Ba người bị hôn mê nguy kịch sau khi ăn hoa chuông xào

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:37 20/10/2020 |

Sau khi ăn hoa chuông khoảng 5 tiếng, cả 3 người có dấu hiệu hôn mê, gọi hỏi không trả lời nên người nhà đã đưa vào Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn cấp cứu.

ăn hoa chuông
Cây hoa chuông chứa độc trên tất cả các bộ phận

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, khoảng 23h ngày 29/9, nơi đây tiếp nhận 3 bệnh nhân là cụ L.T.Y (75 tuổi), ông L.M.C (50 tuổi) và ông N.V.B (57 tuổi, đều trú tại xã Liên Hội, huyện Văn Quan, Lạng Sơn) nhập viện trong tình trạng hôn mê, kích thích, tím tái, suy hô hấp. Người nhà bệnh nhân cho biết, chiều 29/9, ông C. và ông B. lên rừng thấy một loại hoa hình giống chiếc chuông, màu vàng, rủ xuống.

Do nhầm với loại hoa có thể được nên hai ông đã hái về xào ăn. Cùng ăn món hoa xào này còn có cụ L.T.Y là mẹ của ông C. Sau khi ăn khoảng 5 tiếng, cả 3 người có dấu hiệu hôn mê, gọi hỏi không trả lời nên người nhà đã đưa vào Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận 3 bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn đã nhanh chóng cấp cứu theo phác đồ chống độc: rửa dạ dày, dùng than hoạt tính, hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp. Riêng bệnh nhân C. bị suy hô hấp nặng, ngừng thở nên phải thở máy. Sau 12h điều trị, 3 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, biểu hiện sau cấp cứu của các bệnh nhân lại khác nhau. Bệnh nhân C. bị bí tiểu, không tự tiểu được. Bệnh nhân Y. bị rối loạn tâm thần, không nhận ra người thân. Còn Bệnh nhân B. đã được rút ống thở. Hiện các bệnh nhân vẫn được tiếp tục theo dõi và điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn.

Hoa mà 3 bệnh nhân trên ăn là của cây hoa chuông. Nhờ hình dạng lạ giống như chiếc chuông và mọc rủ xuống, lại đa dạng màu sắc mà loài cây này được ưa chuộng trồng làm cảnh tại nhiều tỉnh thành của Việt Nam. Thế nhưng không nhiều người biết loại cây này có tên gọi là “hơi thở của quỷ”. Loại cây này chứa chất scopolamine (chất độc bảng A) có thể gây kích thích hệ thần kinh trung ương dẫn đến rối loạn tri giác, kích thích, hôn mê và co giật.

Người bị nhiễm độc nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Theo các nhà khoa học, một người bình thường chỉ cần uống 1 giọt scopolamine của hoa chuông thì ngay lập tức người này sẽ chuyển sang trạng thái vô thức. Tất cả các bộ phận trên cây hoa chuông đều chứa độc tố. Do độc tính của cây quá mạnh nên để tránh các trường hợp ngộ độc, người dân không nên dùng bất kỳ bộ phận nào của cây để chế biến thực phẩm hoặc dùng nó ăn kèm với các loại thực phẩm khác.

Những người có cơ địa dị ứng không nên tiếp xúc với loại cây này, đặc biệt là thân và lá cây. Các gia đình có trẻ nhỏ càng nên lưu ý không trồng cây hoa chuông vì lỡ không may trẻ ăn phải lá hay hoa của nó sẽ rất nguy hiểm.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm