Viết tiếp loạt bài “Những bệnh nhân thoát án ung thư một cách diệu kỳ” (Kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:48 24/05/2019 |

Sau khi Báo TT&ĐS đăng tải loạt bài “Những bệnh nhân thoát án ung thư một cách diệu kỳ”, chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Đặc biệt, trong đó, bác sỹ Hà Duy Thọ đã nhiệt tình chia sẻ câu chuyện về việc người thân sử dụng thuốc Đông y đẩy lùi bệnh ung thư gan.

Kỳ 1: Bác sỹ danh tiếng kể chuyện dùng thuốc Đông y chữa ung thư gan cho người thân

Ông Nguyễn Thế Cường (thời điểm chữa bệnh ung thư gan tại Việt Nam
Ông Nguyễn Thế Cường (thời điểm chữa bệnh ung thư gan tại Việt Nam)

 “Thuốc cũng là thực phẩm…”

Trên các diễn đàn uy tín bàn về vấn đề thực phẩm dinh dưỡng trong phòng ngừa và điều trị bệnh tật, phóng viên đã nhiều lần được nghe kể về bác sỹ chuyên khoa 1 Hà Duy Thọ, người từng có vinh dự chăm sóc sức khỏe cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ngưỡng mộ danh tiếng của bác sỹ Thọ từ lâu, phóng viên vô cùng bất ngờ khi nhận được điện thoại của ông. Giọng nói ở đầu dây bên kia nhỏ nhẹ nhưng rõ ràng, chắc nịch. Ông bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến bài viết của tác giả và khẳng định sẽ cung cấp thêm nhiều tư liệu quý về đề tài này.

Gặp gỡ bác sỹ Thọ tại tư gia, ông chân thành bày tỏ: “Loạt bài “Những bệnh nhân thoát án ung thư một cách diệu kỳ” mà quý báo đăng tải hồi trước Tết khiến tôi suy nghĩ rất nhiều. Thực sự, tôi bị ấn tượng trước cách triển khai của tác giả về một vấn đề tương đối nhạy cảm với nền y học hiện nay. Đó là dùng thuốc Đông y để hỗ trợ điều trị ung thư.

Việc này mở ra thêm nhiều hi vọng cho những người tưởng chừng đã mang án tử. Là bác sỹ Tây y, song tôi không bó hẹp tư tưởng của mình. Theo tôi, bên cạnh phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị, còn rất nhiều phương pháp khác có thể áp dụng cho bệnh nhân ung thư”.

Theo bác sỹ Thọ, dinh dưỡng là một trong những yếu tố tiên quyết trong quá trình điều trị ung thư. Thực phẩm nuôi sống con người, nhưng đôi khi chính thực phẩm là căn nguyên hủy hoại con người nếu như mỗi chúng ta không biết hoặc vô tình bỏ qua những kiến thức cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông tổ y học thế giới Hypocrates đã nói rằng: “Thức ăn của bạn phải là thuốc cho bạn và thuốc men của bạn phải là thức ăn”. Trong thực tế, bệnh tật không chỉ do virus và vi khuẩn gây ra. Tất cả mọi bệnh tật đều bắt đầu từ bên trong cơ thể và do nếp suy nghĩ sai lệch, sống và ăn uống không đúng cách… Khi chứa đầy độc tố, cơ thể sẽ trở nên yếu ớt và không thể chống đỡ lại sự xâm nhập của vi khuẩn và virus.

Bên cạnh vấn đề dinh dưỡng, bác sỹ Thọ từng thử nghiệm nhiều phương pháp khác để hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư, trong đó có Đông dược. Ông cho hay, từ năm 2014, ông đã sử dụng thuốc của lương y Trần Gia Đạt (phòng khám tại 271 Kim Ngưu, Hà Nội) cho một số bệnh nhân ung thư. Và người đầu tiên chính là anh họ của bác sỹ Thọ – ông Nguyễn Thế Cường, một Việt kiều giàu có nhưng không may mắc phải căn bệnh ung thư gan quái ác.

Ông Nguyễn Thế Cường là Việt kiều Mỹ. Sau nhiều năm bôn ba xứ người, ông Cường xây dựng được một gia sản lớn. Đáng tiếc, hồi năm 2013, ông Cường bị ung thư gan. Không thiếu tiền để điều trị tại những bệnh viện hàng đầu của Mỹ, song, ông quyết định về Việt Nam nhờ đến sự trợ giúp của bác sỹ Thọ. Ông Cường tậu cả một căn biệt thự tại Lái Thiêu (Bình Dương) để cư ngụ trong quá trình chữa bệnh.

Hiện bác sỹ Thọ còn giữ được khá nhiều tư liệu liên quan đến bệnh tình của người anh họ. Phiếu chụp cộng hưởng từ lần đầu của Cường ở Việt Nam, thực hiện ngày 13/8/2013 tại Phòng khám đa khoa Hòa Hảo ghi rõ: “Thương tổn dạng u gan hạ phân thùy IV,  kích thước khoảng 45 x 34mm, giới hạn rõ, bờ không đều, trên hình T2 có tín hiệu cao hơn nhu mô gan và thấp hơn dịch não tủy. Trên hình T1 có tín hiệu thấp hơn nhu mô gan. Thương tổn bắt thuốc gado ít không đồng nhất  thì động mạch và tăng dần thì tĩnh mạch và thì trễ. Kết luận: Nghĩ đến K gan trái, kích thước 45 x 34mm”.

Bác sỹ Thọ đã hao tổn tâm trí tìm kiếm không ít phương cách giúp ông Cường đẩy lùi ung thư gan. Tuy nhiên, những nỗ lực ấy không mang lại hiệu quả đáng kể. Khối u gan của ông Cường liên tục phát triển, đến ngày 16/4/2014 kích thước đã là 55x40mm. Sức khỏe bệnh nhân khi ấy suy giảm rõ rệt, các dấu hiệu của bệnh thể hiện rõ, như yếu và mệt mỏi, bụng sưng, tích tụ dịch trong ổ bụng, vàng da vàng mắt, nước tiểu tối.

Sau nhiều đêm trăn trở, bác sỹ Thọ quyết định tìm một đối sách mà trước đây ông không dám đặt quá nhiều niềm tin, đấy là Đông dược. Ông tìm kiếm các thông tin từ sách vở, mạng internet và báo chí trước khi bay ra Hà Nội và lựa chọn phòng khám của lương y Trần Gia Đạt. Đây có thể coi là bước đột phá trong tư duy của bác sỹ Thọ, bởi không phải dễ dàng khi một chuyên gia hàng đầu chấp nhận phá bỏ rào cản và tiếp cận với Đông y.

Trong tài liệu “Danh sách điều trị ung thư bằng thảo dược” mà bác sỹ Thọ thống kê, ông ghi chú rõ ràng: Bệnh nhân Nguyễn Thế Cường không sử dụng phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hay Tosi, thay vào đó, bắt đầu uống thuốc của thầy Trần Gia Đạt từ ngày 20/4/2014.

“Lần đầu tiên gặp thầy Đạt, tôi đã bị ấn tượng với phong thái, phương pháp và kiến thức của lương y này” – bác sỹ Thọ kể lại – “Tôi còn nhớ rõ, tôi bảo với thầy Đạt là: Thầy bốc thuốc thế này thì bao giờ thầy có tiền? Chính tôi đề nghị trả thêm gấp rưỡi số tiền nhưng thầy ấy không nhận mà bảo tôi cứ mang thuốc về cho bệnh nhân, hiệu quả thế nào thì sẽ tính sau”.

Kiên trì dùng thuốc, kết quả không ngờ

Ung thư gan xếp thứ ba trong nhóm ung thư gây tử vong nhiều nhất thế giới, chỉ sau phổi và dạ dày. Việt Nam là quốc gia nằm trong vùng dịch tễ có tỷ lệ viêm gan cao nên có tỷ lệ ung thư gan cao. Ước tính trung bình mỗi năm cả nước có trên 10.000 ca ung thư gan mới phát hiện, khoảng 22.000 ca tử vong, tỷ lệ này cao nhất thế giới.

Bác sỹ Hà Duy Thọ - người đã giúp ông Cường đẩy lùi ung thư gan
Bác sỹ Hà Duy Thọ – người đã giúp ông Cường đẩy lùi ung thư gan

Không muốn rơi vào số phận của những bệnh nhân xấu số, ông Nguyễn Thế Cường đã nghe theo lời khuyên của bác sỹ Thọ và bắt đầu sử dụng thuốc của ông lang Trần Gia Đạt từ năm 2014. Đợt thứ nhất, ông uống mỗi ngày 4 lần, dùng 200 gam thuốc nấu với 1,8 lít nước lọc, cô đặc lấy 600ml, chia đều cho 4 lần uống trong ngày. Những đợt sau, số lượng thuốc tăng dần đều, có lúc đến 300 gam thuốc/ngày.

Bác sỹ Thọ kể: “Uống thuốc của thầy Đạt, bệnh tình của anh Cường cải thiện dần dần. Nhưng vì không kiên trì nên uống được 1 tháng, anh ấy gọi điện bảo tôi: “Thọ ơi, ngán đến tận cổ rồi”. Sang tháng thứ 2, anh ấy lại than: “Ngán quá, ngán qua đầu rồi!”. Tôi phải chạy xe xuống Lái Thiêu gặp anh, hỏi là: “Bây giờ muốn uống thuốc trị bệnh cho hết, hay là để cho chết?”. Anh cười hì hì, chấp nhận tiếp tục chiến đấu”.

Trong quá trình dùng thuốc của lương y Trần Gia Đạt, bác sỹ Thọ còn cho ông Cường thực hiện chế độ ăn uống nghiêm khắc, kiêng cữ nhiều loại thực phẩm, cụ thể là không ăn các loại thịt heo, thịt bò, thịt gà, thịt chó, các loại chất béo động vật, các loại rau như dưa chua, măng sống, giá đỗ… Sự kiêng cữ này khiến ông Cường đôi lúc nổi nóng, nhưng bình tâm lại, ông lại kiên trì thực hiện lời khuyên của bác sỹ.

Sự bền bỉ ấy cuối cùng cũng mang đến kết quả hết sức tích cực. Đến năm 2015, bệnh tình của ông Cường đã thuyên giảm đáng kể, sức khỏe hồi phục nhanh chóng. Những triệu chứng của bệnh ung thư gan hầu như không còn, đặc biệt, khối u của ông này giảm xuống, trở thành vết sẹo trong gan.

“Anh ấy thấy sức khỏe hồi phục nên đã quyết định trở về Mỹ” – bác sỹ Thọ cho biết – “Từ bấy, hai anh em vẫn giữ liên lạc với nhau. Thỉnh thoảng, khi đi hội nghị ở Mỹ, tôi vẫn ghé thăm anh. Căn bệnh ung thư gan của anh đã không gây trở ngại gì nữa, thật sự là điều kì diệu”.

(Còn nữa)

Câu chuyện về hành trình chữa trị ung thư gan của ông Nguyễn Thế Cường đã được phóng viên tìm hiểu cẩn trọng. Độc giả có thể liên hệ với bác sỹ Hà Duy Thọ qua số điện thoại 0913.852.529 trong trường hợp có thắc mắc.

Ngoài ra, phóng viên xin cung cấp số điện thoại của lương y Trần Gia Đạt là 0989.582.295, phòng khám tại số 271 Kim Ngưu, Hà Nội để độc giả tiện tìm hiểu thông tin.

Hoài Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm