Việt Kiều Mỹ về quê chữa dứt bệnh xơ vữa động mạch

Bà cụ Trần Nhấc Dinh, 75 tuổi, hiện ngụ tại 461 Colebrook Dr – CT Troy, Micchigan 48083-5069- Mỹ, từng là 1 bệnh nhân do xơ vữa động mạch (XVĐM) gây thuyên tắc mạch máu khắp nơi.

Bà Trần Nhấc Dinh - 75 tuổi sau 3 tháng trị xơ vữa động mạch
Bà Trần Nhấc Dinh – 75 tuổi sau 3 tháng trị xơ vữa động mạch

Bà đã đi chạy chữa nhiều nơi bên Mỹ nhưng không khỏi. Khi các bác sĩ Mỹ bó tay, bà về quê Việt Nam và được chữa khỏi bệnh XVĐM nhờ bài thuốc Nam dân dã…

Căn bệnh không mới, nhưng được cho là kỳ lạ

Gia đình bà Dinh là người Việt gốc Hoa đã sinh sống tại Lái Thiêu – Bình Dương từ nhiều đời. Đến 1996 bà cùng cả nhà sang định cư bên Mỹ. Từ đó đến nay đã 23 năm xa quê, nhưng bà vẫn chưa 1 ngày nguôi ngoai nhớ về quê hương. Đã lâu không có dịp về thăm quê, giờ tuổi cao lại ốm đau, bà nghĩ bụng chắc mình không còn cơ hội về thăm quê nhà nữa, vì căn bệnh thuyên tắc động mạch hành bà đau nhức và yếu hẳn toàn thân.

Cả nhà rất lo lắng cho tình trạng XVĐM đã được báo trước của bà. Tuy vẫn đi khám ở bệnh viện thường xuyên nhưng đợt này bà ngã bệnh khá nặng. Căn bệnh không mới, nhưng được cho là kỳ lạ, vì mọi cảnh báo trước đó gần như không có cách gì ngăn cản được căn bệnh.

Bà bị hẹp và thuyên tắc dần cùng lúc rất nhiều nơi trong hệ động mạch, từ động mạch cảnh dẫn máu lên đầu đến hẹp mạch vành nuôi tim, rồi đến hẹp động mạch 2 chi dưới. Tất cả cộng hưởng làm ách tắc lưu thông tuần hoàn tưới máu trên toàn cơ thể, đặc biệt 2 chi dưới gần như máu không lưu thông được, gây tím bầm đau nhức không thể đi lại.

Riêng động mạch thận bị nghẽn cấp tính, làm suy thận và huyết áp tăng cao đe dọa tính mạng, buộc các bác sĩ phải mổ và đặt stent (khung thép nong mạch máu) nơi động mạch thận, giải quyết ngay tình trạng suy thận và huyết áp cao kháng trị. Những điểm XVĐM khác toàn thân, các bác sĩ Mỹ kiểm tra rất kỹ và áp dụng cho bà bằng những phương tiện hiện đại nhất, nhưng cũng vô hiệu, không thể xử trí được căn bệnh của bà do có quá nhiều điểm tắc hẹp cùng lúc. Họ áp dụng chế độ xoa dịu và giảm nhẹ đau đớn rồi cho bà về nhà tiếp tục theo dõi và chăm sóc ngoại trú như những bệnh nhân nan y.

Căn bệnh XVĐM này đã âm thầm theo bà từ rất lâu, nhưng bà vốn quen kham khổ nên cố gắng chịu đựng và vượt qua. Cũng có lúc đau nhói thắt ngực, hoặc đau đầu thoáng qua, bà uống vài liều thuốc đơn giản cho qua, đến khi không thể chịu nổi thì căn bệnh hẹp nghẽn mạch đã xảy ra khắp nơi trên cơ thể.

Sau đó có rất nhiều bạn bè trả lời và giới thiệu đến các bác sĩ giỏi Tây y ở Việt Nam, nhưng hầu hết giải pháp giống như bên Mỹ, tức là trị theo phương pháp nong mạch máu. Tính ra bà cụ cần đặt cả trăm điểm tắc hẹp, điều này là không thể vì sức khỏe bà không cho phép, vả lại chi phí quá cao (trên 10 tỷ đồng Việt Nam).

Sự hồi phục diệu kỳ

May mắn là trong nhóm bạn bè có người giới thiệu qua Đông y. Lúc đầu cô Ngọc cũng không để ý, vì lượng tin nhắn “Tây y” chiếm đa số, trong khi chỉ có 1 tin của một người bạn làm Đông y, chìm lỉm trong một rừng thông tin. Nhưng qua trao đổi riêng, cô Ngọc nhận được nhiều trả lời cũng như giải đáp hợp lý, chứng minh và dẫn chứng nhiều trường hợp đã điều trị xong XVĐM có kết quả tốt. Cô Ngọc tin và giao sinh mệnh của mẹ mình cho người bạn ấy.

Sau đó thuốc Đông y được gửi bằng đường bưu điện qua Mỹ. Khoảng 1 tuần sau đó cô nhận được thuốc và làm cho mẹ uống. 1 tháng sau đó, cô Ngọc nhắn tin báo rằng thuốc đáp ứng rất tốt, bà cụ đã dần hết tê tím đôi chân, vùng ngực bên tim cũng thưa dần cơn đau thắt, riêng đầu thì không nhức nữa, bà cụ có thể tự đi bộ vài chục phút mà không thấy mệt hay nhức mỏi gì nữa, bà rất vui.

