Ăn hải sản chưa chín kỹ, tử vong vì nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:45 10/08/2020 |

Sau vài giờ ăn hải sản, bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng và chuyển hóa nặng sau đo tử vong.

ăn hải sản 1
Các vết bỏng nước và hoại tử cỡ lớn trên da bệnh nhân do vi khuẩn ăn thịt người gây ra

Trao đổi với báo chí, BS.TS Vũ Viết Sáng – Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus). Bệnh diễn biến rất nặng, nhanh chóng xuất hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, có tỷ lệ tử vong cao từ 50-90%. Trong đó, bệnh nhân Nguyễn Văn Đ. (SN 1961, ngụ tại huyện An Dương, TP. Hải Phòng) sau quá trình điều trị tại bệnh viện đã được gia đình đưa về nhà do tiên lượng xấu và hiện đã tử vong.

Ông Đ. được gia đình đưa đi cấp cứu vào ngày 30/6/2020 (ngày thứ nhất của bệnh) vì xuất hiện nhiều triệu chứng lạ như: đau bụng vùng thượng vị và quanh rốn, nôn và tiêu chảy nhiều lần kèm sốt cao 39-40 độ C sau khi ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ. Bệnh nhân Đ. vốn có tiền sử bị bệnh gan do uống rượu nhiều. Sau vài giờ, bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng (hôn mê, suy hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, rối loạn đông máu và chuyển hóa nặng).

Bệnh nhân có kèm theo tình trạng nổi ban phỏng nước, xuất huyết, hoại tử diện rộng da, cân, cơ vùng tứ chi. Kết quả cấy khuẩn hai mẫu máu đều dương tính với V. vulnificus. Mặc dù đã được điều trị kháng sinh mạnh ngay từ đầu, thở máy, lọc máu liên tục, thuốc vận mạch nâng huyết áp và các biện pháp điều trị hồi sức tích cực khác, nhưng tình trạng bệnh vẫn nặng lên nhanh chóng, tiên lượng tử vong. Gia đình xin cho bệnh nhân về sau bốn ngày điều trị để lo hậu sự.

Được biết, V. vulnificus là vi khuẩn sống tự do trong nước biển hoặc nước lợ (vùng cửa sông) hoặc ký sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu, cá… Vi khuẩn này có thể gây hoại tử cân cơ rất nhanh, do đó còn được gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”. Nguy hiểm hơn, bệnh nhiễm trùng máu do V. vulnificus gây tử vong cao, lên đến 50%, thậm chí 90% nếu bệnh nhân có sốc nhiễm khuẩn, tụt huyết áp tại thời điểm nhập viện và thường tử vong trong vòng 48 giờ mặc dù được điều trị tích cực.

ăn hải sản 2
Kết quả cấy khuẩn hai mẫu máu đều dương tính với V. vulnificus

Nguy cơ nhiễm vi khuẩn này rất cao nếu ăn hải sản sống hoặc nấu chưa kỹ, đặc biệt là hàu. Một thống kê cho thấy, trong tổng số 180 bệnh nhân nhiễm trùng do V. vulnificus, có tới 92,8% bệnh nhân ăn hàu sống trong vòng hai ngày trước đó. Thời gian ủ bệnh là 3 tiếng – 6 ngày. Ngoài ra, bị vết thương khi tham gia các hoạt động trên biển như bơi lội, câu cá, cầm nắm hải sản cũng có nguy cơ mắc bệnh. Trên thực tế, đã có trường hợp bị nhiễm vi khuẩn qua những vết thương rất nhỏ như vết đâm bởi đuôi con tôm, vỏ hàu khi tắm biển. Ngoài ra, nhiễm trùng có thể xảy ra khi phơi nhiễm vết thương có từ trước với vi khuẩn V. vulnificus.

Theo bác sĩ Sáng, V. vulnificus thuộc hệ vi khuẩn bình thường trong môi trường biển trên toàn thế giới. Vi khuẩn đã được phân lập từ nước biển, trầm tích và nhiều loại hải sản như tôm, hàu, cá, sò. Nhiệt độ cao và nồng độ sắt cao là môi trường phù hợp cho sự phát triển của vi khuẩn. Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn này có khả năng trốn thoát khỏi hệ miễn dịch của cơ thể người.

Vi khuẩn vượt qua được hàng rào bảo vệ đầu tiên của đường tiêu hóa và da. Sau khi xâm nhập vào máu, vi khuẩn có các cơ chế làm giảm khả năng thực bào của cơ thể (khả năng một số tế bào miễn dịch ở người tiêu diệt các thể xâm nhập bằng cách nuốt và phân hủy chúng). Vi khuẩn xâm nhập, sống sót, nhân lên và gây bệnh trong cơ thể bệnh nhân.

Vi khuẩn sinh ra nhiều độc tố gây độc tế bào và phá hủy tế bào cơ thể người, như: độc tố phân hủy protein VvpE, độc tố ly giải tế bào Vvha… Lớp vỏ chứa lipopolysaccharis (LPS) kích hoạt cơ thể giải phóng cơn bão cytokin gây sốc nhiễm khuẩn. Những người ăn hải sản sống hoặc nấu chưa kĩ, đặc biệt là hàu sống rất dễ mắc bệnh này. Chính vì vậy, bác sĩ Sáng nhấn mạnh người dân nên bỏ thói quen ăn hải sản tái, sống đặc biệt là ăn hàu sống.

Cần tránh bị thương khi tham gia các hoạt động có nguy cơ tiếp xúc vết thương với vi khuẩn như: tắm biển, câu cá biển, đánh bắt và chế biến hải sản… Nếu có vết thương, hãy thận trọng khi tiếp xúc với nước biển, nước lợ, hải sản sống. Đi khám tại các cơ sở y tế sớm khi có các biểu hiện đường tiêu hóa, sưng nóng đỏ đau tại vết thương, đau hoặc nổi ban, bọng nước ở chân tay sau khi nghi ngờ có tiếp xúc với nguồn bệnh.

Tất cả mọi người đều có thể bị mắc bệnh liên quan đến vi phuẩn này. Tuy nhiên, có những nhóm người dễ bị mắc bệnh hơn bao gồm: những người nghiện rượu; bệnh gan mạn tính như viêm gan, xơ gan; tan máu bẩm sinh; suy giảm sức đề kháng như: đái tháo đường, suy thận mạn, u lympho… Nam giới, đặc biệt là nam giới tuổi cao dễ mắc bệnh hơn nữ giới. Khi nhiễm vi khuẩn V. vulnificus, người bệnh thường có biểu hiện nhiễm trùng da và mô mềm, nhanh chóng dẫn đến viêm tấy, bầm tím, phỏng nước lớn và hoại tử cân cơ.

Đại đa số các trường hợp sẽ cần phẫu thuật sớm, thậm chí cắt cụt chi. Vi khuẩn V. vulnificus cũng gây nhiễm trùng huyết, bệnh diễn biến nhanh dẫn đến sốc nhiễm khuẩn, suy chức năng đa phủ tạng, rối loạn đông máu và rối loạn chuyển hóa nặng. Tỉ lệ tử vong rất cao. Những trường hợp qua được giai đoạn cấp tính vẫn có thể tử vong do hậu quả của suy đa tạng kéo dài.

Hải Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm