Bài thuốc gia truyền trị thoát vị đĩa đệm: Nụ cười của cô bán rau muống suốt ngày vất vả còn bị bệnh thoát vị đĩa đệm hành hạ (Kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:41 27/03/2018 |

Đau quá, chỉ biết khóc!

Mới ngoài 40 tuổi, chị Linh đã có “thâm niên” hơn 20 năm làm thuê làm mướn. Nhưng người phụ nữ hiền lành, thật thà đậm chất phụ nữ miền Tây này, luôn tươi cười trên những khó khăn, vừa lòng với những gì mình có. Chị kể, gần đây, cứ 4 giờ sáng chị đã tất bật với những bó rau muống hái từ chiều hôm trước. Chị chở hàng chục bó rau muống này đi bỏ mối ngoài chợ, cho những người bán hàng rong để kiếm tiền. Mỗi bó rau muống 5kg, chị lời chưa tới 10.000đ.

Vãn chợ, chị về nhà để ăn sáng, ăn xong, chị đùm nắm cơm mang theo để tiếp tục đi làm thuê khi thì hái ớt, khi làm cỏ mướn để kiếm thêm mấy chục ngàn tiền công. Đến chiều chị về nhà, chuẩn bị hái rau muống cho kịp sáng hôm sau đem giao. Bao năm qua, chị vẫn làm những việc như thế. Không có ngày Chủ nhật, không có ngày nghỉ lễ. Chị chắt chiu những đồng tiền mình kiếm được để dành lo cho 2 đứa con trai sau này, đứa lớn phải lấy vợ, đứa nhỏ còn đi học.

Nhưng hơn 1 năm trước, một lần khom lưng hái ớt, chị thấy đau ở phần lưng. Nghĩ mình làm việc nặng nhọc nên đau, chị cắn răng cho qua, tối về lại xức dầu nóng, xoa xoa, bóp bóp. “Trước giờ mình khỏe ru, có mấy khi biết đau bệnh là gì. Vậy mà đợt đó lưng tôi đau rồi đau mãi, cơn đau lan xuống chân tê rần. Khiêng 2 bó rau muống không nổi, đi hái ớt mà nước mắt giàn giụa, phải ngồi nghỉ mấy lần. Chị em làm chung khuyên tôi đi khám để biết mình bị bệnh gì”, chị Linh kể.

Không có tiền, chị lần lữa mãi chưa muốn đi, nhưng bệnh cứ hành hạ mãi. Dành dụm được mấy trăm ngàn cộng thêm thẻ bảo hiểm của hộ cận nghèo, chị Linh đi đến những bệnh viện đa khoa trong huyện và huyện lân cận. Chị được bác sĩ cho biết bị thoái hóa cột sống, rồi cho thuốc về uống.

“Uống hoài mà không hết đau, mà những cơn đau còn nhiều hơn trước. Nhiều lúc đau quá, tôi chỉ khóc thôi. Lạy trời lạy Phật sao cho mình đừng đau nữa để còn đi làm”, chị Linh thật thà kể. Từ thuốc Tây, chị Linh còn dùng nhiều phương pháp dân gian khác như xoa bóp rượu thuốc, uống thuốc Nam, ai chỉ gì, chị cũng làm theo, chỉ mong hết đau để còn đi làm mướn nuôi con.

Được chị em động viên, chị Linh cùng nhiều bà con khác trong xã có bệnh, cùng thuê 1 chiếc xe để đến 1 bệnh viện ở Đồng Nai để khám. Chị Linh cho biết, tiền chụp MRI và khám bệnh hết 1.660.000đ, tiền xe 200.000đ, tiền thuốc 192.000đ uống trong 2 tuần. Để bỏ ra ngần ấy tiền chị Linh phải đắn đo lắm. Trước khi lên xe, chị cùng những người bà con đi cùng ăn cơm thật no, đến bệnh viện thì xin cơm từ thiện ăn trưa rồi xin thêm 1 hộp để mang theo ăn dọc đường.

Trước giờ, chị Linh cũng chưa từng biết bệnh thoát vị đĩa đệm là như thế nào. “Bác sĩ chụp MRI xong thì nói tôi bị ở 3 đốt sống, khá nặng. Bác sĩ khuyên tôi hạn chế làm việc nặng, nhưng làm sao hạn chế được?”, chị kể. Tâm lý chung của người bệnh, cứ đi khám bệnh xa thì niềm tin hết bệnh lại tăng lên.

Các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Chị uống thuốc đều đặn và trở lại công việc, nhưng rồi đâu lại vào đó những cơn đau cứ như ẩn khuất đâu đó trong mình chị, chỉ chờ chực tan thuốc là lại hành hạ chị. “Vừa uống thuốc tôi vẫn phải đi làm thôi. Mấy lúc không có ông xã, tôi cũng phải khiêng những bó rau muống nặng 7 – 8kg, bước đi một bước thì lưng lại đau. Nước mắt tôi lại chờ chực trào ra. Tôi đau mà tức lắm, bất lực nữa”, chị Linh thật thà kể.

“Tôi mang ơn tái sinh của chú Ba Lập”

Uống hết thuốc lấy từ bệnh viện ở Đồng Nai, chị Linh lại đi tái khám để lấy thêm thuốc uống. Tiền công đi làm mướn được bao nhiêu đều dành mua thuốc uống. Uống xong 5 đợt thuốc, chị Linh nản chí, không đi Đồng Nai nữa, chị bỏ mặc, mỗi lần đau quá chị lại tìm đến cửa hàng thuốc Tây để mua thuốc giảm đau uống, qua ngày nào hay ngày ấy. Chị xúc động kể: “Hoàn cảnh của tôi chịu đau nhiều hơn uống thuốc. Tôi sợ uống thuốc lắm, tốn tiền mà sợ hại cho cơ thể nữa, nên cứ chịu đau mà đi làm thôi”.

Một lần tình cờ, người quen của chị nghe chị tâm sự về bệnh tình của mình liền giới thiệu đến ông Lý Công Tâm ở ấp Hòa An, xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, cách nhà chị chỉ hơn chục cây số. Trước giờ vẫn vậy, chị nghe ai chỉ phương pháp gì thì làm theo ngay. Chị cầm tờ giấy ghi số điện thoại của ông Tâm rồi lấy điện thoại gọi ngay. Sáng hôm đó, sau khi bán hết mấy bó rau muống chị gom góp được mấy trăm ngàn và cầm kết quả MRI đến tìm ông Tâm.

Chị Linh kể lại “nhật ký” sử dụng thuốc của ông Tâm như sau: “Uống 3 bữa đầu, tôi thấy giảm đau cỡ 30%, hết tuần đầu thì giảm đau khoảng 50%. Uống gần hết thuốc, chú Ba điện hỏi thăm tôi. Tôi thành thật nói là con bớt đau nhiều, nhưng chưa có tiền lấy thêm thuốc. Chú Ba nói đừng nghĩ ngợi gì, lên lấy tiếp thuốc uống đi. Tôi mang ơn chú Ba lắm, chú Ba như tái sinh cuộc sống cho tôi”.

Uống hết 3 tuần thuốc của ông Tâm, chị Linh tự tin đeo đai bảo vệ và trở lại công việc hái ớt thuê, bán rau muống, sắc diện chị hồng hào trở lại. Không còn vẻ cau có, đau khổ như ngày nào. “Lẽ ra tôi phải chiếu đèn hồng ngoại và xoa bóp thêm mà không có tiền. Mượn người ta thì cũng ngại quá”, chị kể.

Bao năm qua, chị Linh cùng chồng chỉ có nghề làm thuê làm mướn nuôi con. Chị Linh có 2 đứa con trai, đứa lớn đi làm công nhân xa ở Bình Dương, đứa nhỏ đang học lớp 8. Từ ngày uống thuốc ông Tâm mà hết bệnh thoát vị đĩa đệm, chị Linh mừng lắm, gặp ai chị cũng kể, cũng chia sẻ bài thuốc của ông Tâm để mọi người cùng biết đến và có thêm tinh thần vượt lên bệnh tật.

Từ những trường hợp uống thuốc của ông Tâm mà hết bệnh thoát vị đĩa đệm, PV TT&ĐS trở lại tìm hiểu trường hợp của bà Lê Thị Chòn (62 tuổi, ngụ ấp Hòa An, xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang). Bà Chòn là nhân vật từng được Báo TT&ĐS giới thiệu đến bạn đọc vào năm 2016, khi bà uống thuốc của ông Tâm mà hết bệnh thoát vị đĩa đệm. Năm đó, sau một lần đi bán bánh phồng về, bà Chòn lên cơn sốt rồi đau nặng.

Những cơn đau chạy dài sống lưng khiến bà không chịu nổi. Kết quả chụp MRI thể hiện bà bị thoát vị đĩa đệm, bác sĩ chỉ định mổ. Không có tiền, lại sợ đụng dao kéo vào người, bà Chòn trở về nhà nằm liệt giường hơn 2 tháng. Mỗi ngày bà đều than thở thà chết đi cho xong chứ không thể chịu đau hơn nữa.

Lúc đó, ông Lý Công Tâm tình cờ biết đến trường hợp của bà nên đem thuốc đến cho bà uống thử. Uống được vài ngày, đau quá bà lại bỏ ngang, được gia đình động viên, “năn nỉ” bà Chòn uống trở lại. Và sau liệu trình 3 tuần, bà Chòn cười “hề hề” đi lại bình thường.

Bà Chòn cười tươi sau 2 năm gặp lại PV TT&ĐS

Gặp lại PV TT&ĐS sau 2 năm, bà Chòn cho biết hiện giờ mình vẫn đi bán bánh phồng mưu sinh, còn cái lưng thì đã “khỏe re” như chưa từng bị thoát vị đĩa đệm. “Giờ tôi khỏe phây phây rồi, đi lại bình thường có gì đâu, chiều nào cũng cặp rổ đi bán bánh phồng. Nhớ lại hồi mới bị bệnh mà còn sợ. Cám ơn chú Ba đã cứu sống cuộc đời tôi”, bà Chòn tươi cười nói.

Những trường hợp uống thuốc của ông Tâm mà hết bệnh thoát vị đĩa đệm còn rất nhiều như ông Nguyễn Minh Cảnh, 60 tuổi ở Long Xuyên (An Giang); anh Lê Nhựt Bình 43 tuổi, ở Bến Tre, và rất nhiều trường hợp khác từ Nam ra Bắc. Hiện nay, vừa giúp đỡ bà con trị bệnh thoát vị đĩa đệm, ông vẫn tiếp tục với công việc nuôi cá tra, cá giống.

Việc bài thuốc gia truyền của gia đình phát huy công dụng, ông vui mừng cho biết: “Tôi chỉ mong những người bị thoát vị đĩa đệm hết bệnh, bởi vì mình từng bị mình biết, nó đau đớn lắm mà điều trị Tây y thì tốn kém không kể nổi. Hiện giờ, tôi cũng gặp khó khăn là mấy cây ngải có trong vị thuốc ngày càng khó kiếm và phải nhờ mua tận Campuchia. Nhưng dù lý do gì, tôi cũng sẽ cố gắng giúp đỡ bà con trị hết bệnh thoát vị đĩa đệm”.

HÀM HƯƠNG

Bình luận

Bạn có thể quan tâm