Sau 3 tháng hết thuốc, bà cụ muốn về Việt Nam tìm đến phòng thuốc của vị bác sĩ Đông y nọ để kiểm tra xem mạch lại và cắt thuốc thêm đồng thời cũng để cảm ơn những cây cỏ nước nhà đã cứu bà. Vậy là cô con gái út đã đưa mẹ về và đến gặp thầy thuốc.

Khi nhìn bệnh nhân lúc này vị thầy thuốc không nhận ra người hôm nào xem trên điện thoại face time: gần như là 1 cái xác khô bất động! Nay bà cụ trông trẻ hơn vài chục tuổi, chỉ như “cô gái” U 50 chứ không ai tin đây lại là 1 bà cụ 75 tuổi với nhiều bệnh tật.

Thầy thuốc nói: “Bà cụ yên tâm nhé, một khi các mạch máu đã thông thoáng rồi thì tất cả các mô, các cơ quan như tim, mắt, não, thận, chi đều khỏe mạnh và phải mất chừng ấy năm nữa thì căn bệnh XVĐM mới quay lại, nên trị xong là coi như hết hẳn”. Bà cụ nghe xong vui mừng vì căn bệnh khó nay đã được trị dứt.

Đông y gọi XVĐM là nhiễm mỡ, xơ mạch. Đó là 2 quá trình khác nhau, cùng lúc “phối hợp” tác động tạo nên mảng bám gây hẹp lòng mạch máu.  Nguyên lý trị bệnh của Đông y là “lấy” hết chất mỡ bên trong mảng bám, làm cho chúng xẹp xuống rồi tự tiêu biến đi, từ đó hết bệnh. Thành phần chính trong bài thuốc Nam trị nghẽn động mạch cho bà Dinh gồm có những vị thuốc dân dã quen thuộc và dễ tìm là: Đan sâm, Cát cánh, Bạch thược, Quế chi, Chỉ xác, Hồng hoa, Ngũ diệp. Liều lượng được cân nhắc gia giảm theo từng thời điểm cho phù hợp với thực tế.

Tuy nhiên giới y khoa cũng có rất nhiều người hoài nghi về hiệu quả của việc dùng Đông y để điều trị XVĐM. Một minh chứng khác cho việc điều trị mảng xơ vữa động mạch hiệu quả trên khu vực tim, đó là nhờ phương pháp dùng dầu mè và đậu xanh. Đã có nhiều tranh cãi và hoài nghi, tuy nhiên phương pháp đã cho hiệu quả thiết thực mà không có tác dụng phụ. Chỉ cần cho dầu mè nóng vào vòng tròn bột hồ đậu xanh quanh trái tim, để 20 phút mỗi ngày như vậy sẽ cho hiệu quả bất ngờ trên các bệnh suy tim, hẹp hở van tim hay thiếu máu cơ tim cục bộ.

Vấn đề này đã có những nhà nghiên cứu ủng hộ cho liệu pháp. Một nhóm bác sĩ Y khoa truyền thống Ấn Độ (gọi là Ayurveda), đã sử dụng liệu pháp dầu mè cho nhiều bệnh nhân tim mạch và ngạc nhiên về hiệu quả của nó. Với bệnh van tim, họ đặt bệnh nhân nằm ngửa trên giường khám, đắp 1 vòng bột hồ đậu xanh quanh tim và chế dầu mè ấm vào trong rồi giữ yên 20 phút. Mỗi ngày 1 lần liên tục trong 20 ngày thì thấy bệnh tim đỡ hẳn.

Bác sĩ Karach, trong 1 bài báo cáo Y khoa trước hội nghị All-Ukrainian với sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa Ung thư, vi khuẩn học thuộc Hội Khoa học USSR, đã giải thích tiến trình chữa lành bệnh tim của dầu mè là do các mạch máu bị tắc nghẽn ở tim đã được lưu thông. Kết quả này của Bs Karach đã gây những kinh ngạc (xen lẫn những nghi ngờ) về hiệu quả của phương pháp.

1 nghiên cứu khác trước đó tại Úc năm 1992 cũng đã chứng minh Axit Oleic (50% có trong dầu mè) có thể làm giảm lượng cholesterol xấu đáng kể. Cholesterol xấu là thành phần chính trong các mảng xơ vữa gây tắc nghẽn mạch máu. Tuy nhiên bệnh nhân không thể uống dầu mè để trị XVĐM toàn thân, mà phải dùng bài thuốc dân dã trị bệnh nghẽn động mạch. Cơ chế ấy là lấy hết chất Cholesterol trong mảng bám, làm cho chúng xốp rỗng và tự bóc tách, bạch cầu sẽ tiếp tục dọn dẹp các “tàn dư” để lại thành mạch thông thoáng và trơn láng.

Bệnh tim mạch nói chung có liên quan rất nhiều đến mảng xơ vữa động mạch. Một người bị hẹp hở van tim, thiếu máu cơ tim, đau thắt ngực, cao huyết áp, suy thận hay bị tắc nghẽn mạch vành, bị nhồi máu cơ tim đều do mảng xơ vữa gây ra. Thành phần chính của mảng xơ vữa là cholesterol, nếu việc điều trị làm “hòa tan” chất cholesterol bên trong mảng xơ vữa, giúp làm xẹp mảng bám và thông thoáng mạch máu, thì từ đó cải thiện tuần hoàn, phục hồi tưới máu các mô, giúp bình ổn huyết áp, phục hồi cơ tim, van tim, tất cả khỏe khoắn ổn định lâu dài.

NGUYỄN ĐỨC CHÂU

Các mức độ của bệnh xơ vữa động mạch
Các mức độ của bệnh xơ vữa động mạch

Bình luận

Bạn có thể quan tâm