Bắt chước trò ảo thuật trên tivi, bé 5 tuổi nuốt chùm chìa khóa vào bụng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:25 03/01/2020 |

Cậu xem ảo thuật trên tivi, thấy ảo thuật gia làm biến mất chùm chìa khóa nên bắt chước làm theo, cậu bé đã nuốt vào bụng.

nuốt chìa khóa 1
Hình chụp chùm chìa khóa còn trong bụng bé 5 tuổi

Ngày 16/12, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa lấy thành công một chùm chìa khóa trong bụng bé trai 5 tuổi (ngụ Q. 7, TP.HCM). Theo người nhà bệnh nhi, do không tìm thấy chùm chìa khóa tủ, người lớn trong nhà mới vặn hỏi cậu con trai thì cậu bé cho biết đã nuốt vào bụng rồi. Cậu bé kể, cậu xem ảo thuật trên tivi, thấy ảo thuật gia làm biến mất chùm chìa khóa nên bắt chước làm theo.

Để làm biến mất chùm chìa khóa, cậu bé đã nuốt vào bụng. Nghe con kể xong, gia đình vội đưa cậu bé tới một phòng khám tư và được bác sĩ ở đây khuyên nên đưa bé về nhà chờ thử 2 ngày, xem chìa khóa có “đi ra” bằng đường tự nhiên khi đại tiện. Tuy nhiên, sau 2 ngày chờ đợi mà không thấy chìa khóa được thải ra ngoài, gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Sau khi siêu âm và chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện vùng bụng của bệnh nhi có dị vật là chùm chìa khóa có 2 chìa, đã đi theo đường tiêu hóa xuống nằm gọn trong… dạ dày của bệnh nhi. Nếu chùm chìa khóa để lâu trong bụng bị thức ăn quấn quanh sẽ trở thành lõi, khối bã thức ăn lớn dần gây hẹp môn vị, có thể gây tắc ruột. Nguy hiểm hơn, chùm chìa khóa rỉ sét dễ gây viêm nhiễm hoặc áp xe, tổn thương đường ruột, thậm chí gây thủng ruột, hoại tử ruột nguy hiểm đến tính mạng…

nuốt chìa khóa 2
Chùm chìa khóa lấy ra từ bụng bệnh nhi

Xác định mức độ nguy hiểm của tình trạng hóc dị vật ở bệnh nhi, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã tiến hành nội soi cho bệnh nhi. Hình dạng dị vật khá phức tạp, tuy nhiên chùm chìa khóa đã được kéo ngược lên thành công mà không làm trầy xước bên trong cơ thể. Khi được lấy ra, chìa khóa đã rỉ sét. Sau khi được xử trí, sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, ăn uống tốt, đi vệ sinh bình thường và được cho xuất viện về nhà.  

Các chuyên gia khuyến cáo, các gia đình nên tránh cho trẻ nhỏ chơi với đồ vật có kích thước nhỏ hơn 5cm vì trẻ dễ cho vào miệng, dễ nuốt vào bụng, nhất là các đồ chơi tháo lắp. Với trẻ từ tầm 3 tuổi trở lên thì nên thường xuyên nhắc nhở các em không nuốt đồ vật vào bụng.

Hiện nay, ngoài các chương trình ảo thuật trên tivi hay Youtube, thì vào những ngày 1/6 hay Trung thu, nhiều trường học và khu chung cư cũng mời các nhòm ảo thuật về biểu diễn cho trẻ nhỏ. Với các màn biểu diễn ảo thuật, cha mẹ cần nghiêm khắc nhắc nhở các con không được bắt chước làm theo, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm