Bạc tóc sớm khiến nhiều người đau đầu và bài thuốc đơn giản để tóc đen trở lại (Kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:41 13/04/2018 |

Kỳ 1: Người trẻ mà mái tóc đã hoa râm và câu chuyện không chỉ là đẹp hay xấu

Tóc bạc kèm theo nhiều chứng bệnh

Thời nay, chúng ta bắt gặp không ít thanh niên hoặc người mới hơn 30 tuổi, tóc đã lấm tấm điểm bạc. Với phụ nữ, họ cũng mắc phải “căn bệnh” này, chỉ là có thể khó phát hiện bởi họ nhuộm liên tục để che giấu…

Bạc tóc có nguyên nhân đầu tiên là do não và khu vực lân cận làm việc quá mức mà không được cung cấp dưỡng chất đầy đủ nên bị suy yếu. Tế bào nang tóc trong tình trạng đó cũng vậy, sẽ nhanh chóng bị lão hóa. Vấn đề còn phức tạp hơn khi sự lão hóa lan rộng khu vực não bộ, làm cho cơ thể thực sự xuống cấp trầm trọng tất cả mọi mặt.

Những người bạc tóc sớm thường hay kèm theo các chứng như hay quên, mất ngủ, chóng mặt, rối loạn tiền đình, suy nhược thần kinh… Và tính nết họ trở nên cộc cằn, trầm cảm hoặc trầm uất, khả năng tư duy giảm hẳn. Họ cảm thấy đuối sức, chậm chạp trong mọi hoạt động. Tuổi già đã thực sự đến với những người bạc tóc sớm.

Đa số những người bị căng thẳng kéo dài sẽ nhanh đưa đến bạc tóc. Họ mải mê lo “tháo gỡ” những vướng mắc của mình, không có điều kiện quan tâm đến sức khỏe. Càng lo nhiều trong tình trạng đã suy nhược thần kinh thì sức khỏe ngày càng suy giảm. Sự xuống cấp đầu óc sẽ làm rối rắm mọi vấn đề, thêm phức tạp, thêm căng thẳng và lại càng suy nhược thần kinh.

Đó là vòng luẩn quẩn khó thoát ra của những người bạc tóc sớm. Tình trạng càng nặng hơn khi bệnh có kèm theo chứng mất ngủ do suy nghĩ nhiều. Lúc đó có thể sẽ xuất hiện thêm nhiều bệnh lý khác nữa như cao huyết áp, bệnh lý xơ vữa mạch, hoặc bệnh lý thần kinh.

Đa số những người bị căng thẳng kéo dài sẽ nhanh đưa đến bạc tóc

Khi xem xét những nguyên nhân thực thể của chuyện bạc tóc, các chuyên gia nhận thấy có liên quan đến lượng máu cung cấp nuôi dưỡng tế bào chân tóc (còn gọi là nang tóc). Nơi đây sản xuất chất melanin màu đen, đẩy về phía ngọn tóc giúp tóc đen. Khi tế bào nang tóc bị thiếu máu sẽ dẫn đến tóc dễ bị hư tổn, cứng giòn, bạc sớm và dễ gãy, rụng.

Những nguyên nhân khác cũng ảnh hưởng nhiều đến bạc tóc là thần kinh, là đức tin, là lối sống. Những người tin có đấng siêu nhiên, họ có lối sống khác với người vô thần. Đức tin là lẽ sống của họ, tin có nhân quả, có thiên đường địa ngục, nên họ sống có phần tốt đẹp và an bình lâu dài.

Hầu như cuộc sống của những người có đức tin ít bị căng thẳng hơn, họ có niềm tin vượt ra ngoài sự gò bó của vật chất. Còn nếu 1 người bị căng thẳng thần kinh lâu ngày, sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng của cơ thể. Đến một lúc sẽ không còn đủ năng lượng và dinh dưỡng để cung cấp cho não nữa thì xảy ra tình trạng quá tải, đau đầu… rồi bạc tóc.

Do có nhiều nguyên nhân như vậy nên việc điều trị bạc tóc khá khó khăn. Nếu trị nguyên nhân này mà bỏ ngỏ nguyên nhân kia, cũng không cải thiện được gì. Bên cạnh đó quy luật lão hóa vẫn liên tục xảy ra. Cho dù bạn có sống ở điều kiện tốt như thế nào, cơ thể vẫn cứ già đi từng ngày, tóc vẫn sẽ bạc đi sau năm tháng, sự lão hóa sẽ nhanh dần nếu chúng ta không biết giữ gìn chăm sóc cơ thể.

Câu chuyện về “cái răng, cái tóc”

Tóc là một phần quan trọng của cơ thể. Mái tóc đen ví như cây xanh tươi trẻ, “mái đầu xanh” nói lên sức khỏe đang dồi dào. Người có sức khỏe tốt cũng giống như đang có một kho báu, từ đó sẽ có mọi thứ. Ngày tháng trôi qua, sức khỏe giảm dần, bộ tóc cũng thưa và bạc dần.

Tế bào nang tóc, nơi sản xuất melanin

“Trẻ lấy sức khỏe kiếm tiền, già lấy tiền đi mua sức khỏe”, nhưng thực sự cũng không hẳn có thể mua lại được. Nhiều người rất xem thường sức khỏe, nhất là các bạn trẻ, họ “xài” cơ thể thật nhiều, ăn chơi, nhậu nhẹt, bài bạc, thức khuya thâu đêm… dẫn đến đầu óc căng thẳng lâu ngày và rất nhanh kéo tới tình trạng bạc tóc, dĩ nhiên kèm theo một loạt các vấn đề của tuổi già.

Sức khỏe còn được xem là một loại tài sản đặc biệt. Người xưa có câu: “Tài sản lớn nhất của đời người là sức khỏe và trí tuệ”. Sức khỏe từ thể chất đến tinh thần đều quan trọng và giúp con người trường tồn có ý nghĩa theo thời gian. Xét cho cùng một người giàu có cỡ nào mà không có sức khỏe, bệnh tật triền miên thì làm sao giữ được tính mạng, chưa nói đến tài sản. Chỉ cần có sức khỏe tốt thì mọi thứ sẽ ổn. Màu tóc đen hay bạc sẽ giúp cảnh báo tuổi sinh học của bạn dài hay ngắn, đã “đến lúc” gặp thầy thuốc hay chưa.

Những khu vực tóc bạc nhiều hay ít trên đầu, có liên quan, phản ánh một phần các cơ quan tương ứng bên trong cơ thể bị suy yếu. Ví dụ người có tóc bạc 2 bên thái dương (tóc mai) thường hay bị gan suy yếu. Người tóc bạc sau gáy thường có thận suy, bài tiết nước tiểu kém.

Hoặc người có tóc bạc nhiều ở vùng trên trán thường bị đau dạ dày, tiêu hóa kém, lách kém. Vì vậy khi điều trị bạc tóc, nhìn khu vực bạc mà chúng ta chú ý hơn đến những cơ quan liên quan. Ngược lại, việc chú ý điều trị các bệnh trong cơ thể cũng sẽ giúp làm giảm bạc tóc ở các khu vực tương ứng.

Bộ tóc con người còn giữ vai trò quan trọng để khẳng định “đẳng cấp”. Vẻ bề ngoài bắt mắt và đầy đẳng cấp, giúp người ta tự tin hơn trong giao tiếp, khi làm việc trước công chúng. Do vậy mà các giám đốc, các chính trị gia… ai cũng rất quan tâm đến vẻ bề ngoài, loại “đẳng cấp” này của mình. Các chị em phụ nữ lại càng quan trọng hơn với sắc đẹp bề ngoài của mình. Họ sẵn sàng “đầu tư” rất nhiều thời gian, tiền bạc để chăm sóc cho sắc đẹp của mình “đẳng cấp” hơn, trong đó bộ tóc quyết định không nhỏ về thành công của họ.

Những điều ảnh hưởng đến bạc tóc

Ngoài yếu tố di truyền, đầu tiên phải kể đến đó là hút thuốc. Nicotin sẽ thúc đẩy quá trình lão hóa tăng nhanh và làm cho tóc dễ bị bạc sớm hơn gấp 4 lần so với những người không hút. Cũng có nghĩa rằng thuốc lá sẽ làm cho con người già đi nhanh hơn rất nhiều so với bình thường.

Hỗn hợp bồ kết và vỏ bưởi xanh rất tốt cho tóc

Các bệnh mạn tính góp phần làm lão hóa cơ thể nên cũng gây bạc tóc nhanh, như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh ngoài da như chàm hoặc vẩy nến. Bệnh rối loạn tuyến yên, bệnh tuyến giáp sẽ gây bạc tóc rất nhanh, cần phải điều trị tích cực các bệnh này.

Không nên nhổ tóc bạc vì sẽ làm hư phần nang tóc, làm cho tóc khó mọc lại, cho dù sau này điều trị đen lại nhưng nếu nang chân tóc bị hư thì tóc cũng sẽ không mọc lại được, mái tóc sẽ mỏng dần thưa dần và càng để lộ khuyết điểm bạc tóc Vì vậy nếu bạn có vài sợi tóc bạc thì cách tốt nhất là dùng kéo cắt riêng cọng đó ở vị trí gần sát gốc.

Chế độ ăn không cân bằng cũng gây bạc tóc sớm, đặc biệt thiếu các nguyên tố như B12, sắt, axit folic, B5, B6, biotin. Chất tẩy trắng răng (Hydrogen Peroxide) có trong kem đánh răng, nếu bạn nuốt phải nó nhiều, khi vào dạ dày, vào máu đến chân tóc sẽ “tẩy” trắng tóc.

Bồ kết và vỏ bưởi xanh rất tốt cho tóc, bạn có thể gội đầu với hỗn hợp này thường xuyên sẽ cho mái tóc sạch và bóng mượt.

NGUYỄN ĐỨC CHÂU

Bình luận

Bạn có thể quan tâm