Bài thuốc gia truyền giúp nhiều bệnh nhân bỏng, ngộ độc “hồi sinh” khi bệnh viện đã trả về

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:31 07/04/2018 |

Tái sinh sau khi bị bệnh viện trả về chờ chết

Ban đầu chúng tôi cũng không tin lắm về bài thuốc được cho là rất “thần thánh” của gia đình bà Triệu Thị Liên (Phố Bưởi, Hạ Bì, Kim Bôi, Hòa Bình). Để khách quan, chúng tôi đã hỏi thăm một số người trong vùng. Nhắc đến bà Liên, những người được hỏi đều biết và đều nói với giọng đầy cảm kích. Khi chúng tôi ngỏ ý muốn được gặp một nhân chứng sống – người được bà Liên “đưa từ cõi chết trở về” thì nhiều người đã chỉ cho chúng tôi tới nhà anh Bùi Văn Hiệu (xã Hạ Bì).

Nhìn anh Hiệu nhanh nhẹn, hoạt bát, cơ thể lành lặn, khó có thể tin anh Hiệu từng bị bỏng hơn 90% cơ thể và bị bệnh viện trả về. Khi chúng tôi nhắc đến bà Liên, giọng anh Hiệu đầy vẻ phấn chấn: “Đó như người mẹ thứ hai của mình. Nếu không có cô Liên, chắc mình về chầu ông bà ông vải lâu rồi”. Thấy chúng tôi có vẻ chưa tin lắm, anh Hiệu nhanh nhảu vào buồng lấy ra một xấp ảnh chụp khi anh đang trong giai đoạn chờ chết.

Lúc ấy cơ thể anh chỉ còn da bọc xương. Các vết lở loét khắp người khiến anh Hiệu không thể mặc quần áo mà chỉ che một mảnh vải mỏng vào chỗ kín. Chúng cũng khiến anh không thể nằm, mà ngày cũng như đêm chỉ dám ngồi, ngồi đến mức cơ thể như muốn sập xuống.

Kể lại nguyên nhân dẫn tới việc mình gặp nạn, anh Hiệu vẫn rùng mình: “Hôm đó, tôi trèo lên cột điện 35KV để bắt chim sáo về nuôi. Vừa trèo lên đến tổ chim, tôi bị điện giật dính luôn trên cột. May mà gần đó lại đang có một anh thợ điện sửa đường dây nên đã gọi điện báo lên chi nhánh điện cắt cầu dao. Lúc người ta đưa được tôi xuống thì cơ thể tôi đã bị cháy sém, chỉ còn một tí chỗ bụng là chưa cháy thôi. Lúc đó tôi nghĩ 10 phần chết 9 rồi, chả còn hy vọng gì đâu.

Mọi người đã đưa tôi đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Thấy tình trạng của tôi quá nặng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đề nghị gia đình chuyển tôi lên Viện bỏng Trung ương. Tôi đã phải nằm điều trị đúng một tháng tròn nhưng do vết thương bị nhiễm trùng quá nặng khó có khả năng cứu chữa nên các bác sĩ đã khuyên gia đình đưa tôi về nhà”.

Anh Hiệu thời điểm bị bệnh viện trả về

Thời gian anh Hiệu nằm viện mỗi ngày chi phí không dưới một triệu đồng. Để có tiền chữa trị cho con, bố mẹ anh đã phải vay mượn người thân và bán một phần đất đai. Nhưng cuối cùng, kết quả bệnh tình của anh vẫn không hề khả quan và phải về nhà chờ chết. “Hồi đó gia đình đã chuẩn bị lo xong xuôi hậu sự cho mình rồi, chỉ chờ ngày chờ giờ thôi.

Thế mà không hiểu run rủi thế nào một người bạn của mẹ mình đến thăm. Cô ấy giới thiệu mình tới nhà bà lang Liên. Lúc đó bố mẹ mình nghĩ còn nước còn tát nên đã khiêng mình tới nhà cô Liên. Sau khi xem xong các vết thương, cô Liên đã nhận lời chữa cho mình”, anh Hiệu cho biết.

Tại nhà bà lang Liên, khi chúng tôi nhắc đến trường hợp của anh Hiệu, bà Liên nhớ ngay. Bà bảo, đó thực sự là một ca rất khó. Bởi khi anh Hiệu tìm đến bà thì các vết bỏng đã bị hoại tử. Nước mủ từ các vết nhiễm trùng chảy ra rất nhiều, ướt cả chiếc khăn quấn bên ngoài. Để chữa trị cho anh Hiệu, đầu tiên bà Liên dùng thuốc sát trùng bôi khắp cơ thể anh.

Sau đó bà mới dùng loại thuốc gia truyền của gia đình. Ngày 2 lần, bà Liên bôi thuốc Nam gia truyền lên người anh Hiệu. Đúng 1 tháng sau, các vết bỏng trên người anh Hiệu đã hết nhiễm trùng và bắt đầu mọc da non. Đến khoảng 3 tháng, cơ thể anh Hiệu gần như đã trở lại một người bình thường.

Kéo một người trở về từ cõi chết nhưng bà Liên cũng chỉ lấy tiền công vỏn vẹn có 1 triệu đồng. Bà Liên chia sẻ: “Nhiều người trước khi tìm đến tôi, họ đã chữa trị khắp các bệnh viện lớn nhỏ rồi. Chi phí thì không biết bao nhiêu mà tính. Như nhà anh Hiệu bán cả đất đai để chữa cho con”.

Không bán bí kíp dù với bất cứ giá nào

Không chỉ có bài thuốc gia truyền chữa bỏng, bà Liên còn được thừa hưởng cả bài thuốc chữa ngộ độc cực kỳ hiệu nghiệm. Với bài thuốc ấy, bà Liên cũng đã cứu sống được rất nhiều bệnh nhân ngộc độc nặng, thậm chí bị bệnh viện trả về. Chúng tôi đang ngồi trò chuyện với bà Liên thì một vị khách đi vào.

Anh Hiệu sau khi được bà Liên chữa bệnh

Thấy chúng tôi có ý nhường để bà Liên tiếp khách, người mới đến nói như thanh minh: “Mọi người cứ ngồi nói chuyện tự nhiên, tôi là người thân mà”. Bà Liên tươi cười giải thích: “Cô ấy là bệnh nhân cũ, 3 năm trước bị ngộ độc bệnh viện trả về, sau lên đây tôi chữa khỏi. Bây giờ cứ có dịp lên Hòa Bình, cô ấy lại qua hỏi thăm sức khỏe tôi”. Vị khách đó tên Lê Thị Thành, nhà ở Khâm Thiên (quận Đống Đa, Hà Nội).

Chị Thành kể, mấy năm trước chị bị ngộ độc khi ăn nấm mua ngoài chợ. Gia đình đã đưa chị đi khắp các bệnh viện nhưng các bác sĩ đều lắc đầu bất lực. Đã có thời điểm, chị Thành chết lâm sàng suốt 2 ngày. “Gia đình tôi lúc đó cũng chuẩn bị tinh thần hết rồi, hậu sự cũng đã chuẩn bị sẵn sàng chờ giờ tôi đi thôi. Lúc bệnh viện trả về, tôi chỉ còn nặng có 30kg.

Rồi một người bác của tôi đến nhà thăm, bác ấy bảo ở xã Hạ Bì, Hòa Bình có bà Liên chữa bỏng, chữa cả ngộ độc rất tốt. Ngày hôm sau, gia đình đưa tôi lên thẳng đó. Ở đây, tôi chỉ uống thuốc Nam của cô Liên thôi mà chất độc cứ dần dần thải ra. Tôi khỏe mạnh và hồng hào lên trông thấy”. Sau khoảng hai tháng được bà Liên chữa trị, chị Thành đã trở lại bình thường.

Tiếng lành đồn xa, trong căn nhà nhỏ của bà Liên lúc nào cũng tấp nập người ra kẻ vào. Bệnh nhân của bà ở khắp mọi miền đất nước, từ Hà Nội, Hưng Yên đến cả Nghệ An, Hà Tĩnh… Những ca bệnh nặng, những người ở xa về đây chữa bệnh, bà Liên luôn tạo điều kiện thu xếp chỗ ăn, nghỉ cho bệnh nhân. Có những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, sau khi được chữa bệnh miễn phí thì lúc về, bà Liên còn cho họ tiền tàu xe. Đối với hầu hết những bệnh nhân khác, bà Liên chỉ lấy tiền công khi họ khỏi bệnh.

Sở y tế Hòa Bình công nhận bài thuốc chữa bỏng gia truyền của gia đình bà Liên

Qua tìm hiểu thì thấy cách chữa bệnh bỏng của bà Liên cũng đơn giản. Bà cho biết, với những bệnh nhân lâu ngày không chữa hoặc chữa nhiều nơi không khỏi thì việc đầu tiên  phải rửa sạch vết thương bằng thuốc sát trùng. Sau đó dùng thuốc cao lá cây rừng bôi lên vết thương để làm mát. Còn những bệnh nhân nhẹ, dùng thuốc bột lá cây hút hết mủ. Bài thuốc này, bà học được từ mẹ bà.

Nhà bà có 4 anh chị em, mẹ thấy bà là người hợp với nghề thuốc nên truyền lại. Bây giờ bà có 3 người con và bà đang truyền lại bài thuốc này cho người con út là Nguyễn Hải Chi. Những thành phần để nấu cao chữa bệnh đều được lấy trên rừng. Để có thuốc, bà Liên phải là người trực tiếp đi tìm thuốc và chỉ có bà bốc thuốc nấu được cao.

Bà Liên tâm sự: “Nhiều người theo nghề thuốc đã đến tận nhà tôi đặt vấn đề mua lại bí quyết cách nấu cao với giá cả tỉ đồng nhưng tôi không đồng ý bán. Đã gọi là gia truyền thì chỉ được truyền cho những người trong gia đình mình thôi. Ai lại đi bán cái nghề của gia đình mình. Nó là mồ hôi, công sức và cả nước mắt của những người đi trước. Tôi dặn các con của mình dù ai đưa giá thế nào cũng nhất quyết không được bán”.

Phương thuốc chữa bỏng của gia đình bà đã được Sở y tế Hòa Bình công nhận là bài thuốc gia truyền. Bà Liên tự hào khoe, có lần, giáo sư, tiến sĩ khoa học Lê Quốc Trung (Chủ tịch Hội Bỏng Việt Nam) về tận nhà bà với ý định muốn bà xuống đó chữa bệnh thử nghiệm một thời gian.

Tuy nhiên, bà Liên đã không chấp nhận lời đề nghị đó của giáo sư Trung bởi một lẽ rất đơn giản: “Tôi xuống đấy rồi thì lấy ai chữa trị cho những bệnh nhân ở đây. Quanh đây, họ hầu hết đều là những người nghèo, họ cần tôi hơn”. Chính nhờ bài thuốc gia truyền của gia đình bà Liên mà nhiều người bệnh đã được “trở về từ cõi chết”.

TRỌNG NGÂN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm