Bài thuốc từ cây trinh nữ hoàng cung và cà gai leo giúp nhiều bệnh nhân thoát viêm gan siêu vi B

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:52 03/02/2018 |

Bị căn bệnh viêm gan siêu vi B khiến cơ thể chị Hương mệt mỏi, da dẻ xanh xao, bụng chị nhiều lúc căng trướng khó chịu, tinh thần suy sụp. Nhưng chỉ sau một tuần đầu uống bài thuốc từ cây trinh nữ hoàng cung và cà gai leo, chị Hương đã khỏe lên nhiều. Gần bốn tháng điều trị, sức khỏe chị Hương đã dần được hồi phục.

Bệnh nhân “bệnh viện trả về” được thoát bệnh

Trong căn nhà có vẻ tuềnh toàng ở số 69 đường Lý Tự Trọng, khu Phước Long, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, hàng ngày lương y Nguyễn Thị Hồng Hạnh (61 tuổi) vẫn đều đặn chữa trị cho nhiều bệnh nhân. Trong số họ, có rất nhiều người bị các bệnh về gan, đặc biệt là những bệnh nhân viêm gan siêu vi B.

Chị Nguyễn Thị Thu Hương (42 tuổi, huyện Nhơn Thành, tỉnh Đồng Nai) đã được bà Hạnh chữa bệnh viêm gan siêu vi B gần bốn tháng nay. Chị Hương cho biết, khoảng gần cuối năm 2016, chị bỗng thấy cơ thể mệt mỏi, tinh thần buồn nản. Một thời gian sau, da dẻ chị bắt đầu xanh xao, bụng chị có biểu hiện trướng lên như đầy hơi. Nhiều lúc chị thấy buồn nôn như ốm nghén nhưng chị không hề có thai.

“Những triệu chứng đó khiến tôi vô cùng lo lắng. Ngày trước, lúc nào tôi cũng ngủ ngon, mà khi ấy người tôi luôn rũ rời, mệt mỏi, không muốn ăn, ngủ không hề trọn giấc, tinh thần uể oải lắm. Lo lắng, tôi đến bệnh viện thăm khám, xét nghiệm. Các bác sỹ kết luận tôi bị viêm gan siêu vi B. Cầm kết quả xét nghiệm, tinh thần tôi càng suy sụp hơn, vì nhiều người nói đây là “căn bệnh của nhà giàu” vì chi phí chữa bệnh quá đắt, lại có nhiều tác dụng phụ.

Nó dường như là căn bệnh nan y. Trong khi gia đình tôi lại thuộc diện chẳng khá giả gì, còn phải nuôi ba con nhỏ đang tuổi ăn tuổi học. Bình thường, tiền ăn học và các chi phí sinh hoạt gia đình đã quá sức vợ chồng tôi rồi, nay tôi còn bị bệnh viêm gan siêu vi B này nữa thì không biết làm sao”, chị Hương tâm sự.

Lương y Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Tâm lý chị Hương đang chán nản thì chị được một người bạn ở xã bên mách, ở thị trấn Long Thành, có lương y Nguyễn Thị Hồng Hạnh chữa bệnh gan rất hiệu quả. Chính chồng người bạn này cũng bị bệnh viêm gan B hơn ba năm, chữa trị khắp nơi không hiệu quả vậy mà đã được bà Hạnh chữa khỏi. Chi phí chữa bệnh không hết nhiều vì bài thuốc bà Hạnh dùng để chữa trị cho chồng chị toàn là những vị thuốc Nam đơn giản, rẻ tiền.

Chị Hương hồ hởi kể: “Tôi mừng lắm nên nhờ người bạn ghi địa chỉ, số điện thoại của lương y Hạnh để đến thăm khám và chữa trị. Ngay chiều hôm đó, tôi bảo chồng nghỉ làm chở qua nhà thầy. Sau khi bắt mạch, thăm hỏi tôi mấy câu về căn bệnh, lương y Hạnh nói chắc nịch sẽ chữa khỏi căn bệnh cho tôi mà không tốn quá nhiều tiền.

Có điều tôi phải hợp tác điều trị nghiêm túc, vì căn bệnh có thể phải điều trị trong thời gian khá lâu. Lương y Hạnh cũng nói, bà đã chữa trị khỏi cho rất nhiều trường hợp bệnh như tôi. Nghe vậy tôi càng mừng hơn, cứ tưởng đã “khuynh gia bại sản” vì căn bệnh”.

Chỉ uống thuốc của lương y Nguyễn Thị Hồng Hạnh hốt cho trong vòng một tuần đầu, cơ thể chị Hương đã khỏe lên nhiều, tinh thần phấn chấn, chị bắt đầu túc tắc làm việc đồng áng. Đến nay, gần bốn tháng điều trị, về cơ bản  sức khỏe chị Hương đã dần được hồi phục. Không như trước đây, bây giờ chị ăn được nhiều, ngủ ngon, sinh hoạt và làm việc bình thường như khi chưa bị bệnh.

Lá thư cảm ơn của người nhà bệnh nhân mà nữ lương y còn lưu giữ

Tuy nhiên, lương y Hạnh khuyên, chị còn phải uống thuốc trong một thời gian nữa để gan và các cơ quan, tạng phủ khác trong cơ thể chị Hương được mạnh hơn lên, như vậy mới yên tâm ngưng thuốc điều trị.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Kim (65 tuổi, xã An Thạnh, huyện Cần Giờ, TP.HCM) là trường hợp mà lương y Nguyễn Thị Hồng Hạnh nhớ mãi. Khác với chị Hương, bà Kim bị xơ gan cổ trướng giai đoạn “bệnh viện đã chê”. Sau thời gian dài nằm viện điều trị, bà được bệnh viện cho về vì “không còn khả năng chữa trị”.

Lương y Hạnh cho hay: “Lúc đó, tôi còn chữa bệnh từ thiện ở chùa Pháp Thường (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai). Nghe người nhà trình bày tình trạng bệnh nhân như vậy, là thầy thuốc, tôi cũng chỉ biết cố gắng chữa trị hết sức. Dù an ủi bệnh nhân cố gắng hợp tác điều trị nhưng thú thực, tôi không dám hứa hẹn với bệnh nhân nhiều, vì tình trạng của bà ấy là quá nặng, người ốm mà bụng trướng lên, da dẻ xanh xao.

Ban đầu tôi chỉ lấy cho bà ấy ba thang thuốc về uống và theo dõi. Đến ba ngày sau, vì đường xa nên chỉ có người con của bà ấy đến, thông báo là mẹ đã khỏe hơn chút rồi. Nghe vậy tôi mừng thầm, tiếp tục hốt thuốc cho bà ấy uống và theo dõi từng liệu trình để có điều chỉnh hợp lý. May mắn là càng uống thuốc, tình trạng sức khỏe của bà ấy ngày càng tốt lên, da dẻ dần hồng hào trở lại, bà ăn được.

Mấy tháng sau, bà đã hoàn toàn khỏe mạnh. Đi bệnh viện xét nghiệm, các chỉ số về gan đã gần như trở lại bình thường. Đến nay, bà ấy vẫn còn khỏe mạnh, đi lại sinh hoạt bình thường. Gia đình bà ấy vui mừng còn viết thư cảm ơn để lại nữa. Gặp những trường hợp như vậy, nó cũng là động lực để tôi tiếp tục tìm hiểu, học hỏi các cách chữa trị cho bệnh nhân bị các bệnh về gan một cách hiệu quả nhất”.

Bài thuốc Nam đơn giản

Nói về các căn bệnh gan nói chung và bệnh viêm gan siêu vi B nói riêng, lương y Nguyễn Thị Hồng Hạnh nhấn mạnh, đây không chỉ là căn bệnh nguy hiểm cho người bệnh mà còn cả những người tiếp xúc với bệnh nhân theo cách này hay cách khác. Vì nó là căn bệnh khá dễ lây lan nếu bệnh nhân bệnh nặng. Bởi thế, khi thấy những triệu chứng của căn bệnh, bệnh nhân cần đến thầy thuốc để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguy hiểm lớn nhất nếu bệnh nhân không chữa trị kịp thời là sẽ bị biến chứng dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Nếu đã đến giai đoạn này, việc chữa trị gặp muôn vàn khó khăn và hiệu quả chữa trị rất thấp, không thể tiên lượng. “Rất nhiều người không thể cứu chữa được nữa vì họ đã quá thờ ơ với sức khỏe của mình khi phát hiện bệnh mà không chữa trị kịp thời hoặc chữa trị không đúng cách, không đúng thuốc.

Nữ lương y đang giải thích công dụng cây thuốc Nam dễ tìm cho PV

Phần lớn bệnh nhân tìm đến chữa trị thường đã bước vào giai đoạn nặng hoặc quá nặng. Đó là điều đáng tiếc, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, công việc và đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Không những vậy, việc chữa trị lúc này khó khăn và thời gian chữa trị cũng kéo dài hơn”, nữ lương y chia sẻ.

Riêng về căn bệnh viêm gan siêu vi B, lương y Nguyễn Thị Hồng Hạnh cho biết, đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Về triệu chứng, khi mới phát bệnh, bệnh nhân thường bị mất ngủ, biếng ăn, nhức mỏi cơ thể. Sau đó, bệnh nhân bắt đầu bị vàng da, đầy hơi, những cơn nhức đầu nhiều lên, các cơ bị đau nhức. Nặng hơn, bệnh nhân có thể sốt ớn lạnh, buồn nôn và có thể ói ra máu.

Về bài thuốc dùng chữa cho các bệnh nhân như chị Hương và bà Kim, lương y Nguyễn Thị Hồng Hạnh cho biết, bài thuốc chỉ gồm những vị thuốc Nam đơn giản, dễ tìm như mướp gai, cà gai leo, trinh nữ hoàng cung, diệp hạ châu, xạ đen, cam thảo, hải tảo, thương nhĩ tử….

Trong đó, cây cà gai leo, cây trinh nữ hoàng cung và xạ đen là những dược liệu chính. Về cơ bản, những vị thuốc trên giúp lợi tiểu, mát gan, giải độc, thanh lọc gan, trợ gan để gan khỏe lên và làm việc tốt. Một khi chức năng gan khỏe lên, làm việc tốt, virus sẽ bị tiêu diệt thì không còn bệnh nữa.

Cây cà gai leo – một trong những nguyên liệu chính của bài thuốc

Nữ lương y chia sẻ thêm, trên cơ sở bài thuốc, tùy thể trạng và tình hình từng bệnh nhân mà bà sẽ gia giảm sao cho phù hợp, chứ không phải bài thuốc áp dụng chung cho tất cả bệnh nhân. Ví dụ bệnh nhân viêm gan B thể trạng gầy yếu sẽ gia giảm khác bệnh nhân thừa cân, béo phì, bệnh nhân kèm theo triệu chứng đau nhức hay một bệnh lý khác sẽ gia giảm bài thuốc và liều lượng thay đổi cho phù hợp.

Nếu không, việc chữa trị sẽ đem lại hiệu quả không cao. “Để việc chữa trị mang lại hiệu quả tốt hơn, tôi khuyên bệnh nhân nên kiêng kỵ những điều thầy thuốc nhắn nhủ như hạn chế tối đa việc uống rượu bia và các chất kích thích như cà phê, thuốc lá vì nó hại gan, ảnh hưởng đến quá trình điều trị”, lương y Nguyễn Thị Hồng Hạnh căn dặn.

VĂN NGUYỄN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm