Bài thuốc từ cây xương rồng điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:21 26/04/2018 |

Có duyên với những bài thuốc dân gian

Ông Lê Đình Đức (85 tuổi, trú phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM) từng là một quân nhân. Ông có niềm đam mê với các bài thuốc dân gian, lại có điều kiện tiếp xúc kiến thức y học nên sau khi giải ngũ, ông Đức đã mày mò rồi tìm ra được nhiều bài thuốc rất hay. Trong căn phòng dùng để điều trị cho các bệnh nhân, thực chất là một phòng nhỏ trong ngôi nhà của mình, ông Đức bảo: “Nhiều bà con đến nhờ tôi chữa bệnh.

Lúc khoẻ, tôi có thể làm được. Nhưng giờ tôi đã tuổi cao rồi, không biết còn chữa trị được cho bà con bao lâu nữa”. Có lẽ chính vì điều này mà ông Đức đã bày cách cho nhiều người bệnh tự bào chế thuốc cho chính mình. Quan điểm của ông Đức là các bài thuốc dân gian mình càng truyền đạt cho nhiều người càng tốt.

Kể về cuộc đời của mình, ông Đức hồi tưởng: “15 tuổi, tôi đã cùng với nhóm bạn đồng trang lứa tham gia lực lượng Thiếu niên Tiền phong, liên lạc đưa thư, dò la tin tức địch rồi báo cho đội Thanh Niên Tiền phong (tiền thân của Đội cứu Quốc Quân sau này). Công việc tuy nguy hiểm đến tính mạng nhưng tôi lại thấy nó thật vinh dự và đáng tự hào.

Bởi chừng nào đất nước còn bị đô hộ, đàn áp, chừng ấy những con người như tôi còn phải ý thức nhiệm vụ của mình. Biết tuổi nhỏ chưa thể làm những công việc to lớn như cha anh, tôi cùng nhóm bạn góp sức mình bằng cách làm liên lạc, đưa thư… Tôi rất tự hào về khoảng thời gian đó”.

Ý chí cách mạng của ông Đức được dưỡng lớn cùng với những tháng năm hoạt động. Từ một cậu bé nhỏ thó trong Đội Thiếu niên Tiền Phong, ông được gia nhập Đội Thanh Niên Tiền Phong và hoạt động mạnh mẽ hơn trong những năm đất nước vừa mới tổng khởi nghĩa giành chính quyền năm 1945. Với những cống hiến trong hoạt động cách mạng, năm 1957, ông được kết nạp Đảng.

Lương y già Lê Đình Đức

Năm 1958, ông được cử đi học Trường Lục quân Sơn Tây, khóa 11. Cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Mùa Xuân 1975, giải phóng và thống nhất đất nước, ông là một trong những chiến sỹ đã tham gia tiến quân vào Dinh Độc Lập. Đến tận bây giờ, khi chiến tranh đã lùi xa 40 năm, ông vẫn nhớ như in mốc thời gian vàng son ấy. Ông hãnh diện về chiếc áo sỹ quan ông mang trên người lúc bấy giờ.

Năm 1991, sau khi kinh qua các công tác, người chiến sỹ cách mạng “gốc” này về hưu. Nhưng ông về hưu không có nghĩa là ngưng làm việc. Từ khi còn trong quân ngũ, ông đã sớm bị ám ảnh về những người dân bị bệnh “vô phương cứu chữa”.

Ông tâm niệm phải làm một điều gì đó để cứu những người nghèo khổ không có điều kiện để điều trị những căn bệnh hiểm nghèo. Từ đó, ông bắt đầu mày mò, tìm hiểu về những bài thuốc dân gian. Bởi ông nghĩ rằng, không có căn bệnh nào không thể chữa được, có chăng là do chúng ta chưa tìm ra cách mà thôi.

Thời gian trong quân ngũ, ông đi nhiều nơi nên biết nhiều bài thuốc dân gian của các dân tộc. Một trong những bài thuốc dân gian mà ông để ý là bài thuốc về cây xương rồng chữa các bệnh về khớp. Ông Đức cho biết: “Xương rồng là một loại cây rất phổ biến ở đất nước chúng ta.

Cô Vũ Thị Hà, một bệnh nhân được chữa khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm

Ngày trước, người ta trồng nó làm hàng rào để che chắn xung quanh nhà, vì nghèo không có điều kiện xây tường, đan lưới thép. Cũng cây xương rồng dùng làm hàng rào ấy, mỗi khi xương khớp bị đau, cha ông ta lại cắt vào, đập giập, hơ nóng rồi rải muối lên để đắp vào chỗ xương khớp bị đau và công dụng rất tốt”.

Ông Đức chia sẻ, ông đã đến nhiều bản làng, tiếp xúc nhiều bà con các dân tộc thiểu số và thấy họ không bao giờ dùng đến thuốc Tây mà vẫn khỏi bệnh. Bởi họ có các bài thuốc riêng của mình. Những bài thuốc đó dựa hoàn toàn vào “thiên thảo”, những cây lá mọc trong rừng, xung quanh nơi họ sống.

Đặc biệt, những bài thuốc đó làm cho người ta không những hết bệnh mà còn khỏe hơn vì không có tác dụng phụ như thuốc Tây, hoàn toàn tự nhiên. Ông Đức đã bỏ nhiều công sức, thời gian và tiền bạc để nghiên cứu cách kết hợp những bài thuốc dân gian với cây xương rồng để chữa các bệnh về xương khớp, đặc biệt là căn bệnh thoát vị đĩa đệm quái ác. Căn bệnh hành hạ bao nhiêu người mắc phải như “ngồi trên đống lửa”.

Bài thuốc từ cây xương rồng

Bài thuốc đắp từ cây xương rồng cho các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm của ông Đức được bào chế rất kỳ công. Cây xương rồng không phải đập dập, hơ nóng rồi rải muối như cha ông mà nó phải được luộc kỹ đến ba lần. Lần thứ nhất, luộc chín rồi đổ nước đi. Sau đó, đem phơi khô rồi luộc lại lần hai, đổ nước đi, rồi lại phơi khô.

Xương rồng luộc lần thứ 3 thì bỏ vào cùng với một số loại dược liệu hỗ trợ. Sau đó, xương rồng cùng với những loại dược liệu kia phải tiến hành sao tẩm, phơi rồi hấp. Khi đã phơi đủ nắng, mỗi lần dùng thì sao lên rồi đắp vào vị trí đĩa đệm. Đắp liên tục trong khoảng 1 tháng bệnh sẽ khỏi.

Những hộp thuốc được thầy Đức ngâm pha rất cẩn thận

Bà Vũ Thị Hà (78 tuổi, quê TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã được ông Đức chữa khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm cách đây 9 năm. Lần này, bà đến nhờ ông Đức chữa bệnh hai đầu gối sưng tấy, đau nhức, không thể đi lại được. Chia sẻ về lần đến chữa bệnh thoát vị đĩa đệm, bà Hà nhớ lại: “Năm 2006, tôi thấy phần lưng đau nhức đến nỗi không thể ngồi, không thể nằm được. Sau khi thăm khám, các bác sỹ kết luận tôi bị thoát vị đĩa đệm.

Nằm điều trị ở Bệnh viện Y học Cổ truyền một tháng, các bác sỹ khuyên tôi nên mổ. Nhưng phía bệnh viện nói, mổ khả năng khỏi cũng chỉ 50/50 và chi phí mổ lại quá cao. Trong khi gia đình khó khăn nên tôi quyết định không mổ. Qua một người bạn, tôi biết được thầy Đức có thể chữa được bệnh này và tôi đã tìm đến”.

Bà chia sẻ thêm, ngày đó khi tới nhà ông Đức, vì quá đau, bà không thể đi thẳng được mà phải bò vào. Chính ông Đức đã đỡ bà dậy và bó thuốc cho bà. Sau một ngày bó thuốc, bà đã có thể đi lại một cách bình thường và không còn cảm thấy đau nhức nữa. Bó hết hai ngày thuốc với 4 miếng đắp, bà đã khỏe mạnh bình thường. Không những vậy, chi phí cho hai ngày điều trị lại quá rẻ so với chi phí phẫu thuật. Từ đó, hễ ai mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, bà lại “mai mối” đến gặp “ông thầy già” tận tâm này.

Mặc dù giá điều trị khá rẻ, nhưng không phải ai cũng có điều kiện để trả tiền. Ông bảo, những người khó khăn thật sự, ông chữa bệnh miễn phí và còn cho thêm tiền xe đò về quê nữa. “Ngày còn nằm vùng công tác, bà con đã giúp mình nhiều, nay giúp gì được cho họ, đó cũng là lẽ phải mà thôi”, ông nhỏ nhẹ nói.

Vị lương y già thật sự rất tâm huyết với nghề và day dứt trong tim với “cái nghiệp” đã dính với mình 25 năm nay. “Còn sức khỏe, tôi còn trị bệnh cứu người. Nhưng nếu khi không thể làm việc được nữa, tôi sẽ hoàn chỉnh tập sách ghi lại toàn bộ những bài thuốc tôi đã nghiên cứu, tìm tòi cho thế hệ sau biết mà ứng dụng. Tôi hoàn toàn không muốn chúng “thất truyền”, vì đó là mồ hôi công sức, tâm huyết bao năm của tôi”, ông Đức bộc bạch.

Ông Đức không tiết lộ các vị dược liệu hỗ trợ cùng xương rồng chữa thoát vị đĩa đệm. Nhưng qua câu chuyện, chúng ta thấy cây xương rồng đóng vai trò chủ đạo, nếu không có dược liệu hỗ trợ thì tính năng chữa bệnh của xương rồng vẫn có tác dụng, nhưng ít hơn. Các bệnh nhân không có điều kiện gặp ông Đức có thể áp dụng độc vị xương rồng để chữa bệnh tạm thời cho qua cơn đau nhức.

Văn Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm