Bài thuốc đơn giản đặc trị bệnh rối loạn tiền đình có thể tự làm tại nhà

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:38 25/01/2018 |

“Với bệnh nhân rối loạn tiền đình, lúc thấy cơ thể nôn nao, choáng váng thì nên hít sâu, thở ra nhẹ nhàng. Những người thân thấy bệnh nhân đã bị choáng váng, ngất xỉu thì phải kịp thời cấp cứu tại chỗ bằng cách bấm huyệt trước khi đưa đến bệnh viện nếu không sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân”, lương y Quan Nguyệt Huệ căn dặn.

Nữ lương y tu tại gia

Tịnh thất Thiện Linh (519. khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM) là nơi lương y Quan Nguyệt Huệ (68 tuổi) sinh hoạt, tu tập. Đây cũng là nơi bà chữa trị cho các bệnh nhân. Lương y Quan Nguyệt Huệ đã trị bệnh cứu người suốt 40 năm qua. Sự thân thiện và vui vẻ của một người tu hành giúp bệnh nhân cảm giác bà rất dễ gần và tạo niềm tin cho bệnh nhân trong chữa bệnh.

Lương y Quan Nguyệt Huệ cho biết, gia đình bà có đến cả trăm năm hốt thuốc hành đạo giúp đời. Ông nội và bố của bà là những lang y nổi tiếng Sài Gòn ngày trước. Sinh ra trong gia đình có truyền thống chữa bệnh cứu người như vậy nên bà sớm hình thành trong mình tình yêu và niềm đam mê với nghiệp thuốc. Từ  lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, bà đã biết nhiều bài thuốc chữa các căn bệnh hằng ngày.

Lương y Quan Nguyệt Huệ tâm sự: “Ngẫm ra, nghề thuốc thật cao quí vì nó giúp được nhiều người thoát những căn bệnh hiểm nghèo và những cơn đau lâu ngày hành hạ. Bệnh nhân đến với mình tức là họ phó thác cuộc sống của họ cho mình. Thế nên, trách nhiệm của người thầy thuốc là vô cùng nặng nề. Họ phải nghĩ cách làm sao để giúp người bệnh thoát khỏi những cơn đau đang ngày đêm hành hạ họ.

Phần tôi, ngày còn trẻ, khi còn nặng gánh gia đình, chồng con, tôi còn hạn chế trong việc chữa bệnh từ thiện. Mấy năm gần đây, khi con cái đã trưởng thành và ổn định cuộc sống, tôi dành nhiều thời gian hơn cho công việc từ thiện này. Nếu những bệnh nhân khó khăn, tôi chữa bệnh hoàn toàn miễn phí cho họ.

Lương y Quan Nguyệt Huệ

Còn những bệnh nhân có điều kiện, tôi lấy chút ít tiền để trang trải thuốc thang làm từ thiện cho những người nghèo. Một điều may mắn, con gái tôi ở nước ngoài cũng có điều kiện, thi thoảng cháu lại gửi ít tiền về phụ mẹ làm từ thiện. Thế nên, tôi cũng có cái để chia sẻ với người nghèo”.

Nhiều bệnh nhân được chữa khỏi bệnh rối loạn tiền đình

Trong rất nhiều căn bệnh, lương y Quan Nguyệt Huệ quan tâm nhất tới những bệnh nhân mắc bệnh rối loạn tiền đình. Từ bài thuốc gia truyền của gia đình và những cải tiến của mình, bà đã giúp cho rất nhiều bệnh nhân khỏi bệnh. Bà Trần Thị Yến (74 tuổi, đường 48, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) không giấu được niềm vui khi được lương y Huệ chữa khỏi bệnh quái ác này.

“Khi bị bệnh mới hiểu cảm giác của người bị rối loạn tiền đình kinh niên nó đau nhức, khó chịu như thế nào. Rồi khi được chữa khỏi bệnh thì mình cảm giác cơ thể nhẹ nhàng chứ không ì ạch, nặng nề như trước nữa. Thế nên khi được lương y Huệ chữa khỏi bệnh, tôi mừng lắm”, bà Yến chia sẻ.

Bà Yến cho biết, bà bị rối loạn tiền đình cách đây khoảng bốn năm. Ban đầu chỉ là những triệu chứng mất ngủ bình thường. Dần dần, bà không ngủ được, dù thiếu ngủ và rất buồn ngủ. Hai mắt bà cứ trâng trâng như có hai cọc chống. Sau đó một thời gian, bà bắt đầu cảm thấy toàn thân mệt mỏi, ủ rũ, không muốn làm gì.

Bà Yến

Cảm giác mệt mỏi khiến bà không muốn giao lưu, trò chuyện với bất kì ai. Cơn đau của bà Yến ngày một nặng lên. “Nếu ngồi lâu một chỗ, khi đứng dậy tôi sẽ bị hoa mắt chóng mặt, mọi vật quay cuồng, đi lại không thăng bằng. Nhiều lúc, đang ngồi, tôi lại lên cơn đau rồi tự té xuống. Gia đình, con cái ai cũng hốt hoảng”, bà Yến kể.

Biết căn bệnh của bà đã không thể dùng những liều thuốc giảm đau ở các hiệu thuốc Tây đơn thuần nữa, con cái đưa bà đến bệnh viện thăm khám. Bác sỹ kết luận, bà bị rối loạn tiền đình loại nặng, cần khẩn cấp điều trị. Uống thuốc theo đơn bác sỹ kê một thời gian, bà thấy bệnh của mình không mấy thuyên giảm.

Thuốc chỉ có tác dụng trong khoảng thời gian uống. Còn khi ngưng uống thuốc, cơn đau lại tiếp tục hành hạ bà. Trong khoảng thời gian này, qua người quen, bà biết vợ chồng lương y Huệ chuyên chữa những căn bệnh liên quan đến thần kinh và nhất là căn bệnh rối loạn tiền đình nên đã tìm đến nhờ chữa trị.

Sau khi uống thuốc của lương y Huệ một thời gian ngắn, bệnh tình của bà Yến đã thuyên giảm rõ rệt. Chữa trị khoảng vài tháng, những cơn đau không còn hành hạ bà nữa. Bà cũng không còn bị hoa mắt, chóng mặt, không còn bị té đột ngột như trước nữa.

Những bệnh nhân như trường hợp của bà Yến khiến lương y Huệ ưu tư, dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu bài thuốc cũng như cách chữa trị căn bệnh quái ác này. Lương y Huệ chia sẻ, trong 40 năm chữa bệnh, số bệnh nhân mắc bệnh rối loạn tiền đình được bà chữa khỏi rất nhiều, không thể nhớ hết được. Bà Yến chỉ là một trong những trường hợp điển hình trong số đó.

Lương y Huệ cho biết, có vô số nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình, nên khi có những triệu chứng như chóng mặt, ù tai, đi đứng không vững, nghi ngờ mình bị bệnh rối loạn tiền đình, người bệnh cần đến gặp thầy thuốc để được thăm khám, xác định chính xác nguyên nhân để từ đó có hướng chữa trị thích hợp và càng sớm càng tốt.

Đây là căn bệnh rất dễ xảy ra ở những người làm việc văn phòng, những người ngồi nhiều trong phòng lạnh và tiếp xúc thường xuyên với máy vi tính. Vì ngồi nhiều trong phòng lạnh, vùng cột sống cổ dễ bị nhiễm lạnh, lâu ngày làm co thắt động mạch cột sống thân nền dẫn đến tình trạng thiếu máu nuôi vùng não bộ gây ra bệnh rối loạn tiền đình.

Đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh dễ tái phát. Do đó để phòng ngừa bệnh rối loạn tiền đình, tránh tái phát bệnh chúng ta cần tránh ngồi nhiều trong phòng lạnh, tránh ngồi lâu trước máy vi tính, không nên ngồi lâu khi làm việc văn phòng.

Bài thuốc chữa bệnh rối loạn tiền đình được lương y Huệ dùng chữa trị cho bệnh nhân khá đơn giản. Bài thuốc gồm những dược liệu: Phòng đảng sâm 12gr, bạch lộ đảng sâm 12gr, bạch truật 12gr, song truật 12gr, phục linh 12gr, sa nhân 12 gr, quy đầu 6gr, cam thảo 6gr. Trong đó phòng đảng sâm (sao vàng) có tác dụng bổ  tỳ, bổ gan.

Bạch lộ đảng sâm bổ tim, tỳ, không nóng. Bạch truật có tác dụng làm ấm tỳ, giúp tiêu hóa. Phục linh (sao vàng), sa nhân (phơi khô, đâm nhỏ) có tác dụng tiêu mỡ. Quy đầu có tác dụng bổ tim. Cam thảo điều hòa các vị thuốc. Song truật làm khai thông mạch máu và đưa máu lên não, dẫn vào tủy, làm cơ thể ấm lên. Phòng đảng sâm và bạch lộ đảng sâm còn bổ khí, hành huyết.

Cùng với việc uống thuốc điều trị, lương y Huệ lưu ý bệnh nhân rối loạn tiền đình nên thực hiện đúng những gì thầy thuốc căn dặn thì thời gian điều trị sẽ được rút ngắn. Bệnh nhân không được uống sữa, ăn đồ béo, không được ăn thức ăn nguội và không ngồi làm việc lâu trong môi trường nhiễm lạnh.

“Tôi đặc biệt lưu ý bệnh nhân, nếu cảm thấy trong người nôn nao, choáng váng thì nên kiếm chỗ gần nhất để ngồi, không nên đi lại sẽ rất nguy hiểm. Bệnh nhân nên hít sâu, thở ra nhẹ nhàng. Những người thân thấy bệnh nhân đã bị ngất xỉu, choáng váng thì phải kịp thời cấp cứu bằng cách bấm huyệt trước khi đưa đến bệnh viện nếu không sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân”, nữ lương y căn dặn.

Văn Nguyễn

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm