hiểm tới tính mạng.

Nếu thấy bệnh nhân bất tỉnh, cần lập tức gọi cấp cứu vì nếu chậm trễ có thể đánh mất thời điểm vàng trong thời gian cấp cứu đột quỵ. Trong khi đợi cấp cứu tới, cần di chuyển nạn nhân ra khỏi khu vực nắng nóng vào nơi mát mẻ. Đặt nạn nhân nằm xuống, cởi bớt quần áo, sử dụng nước mát hoặc khăn ướt phủ lên toàn bộ cơ thể đồng thời dùng quạt để hạ nhiệt cho nạn nhân.

Tuấn Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm