Bác sĩ gốc Việt vinh dự được trao tặng huân chương cống hiến tại Úc

Mới đây, BS Quang Phu Ho rất vinh dự khi trở thành người được nhận huân chương cống hiến OAM của Australia trong lĩnh vực nhi và sản khoa.

Chân dung bác sĩ gốc Việt được danh dự nhận giải cống hiến ở Úc
Chân dung bác sĩ gốc Việt được danh dự nhận giải cống hiến ở Úc

Theo thông lệ, hàng năm cứ vào ngày 10/6 – nhân dịp mừng sinh nhật Nữ hoàng Anh, Australia lại tổ chức chương trình tuyên dương và tặng huân chương cống hiến “Order of Australia” cho những người có công đóng góp cho xã hội. Năm nay, bác sĩ gốc Việt Quang Phu Ho là một trong những người vinh dự được nhận huân chương này.

Bác sĩ Quang Phú có 20 năm cống hiến không ngừng nghỉ trong lĩnh vực sản phụ khoa tại Bệnh viện Bankstown, Australia. Trung bình mỗi tuần, ông đỡ đẻ cho 5 em bé và tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân. Ông cũng làm việc ở trung tâm thụ tinh nhân tạo, đồng thời là giảng viên cao cấp tại Trường Lâm sàng South Western Sydney từ năm 2014. Bên cạnh đó, bác sĩ Quang Phú tích cực tham gia giúp đỡ, đào tạo sinh viên y khoa và bác sĩ từ Việt Nam với mục đích cải thiện việc chăm sóc sức khỏe cho người nghèo.

Bác sĩ Quang Phú sinh ra trong gia đình có 9 người con. Năm 1981, ông theo gia đình định cư tại Australia theo chương trình nhân đạo.  Trong cuộc phỏng vấn với quan chức nước này, chàng trai trẻ ngày đó được hỏi “có biết gì về Australia không?”. Quang Phú đáp: “Australia có kangaroo”.

BS Quang Phú cùng các đồng nghiệp
BS Quang Phú cùng các đồng nghiệp

Hồi đó, khi đến sân bay Sydney Quang Phú không có tiền hay quần áo. Quang Phú phải trải qua nhiều công việc lao động vất vả như làm thợ sơn trong bốn năm, sau đó công tác tại bưu điện. Thời gian làm ở bưu điện, Quang Phú được phép vừa làm vừa học để lấy chứng chỉ trung học. Chính vì cuộc mưu sinh gian khó như vậy nên bác sĩ Quang Phú tâm sự mình chưa bao giờ mơ đến việc trở thành bác sĩ.

Tuy vậy, sau khi đạt kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp cấp ba,ông đã mạnh dạn đăng ký thi vào trường y. Cái duyên khiến ông trở thành bác sĩ sản phụ khoa được ông giải thích: “Mẹ tôi có 9 người con. Chứng kiến bà phải chịu đựng lúc mang thai, gặp biến chứng và chuyển dạ, tôi tự hứa với bản thân rằng nếu có thể, tôi sẽ giúp đỡ phụ nữ để họ không phải chịu đựng như mẹ tôi”.

Bác sĩ Quang Phú tâm sự: “Gia đình chúng tôi rất nghèo nhưng mẹ tôi luôn giúp đỡ người khác. Bà dạy chúng tôi rằng hãy cho đi để tìm thấy niềm vui. Bằng cách giúp đỡ người xung quanh, ta sẽ hạnh phúc”. Thực hiện lời dạy của mẹ, ngay từ nhỏ bác sĩ Quang Phú đã luôn quan tâm và giúp đỡ những người xung quanh đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn.

Linh Anh (TH)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm