Từ vụ băng huyết vì phá thai bằng thuốc, cảnh báo những biến chứng khủng khiếp

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:57 16/12/2019 |

Sau phá thai bằng thuốc,bệnh nhân bị băng huyết, khi đi vệ sinh chị thấy ra nhiều máu cục lẫn máu tươi.

phá thai bằng thuốc
Phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng với thai còn nhỏ (từ 5 – 7 tuần tuổi)

Mới đây, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa cấp cứu cho bệnh nhân N.T.H (SN 1986, ngụ tại phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) bị băng huyết sau khi phá thai bằng thuốc tại nhà. Theo lời kể của bệnh nhân, đầu tháng 11, do thấy chậm kinh 10 ngày nên chị đến một phòng khám tư khám và được chẩn đoán mang thai 5 tuần. Vì đã có hai con, chị quyết định làm thủ thuật bỏ thai. Sau đó, chị được phòng khám kê cho đơn thuốc về nhà uống.

Khoảng một giờ sau khi uống thuốc, khi đi vệ sinh chị thấy ra nhiều máu cục lẫn máu tươi. Nghĩ do tác dụng của thuốc nên chị ở nhà theo dõi. Đến chiều, tình trạng chảy máu vẫn không giảm, chị H. còn bị chóng mặt, người mệt mỏi. Liên hệ với phòng khám, chị được hướng dẫn uống nước mía và thuốc panadol. Đêm cùng ngày, thấy máu ra nhiều hơn, bụng đau âm ỉ, cơ thể rất mệt mỏi nên chị đã đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cấp cứu.

Qua thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí chẩn đoán bệnh nhân bị băng huyết sau phá thai bằng thuốc, chỉ định nạo buồng tử cung cầm máu, truyền bổ sung 3 đơn vị máu. Bác sĩ nhận định, trường hợp bệnh nhân H. nếu không được cấp cứu và bổ sung máu kịp thời thì có thể đã nguy hiểm đến tính mạng.

phá thai bằng thuốc 1
Chị H. được điều trị tại bệnh viện

Theo các bác sĩ, phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng với thai còn nhỏ (từ 5 – 7 tuần tuổi), đã nằm trong tử cung và mẹ không mắc các bệnh lý như tim, phổi, suyễn, dị ứng hay các bệnh về máu khác. Thuốc phá thai sẽ làm thai ngừng quá trình phát triển, kích thích dạ con co bóp đẩy thai ra khỏi tử cung.

Do đó, sau khi uống thuốc, bụng dưới của thai phụ thường đau và ra máu rất nhiều, nếu không cầm được máu và theo dõi kịp thời sẽ dẫn đến băng huyết. Trường hợp băng huyết, mất máu dài ngày, sốt cao, có khả năng nhiễm trùng tử cung, nguy hiểm đến tính mạng. Có trường hợp phải cắt bỏ tử cung hoặc tử cung bị ảnh hưởng dẫn tới vô sinh.

Để đảm bảo an toàn, chị em phụ nữ muốn chấm dứt thai kỳ bằng thuốc cần phải tới các bệnh viện, cơ sở y tế có uy tín để thăm khám kỹ càng, được bác sĩ sản khoa hướng dẫn và theo dõi chặt chẽ quá trình phá thai bằng thuốc. Phá thai bằng thuốc ở các cơ sở y tế tư nhân không đảm bảo rủi ro tai biến sẽ rất cao.

Từng có trường hợp thai phụ mang thai 11 tuần tuổi nhưng vẫn được một phòng khám tư nhân nhận phá thai bằng thuốc. Sau khi uống thuốc, thai phụ rơi vào tình trạng hôn mê, trụy tim mạch và xuất huyết dữ dội. Được đưa vào Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cấp cứu, bệnh nhân giữ được tính mạng nhưng phải sống thực vật suốt đời.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm