fbpx

Chuyện về bà nông dân chạy đôn đáo từ Bắc vào Nam chữa thoái hóa cột sống

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:22 10/03/2020 |

Không chỉ riêng bà Hưởng được lương y Hiền điều trị khỏi thoái hóa cột sống mà rất nhiều người trong dòng họ của bà cũng may mắn “thoát án”.

điều trị thoái hóa cột sống 2
Sau nhiều năm chữa xương khớp không thành công, bà Lê Thị Hưởng đã khỏi bệnh nhờ thảo dược của người Dao

Hối hận vì coi thường sức khỏe

Bà Lê Thị Hưởng (55 tuổi, ở thôn Lan Điền, xã Lan Điền, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bị thoái hóa 4 đốt sống lưng và viêm vùng xương chậu đã nhiều năm nay. Mỗi khi trái gió trở trời, căn bệnh xương khớp hành hạ người phụ nữ này “lên bờ xuống ruộng”. Dù đã tích cực chạy chữa từ Bắc vào Nam, song tất cả mọi cố gắng của bà Hưởng đều như muối bỏ biển. Trong lúc tưởng chừng mọi cánh cửa hi vọng đều khép lại, bà bỗng tìm ra ánh sáng cuộc đời mình – đó là nơi những cơn đau dai dẳng không còn “đất dụng võ”.

Bà Hưởng tâm sự: “Tôi xuất thân là nông dân, một mình cáng đáng cả mẫu ruộng chuyên trồng rau muống. Thời còn trẻ, tôi tham công tiếc việc lắm, làm quần quật từ sáng tới tối mịt mới về, nhiều hôm còn ăn trưa tại ruộng rau. Hơn chục năm về trước, lúc còn sức khỏe, tôi gánh phân, gánh rau nặng mấy chục cân vẫn đi thoăn thoắt. Ngày ấy tôi coi thường sức khỏe, bán sức để kiếm tiền để đến khi xương cốt trục trặc, chạy chữa mãi không đỡ mới thấy hối tiếc. Năm 2010, cột sống thắt lưng của tôi liên tục đau nhức, sau một thời gian thì tê bì dọc sau mông xuống bàn chân. Do gánh vác nhiều nên vai của tôi cũng đau.

Đêm đến rất khó ngủ, mệt quá thì thiếp đi chút ít đến 4h sáng đau không ngủ được nữa. Lúc ấy lưng của tôi cứng như khúc gỗ, phải nghiêng người sang một bên rồi bám tay vào thành giường để dậy. Sau đó, tôi phải tập thể dục cả tiếng đồng hồ cái lưng mới mềm ra. Mỗi bận đứng lên ngồi xuống, tôi phải chống tay vào hông, không dám ngổi xổm. Nhiều hôm thay đổi thời tiết, tôi đau tới mức không đi lại được phải ngồi cả ngày trên giường”.

Đợt đó, bà Hưởng phó thác sức khỏe cho thuốc Tây nhưng chỉ bớt được một thời gian ngắn lại tái phát. Bà chuyển sang tiêm thuốc nhưng mới được 2 mũi đã có người ngăn cản: “Tiêm nhiều hỏng hết xương”. Năm 2015, bà tới Bệnh viện Đa khoa huyện Chúc Sơn kiểm tra sức khỏe tổng quát, chẳng có gì bất ngờ khi bà thoái hóa 4 đốt sống lưng kèm viêm vùng xương chậu.

điều trị thoái hóa cột sống 3
Cây pùa-chặt-mau là một thảo dược quan trọng trong bài thuốc xương khớp

“Năm đó bác sỹ không kê đơn thuốc cho tôi mà khuyên về nhà tìm thuốc Nam uống. Nghe lời bác sỹ tôi quay về điều trị theo phương pháp y học cổ truyền. Đầu tiên tôi uống thuốc của một ông thầy ở La Khê (Q. Hà Đông, Hà Nội). Thuốc của vị này đã hòa tán sẵn, cứ thế mà uống giống thuốc tây thôi. Công bằng mà nói uống thuốc của vị này tôi thấy rất ổn, giảm đau nhiều.

Tôi điều trị suốt 4 tháng và cảm giác mình đã khỏi thoái hóa cột sống tới 90%. Nhưng trớ trêu thay, tôi vừa dừng thuốc được nửa tháng thì đau nhức trở lại. Tất cả mọi cô gắng suốt ngần ấy thời gian đều bị san bằng. Lúc này tôi nghi ngờ thuốc của ông ấy pha trộn thành phần giảm đau nên không dám quay trở lại”, bà Hưởng thở dài.

Vài tháng sau, bà được người quen giới thiệu tới một thầy lang ở xã Văn Võ (huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Thầy thuốc này điều trị bệnh thoái hóa cột sống bằng thuốc Nam nhưng chủ yếu là thân lá cây tươi. Bà Hưởng cho hay mình điều trị ròng rã 5 tháng trời nhưng chẳng ăn thua. Không chịu đầu hàng số phận, bà ngược lên huyện Lương Sơn (Hòa Bình) mua thuốc của một lương y khá có tiếng. Tuy nhiên, 4 tháng sau, lưng và hông của bà vẫn đau nhức, chân cẳng đi lại khó và không thể cáng đáng việc đồng áng.

Bà Hưởng vân vê vạt áo: “Quá tam ba bận, chữa miền Bắc không ăn thua, tôi chuyển hướng vào Nam. Tôi đặt thuốc điều trị thoái hóa cột sống của một đôi vợ chồng người Sài Gòn qua sự giới thiệu của cô em dâu. Em dâu tôi bị đau lưng, uống thuốc của hai người này chuyển biến rất tốt.

điều trị thoái hóa cột sống 1
: Lương y Phùng Thị Hiền – người mang đến hi vọng cho rất nhiều bệnh nhân xương khớp

Ngặt nỗi tới lượt tôi thì chẳng đi đến đâu, sau 19 thang thuốc, tôi quyết định dừng phần vì tiền bạc đổ vào chữa bệnh đã cạn kiệt phần vì bi quan, chán nản. Thực sự lúc ấy tôi đã nghĩ tới cảnh mình phải nằm liệt một chỗ hoặc gắn liền với chiếc nạng gỗ, xe lăn. Suy nghĩ nhiều, tôi sụt 5kg, từ 45 xuống còn 40kg, thân hình ốm yếu tiều tụy như đèn dầu trước gió”.

Hai bên nội ngoại đều khỏi xương khớp

Chào bà! Cơ duyên nào đưa bà đến với bài thuốc thảo dược chữa xương khớp của lương y Phùng Thị Hiền?

-Năm 2017, lưng của tôi phát tác ghê gớm, đau không cựa mình, cả tuần chẳng đi lại được. Tôi đã thử nhiều phương cách, còn mỗi châm cứu, bấm huyệt là chưa trải qua nhưng nghe nói không si nhê. Lúc này, thằng cháu họ dẫn tôi đến gặp ông Nguyễn Bá Năng ở cùng huyện.

Nghe kể mới biết ông này trước làm cai thầu xây dựng bị tiểu đường nặng lắm, từ ngày uống thảo dược của cô lương y trên Kim Bôi (Hòa Bình) mà hết sạch bệnh. Sau này, cứ gặp ai bị bệnh ông ấy đều mách tới nhà cô này. Nghe chuyện tôi mừng lắm, nghĩ mình sắp gặp được cao nhân. Khoảng tháng 4/2017, mấy anh chị em trong nhà tôi thuê một chuyến xe 7 chỗ tìm đến nhà cô lương y bốc thuốc. Cô lương y ấy chính là Phùng Thị Hiền.

Quá trình dùng thảo dược, sức khỏe của bà chuyển biến như thế nào?

-Thành thực mà nói mới uống tới ngày thứ 10, tôi đã có cảm giác dễ chịu, khoan khoái, người bỗng nhẹ bẫng chứ không nặng nề như đeo đá. Kết thúc 1 tháng thuốc tôi thấy cơn đau giảm tới 30%, sáng dậy lưng bớt cứng, đi lại dễ dàng đặc biệt ngồi xuống đứng lên không tốn nhiều thời gian giống lúc trước. Tin tưởng thuốc tốt, tôi đặt tháng thứ 2, lần này xương khớp của tôi có sự trồi sụt, lúc đau lúc không. Tuy nhiên cơn đau không còn đáng sợ như khi chưa dùng thảo dược. Bước sang tháng điều trị thứ 3, tôi đánh giá bệnh của mình thuyên giảm tới 95%, ăn ngủ tốt, đi lại nhanh nhẹn, có thể ra đồng hái rau, bón phân, song vẫn chưa dám mang vác nặng.

Các cụ xưa vẫn nói “cơm ba bát, thuốc ba thang”, kết thúc 3 tháng điều trị với kết quả mĩ mãn, tôi tạm dừng để lắng nghe sự thay đổi của cơ thể vì rất sợ bệnh tái lại giống thuốc của ông thầy ở Hà Đông. May thay “lịch sử” không lặp lại. Từ ngày điều trị khỏi bệnh thoái hóa cột sống và viêm vùng xương chậu, tôi khỏe lên nhiều, tăng chục cân từ 40 lên 50kg, da dẻ hồng hào, khỏe mạnh. Sau này cứ mỗi năm tôi lại uống thêm 2 – 3 tháng thuốc, coi như duy trì, bảo dưỡng cho xương khớp.

Nghe nói họ hàng hai bên nội ngoại nhà bà cũng dùng thảo dược này và chuyển biến rất khả quan?

– (Cười) Vâng! Nội ngoại nhà tôi đều dùng cả. Tôi có bà chị dâu bên chồng bị thoát vị đĩa đệm nặng lắm, bác sỹ có chỉ định mổ nhưng chuyển sang uống thảo dược của cô Hiền thì khỏe ra trông thấy, bây giờ đi lại cứ như không bị gì. Chú em chồng tôi cũng thoát vị đĩa đệm, chữa nhiều nơi không bớt nhưng uống 20 thang thảo dược lại ngon lành.

Chị gái ruột của tôi cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự và giờ đã khỏi bệnh. Hơn 2 năm nay, tôi đã giới thiệu cho 20 bệnh nhân xương khớp tới gặp lương y Hiền, tất cả đều chuyển biến rõ rệt. Các cụ vẫn nói: “Cứu một người phúc đẳng hà sa” nên tôi muốn chia sẻ câu chuyện của mình để những ai rơi vào hoàn cảnh tương tự tìm được một hướng đi mới.

Cảm ơn những chia sẻ quý giá của bà!

Thảo dược làm giảm tình trạng co cứng, tê liệt, khó vận động

Như đã chia sẻ ở các kì trước, bài thuốc chữa bệnh xương khớp của lương y Hiền được góp sức từ rất nhiều thảo dược quý. Đơn cử như cây pùa-chặt-mau (tiếng Dao) dịch ra có nghĩa là dây gân mềm. Theo đó, thảo dược này dạng thân leo mềm màu xanh thường mọc trong rừng đại ngàn.

Lá to tròn bên dưới tồn tại lớp lông mỏng mềm, mọc rải rác trên các đốt của thân cây. Pùa-chặt-mau có vị hơi đắng, tất cả các bộ phận của nó đều dùng làm thuốc. Thảo dược quý hiếm này ngoài tác dụng an thần nhẹ giúp bệnh nhân ngủ ngon thì nó còn có khả năng làm mềm cơ, điều trị tình trạng co cứng cơ, tê liệt, khó vận động hoặc không vận động được.

Lương y Phùng Thị Hiền chia sẻ: “Năm 13 tuổi, tôi đã cùng bà ngoại gùi thuốc đi bộ cách nhà 50 cây số chữa bệnh cho người dân trong tỉnh. Từ xưa tới nay, bà ngoại luôn cho rằng tôi là người mang lại may mắn nên mỗi buổi sáng trước khi lên đường chữa bệnh, bà đều gọi tôi dậy rất sớm để chạm tay vào tất cả các loại thảo dược cần mang theo. Bà bảo chữa khỏi bệnh cho nhiều người sẽ mua cho tôi món đậu phụ nóng – món ăn mà cả hai bà cháu rất yêu thích. V

à cũng chính bà là người đã dạy cho tôi những bài học sơ khai về nghề thuốc. Bà dẫn tôi vào rừng và nói rất tỉ mỉ về công dụng cũng như đặc tính của thảo dược cũng như cây pùa-chặt-mau. Pùa-chặt-mau được sử dụng trong thuốc uống và thuốc tắm chữa bệnh xương khớp. Khi bị viêm khớp, thoái hóa, gai đôi hoặc thoát vị sẽ ảnh hưởng tới phần cơ vận động, bị cứng và đau nhức cơ nên hầu hết bệnh nhân nào cũng phải sử dụng nó”.

Bạn đọc muốn tìm hiểu kĩ hơn bài thuốc chuyên điều trị các bệnh xương khớp, gút, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai đôi, vôi hóa, viêm đa khớp, suy giãn tĩnh mạch của người Dao có thể gọi điện cho lương y Phùng Thị Hiền theo số điện thoại: 0902 284 344 để được tư vấn miễn phí.

BIÊN THÙY

Bình luận

Bạn có thể quan tâm