3 chị em tử vong vì bệnh lạ và cách đối phó với “vi khuẩn ăn thịt người”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:33 21/12/2019 |

Vi khuẩn Whitmore sống trong bùn đất và nước, đường lây truyền chủ yếu qua vùng da tổn thương tiếp xúc với vi khuẩn, hít phải bụi đất chứa vi khuẩn, uống phải nước nhiễm vi khuẩn.

vi khuẩn whitmore 6
Vi khuẩn ăn thịt người whitmore gây lở loét ở sau tai

Chỉ trong vòng 2 tuần, hai em bé trong một gia đình ở Sóc Sơn, Hà Nội lần lượt tử vong vì căn bệnh lạ có tên Whitmore – loại bệnh mà chúng ta vẫn thường gọi là do “vi khuẩn ăn thịt người” gây ra.

Vi khuẩn ăn thịt người có tên là Burkholderia pseudomallei. Khi vào cơ thể, vi khuẩn này sẽ tấn công nhiều cơ quan, dẫn đến suy đa tạng rồi sốc, tử vong. Loại vi khuẩn này thường gây tổn thương trên da. Phần da thịt bị hoại tử nhanh khiến cho người dân hoảng sợ gọi là vi khuẩn ăn thịt người.

Vi khuẩn Whitmore khủng khiếp này sống trong bùn đất và nước, đường lây truyền chủ yếu qua vùng da tổn thương tiếp xúc với vi khuẩn, hít phải bụi đất chứa vi khuẩn, uống phải nước nhiễm vi khuẩn. Khi đã khởi phát bệnh, diễn biến của bệnh rất nhanh, có thể cướp đi mạng sống bệnh nhân chỉ sau 48 giờ nhập viện. Tỉ lệ tử vong chung của các bệnh nhân nhiễm bệnh whitmore từ khoảng 40-60%.

Đáng lưu ý, các triệu chứng lâm sàng của bệnh cũng rất mơ hồ, chẩn đoán rất khó nên dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh viêm phổi, nhiễm khuẩn da mô mềm, nhiễm khuẩn xương khớp, nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu, liên cầu… nên phác đồ điều trị không đúng, dẫn đến bệnh tiến triển thêm nặng.

vi khuẩn whitmore 7
Đi chân trần trên đất bẩn rất dễ nhiễm vi khuẩn nguy hiểm

Trong trường hợp 2 bé nạn nhân của căn bệnh này, bé V. 5 tuổi, sốt 38,5 độ kèm đau bụng, được đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 28/10. Ba ngày sau bé tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết. Kết quả nuôi cấy máu để tìm vi khuẩn sau đó mới xác định dương tính với vi khuẩn gây bệnh Whitmore.

Sau đó không lâu, ngày 10/11, bé H. – em trai của bé V. mới 19 tháng tuổi cũng bị sốt cao với các triệu chứng tương tự. Bé được đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng vẫn tỉnh táo, sốt, thỉnh thoảng rét run. Được điều trị kháng sinh, tình trạng bé cải thiện nhưng bốn ngày sau chuyển nặng, suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn và tử vong ngày 16/11. Kết quả cấy máu cho thấy bé H.cũng dương tính với vi khuẩn gây bệnh Whitmore.

Điều đáng nói là chị gái của 2 nạn nhân nhỏ tuổi này là bé T. 7 tuổi, trước đó cũng có những triệu chứng tương tự, được đưa tới bệnh viện và cũng tử vong. Tuy bé không được nuôi cấy máu để tìm vi khuẩn gây bệnh Whitmore, nhưng khả năng rất cao là bé cũng là nạn nhân của loại vi khuẩn khủng khiếp này. 

Bệnh Whitmore lâu nay đã bị lãng quên vì ít người mắc, bỗng dưng vài năm gần đây xuất hiện trở lại. Gần đây nhiều ca bệnh Whitmore được ghi nhận ở Nghệ An, Yên Bái, Thái Nguyên, Hà Tĩnh… và mới nhất là trường hợp kể trên tại Hà Nội. Nạn nhân hầu hết là trẻ nhỏ, vì lứa tuổi này thường nghịch ngợm, cơ thể dễ xây xát và tiếp xúc nhiều với đất bẩn chứa vi khuẩn.

Số ca bệnh Whitmore được báo cáo không ngừng tăng, cao điểm thường tập trung vào mùa mưa từ tháng 7-11. Để tránh các trường hợp mắc bệnh đáng tiếc, chúng tôi xin khuyến cáo tới các bậc cha mẹ hạn chế tối đa những hành vi của trẻ nhỏ như: nghịch đất cát; đi chân trần trên đất; tiếp xúc với bùn bẩn; tắm ao hồ; uống nước chưa đun sôi… Những nơi có người mắc bệnh thì càng phải thực hiện nghiêm ngặt hơn, vì rất có thể vi khuẩn lây lan theo nước mưa đến những vùng lân cận. Nếu cơ thể bị trầy xước thì cần được rửa bằng xà bông diệt khuẩn, thuốc sát trùng, băng bó để tránh nguy cơ nhiễm loại vi khuẩn khủng khiếp này.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm