Bào mòn sỏi san hô 60mm xuống 17 mm chỉ sau 1 tháng, không cần phẫu thuật hay tán sỏi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:12 05/03/2019 |

Sở dĩ gọi là sỏi san hô là do viên sỏi lấp đầy toàn bộ các nhánh đài thận, nhìn như một tảng san hô hoặc có hình dạng sừng của hươu nai trên phim X – quang. Sỏi san hô chỉ tạo thành ở đài bể thận, không gặp ở các vị trí khác của hệ niệu như niệu quản hay bàng quang.

Sỏi san hô là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nghiêm trọng, có khả năng gây tử vong cao. Khoảng 30% người bệnh sỏi san hô không loại bỏ được sỏi đã tử vong vì suy thận hoặc viêm đài bể thận và nhiễm độc toàn thân. Sỏi san hô có thể gây ra sự kích ứng mãn tính, nhiễm trùng và viêm, từ đó có thể dẫn đến ung thư biểu mô tế bào vảy của hệ thống ống thận.

Nhiễm trùng do sỏi san hô gây ra có thể dẫn đến viêm đài bể thận, áp xe quanh thận cấp. Người bệnh sẽ có các triệu chứng bao gồm đau quặn thận cổ điển như đau ở hông lưng, sốt, các triệu chứng tiết niệu, tiểu khó, tiểu rắt, tiểu ra máu.

Như đã nói, sỏi san hô khá phức tạp nên việc chọn lựa phương pháp điều trị phụ thuộc vào mức độ tổn thương thận. Nếu thận bị hủy hầu như hoàn toàn, sỏi san hô sẽ được lấy ra cùng với thận qua phẫu thuật cắt bỏ thận là cách lựa chọn tốt nhất.

Nếu thận còn giá trị bảo tồn nên lấy sỏi qua da hoặc tán sỏi ngoài cơ thể cũng rất hiệu quả. Có thể kết hợp cả 2 phương pháp với nhau nếu cần thiết.

Ngoài ra người mắc bệnh sỏi san hô hay sỏi thận khác điều trị bằng thảo dược tự nhiên cũng cho tác dụng rất tốt, vừa giúp tán sỏi, giảm kích thước sỏi và hạn chế các biến chứng mà không gây ra tác dụng phụ. Trong bài thuốc điều trị sỏi đặc biệt là sỏi san hô, người Dao chúng tôi sử dụng thảo dược quý là cây Vìa ging (tiếng Dao), dịch ra tiếng phổ thông nghĩa là tiểu ra sỏi.

Vìa ging hay mọc sờ rìa suối, thân mềm phân thành từng đốt nhỏ. Lá có răng cưa, khi còn non thì màu hồng nhưng già chuyển sang xanh. Loại thảo dược này vị ngọt mát có tác dụng bào mòn sỏi thận, sỏi gan, sỏi mật, bổ thận sinh tinh, chữa viêm đường tiết niệu khá hiệu quả. Không chỉ dừng lại ở đó vìa ging còn được sử dụng trong bào thuốc chữa vô sinh của người Dao, điều trị tinh trùng yếu và loãng rất tốt.

Mới đây tôi có một bệnh nhân là bác Vũ Tuấn Long (73 tuổi, ở Phường Tân Phong, Q. 7, TP. HCM) bị sỏi thận khá nặng. Cách đây khoảng 2 tháng, bác Long đã mổ lấy sỏi thận nhưng thận phải vẫn còn 1 viên sỏi san hô 60mm, thận trái sỏi san hô khoảng 20mm và nhiều sỏi nhỏ, cặn sỏi.

Trước đó bác Long đặt mua thuốc viêm xoang cho cháu gái đang học lớp 8, sau đó bác lấy thuốc cho cá nhân mình với mục đích bổ thận và điều trị sỏi thận. Sau 1 tháng uống thuốc của tôi, bác Long đi kiểm tra thì sỏi san hô 60mm đã bị bào mòn xuống 17mm, sỏi thận bên trái chỉ còn 15mm.

Các viên sỏi nhỏ và sạn thận đã được đào thải gần hết. Tuy nhiên tình trạng ứ nước của bác Long vẫn còn, hơi tiểu rắt, tiểu buốt. Thấy bệnh cải thiện tốt, bác Long tiếp tục uống thảo dược tháng thứ 2. Hi vọng sau 3 – 4 tháng sử dụng, sỏi san hô của bác Long sẽ không còn.

Lương y Phùng Thị Vui

Bạn đọc muốn tìm hiểu kỹ hơn về các vị thuốc đặc biệt trong bài thuốc chữa sỏi thận, sỏi mật, sỏi gan, viêm đường tiết niệu, viêm tiền liệt tuyến có thể gọi đến số điện thoại 0903 447 153 của lương y Phùng Thị Vui để được tư vấn miễn phí.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm