Bất ngờ hết sỏi sau gần 30 năm vật vã, bệnh nhân phấn khích hét toáng ở bệnh viện

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:34 24/08/2020 |

Trên hành trình “trốn chạy” bệnh sỏi thận dài đằng đẵng , đã có lúc ông muốn buông xuôi nhưng may mắn thoát nạn nhờ thảo dược gia truyền của người Mường.

bệnh sỏi thận 2
Sỏi thận là bệnh nhiều người mắc

Đổi 1 chỉ vàng lấy 1 ống thuốc

Là người “gắn bó” với bệnh sỏi thận gần 3 thập kỷ, lại từng sống dở chết dở với những cơn đau, hơn ai hết ông Trần Huy Sơn (66 tuổi, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TP. HCM) hiểu rõ nỗi đáng sợ khi mắc chứng bệnh này. Trên hành trình “trốn chạy” dài đằng đẵng, đã có lúc ông muốn buông xuôi nhưng may mắn thoát nạn nhờ thảo dược gia truyền của người Mường. Chúng tôi tiếp tục chia sẻ cuộc trò chuyện hết sức thú vị giữa phóng viên báo TT&ĐS và người cựu binh này để hiểu rõ hơn chặng đường “chiến đấu” chông gai, thử thách:

– Chào ông! Xin ông giới thiệu đôi chút về bản thân mình!

– Tôi là Trần Huy Sơn, sinh ra và lớn lên ở Hưng Hà, Thái Bình. Mấy chục năm trước, tôi nhập ngũ và đóng quân ở chiến trường miền Nam. Tới năm 1975, tôi chuyển công tác vào Sài Gòn rồi lấy vợ, sinh con và coi đây là quê hương thứ hai của mình.

– Nghe nói ông bị sỏi thận đã rất lâu, không biết căn bệnh này ảnh hưởng đến cuộc sống của ông như thế nào?

– Tôi bị sỏi thận tính đến nay đã được 26 năm. Do có quá nhiều sỏi nằm rải rác ở thận trái và phải nên tôi đau lắm. Nhiều hôm đau đến nghẹt thở, lúc thì cảm thấy nhói tức ở thắt lưng, khi lại khó chịu ở bụng dưới. Năm 1983, tôi bị hành một phen dữ dội ở vùng bụng, nằm sấp đau, nằm ngửa đau, gác chân lên cửa sổ vẫn đau.

Sau đó tôi được người nhà đưa đi cấp cứu ở bệnh viện. Ngày ấy làm gì có máy móc siêu âm hiện đại như bây giờ, mấy tay bác sỹ trẻ xem xét một hồi bảo tôi bị đau ruột thừa, nhưng những người có kinh nghiệm lại khẳng định đó là sỏi thận. Tôi được bác sỹ cho uống giảm đau song chỉ dễ chịu lúc ấy, hết thuốc thì “mèo vẫn hoàn mèo”.

Dạo ấy có một ông sống cùng quận Tân Phú nhập viện với triệu chứng y hệt tôi. Ông ta mang theo 2 ống thuốc gì đó của Pháp, bác sỹ chích xong thì hết đau, 3 ngày sau đã được về nhà. Còn tôi nằm tới 9 ngày mà bệnh vẫn chẳng nguôi ngoai. Sau đó người nhà tôi tìm gặp ông đó ngỏ ý vay 1 ống thuốc và thỏa thuận ra viện sẽ mua trả lại. Quả đúng là tiêm thuốc của Pháp vào, tôi hết đau, người dễ chịu hẳn. Ra viện tôi lùng sục khắp nơi mua thuốc đó mà tìm hoài không thấy. Cuối cùng tôi đành gửi họ 1 chỉ vàng tương đương với giá tiền mua thuốc.

bệnh sỏi thận 1
Ông Trần Huy Sơn hết sỏi thận, sỏi mật, trào ngược dạ dày nhờ thảo dược

Sau vụ nhập viện với những cơn đau thừa sống thiếu chết ấy, ông còn bị bệnh “quật” lần nào nữa không?

– Có thể do tác dụng của ống thuốc xịn ấy mà chẳng bao lâu sau tôi đi tiểu ra 25 viên sạn thận, cơn đau do căn bệnh này gây ra cũng không còn kinh thiên động địa nữa. Tôi đến Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Hoàn Mỹ siêu âm, bác sỹ đều bảo thận trái còn 7 viên, thận phải sỏi nhiều không đếm xuể. Tôi cũng uống thuốc theo đơn nhưng sau này không còn tiểu ra sỏi nữa, lần nào siêu âm kết quả cũng giống nhau.

Trong suốt mấy chục năm bị bệnh sỏi thận, tôi cũng chữa nhiều thứ thuốc nhưng không ổn. Một số người còn mách tôi cách chữa bệnh bằng rau ngổ, nước dừa, rồi thì ngâm rượu trái nhàu hoặc rượu chuối hột uống. Tôi dùng mấy thứ đó thấy không hợp, chẳng đi tới đâu. Bác sỹ bảo tôi phải chấp nhận sống chung với lũ vì sỏi cứ vơi sẽ đầy, hết lại có.

Đầu năm 2019, tôi đi khám thì phát hiện mình có 1 viên sỏi mật kích thước không to lắm. Ngoài ra tôi còn bị trào ngược dạ dày khá nặng, liên tục buồn nôn, chướng bụng, đầy hơi. Mỗi bữa tôi chỉ ăn nửa chén nhưng cứ đến miếng cơm cuối cùng là phải đứng lên nhổ ra nếu không sẽ nôn sạch. Nghĩ cũng bất lịch sự nhưng vợ con tôi cũng dần quen với điều đó.

Hết sỏi thận, sỏi mật lại khỏi cả dạ dày

Cơ duyên nào đưa ông tới với bài thuốc chữa bệnh sỏi thận của lương y Bùi Thị Hạ ở tận Kim Bôi, Hòa Bình?

– Tôi là độc giả lâu năm của TT&ĐS nên rất tâm đắc với những bài báo kì công, hấp dẫn của họ. Ở đó tôi thấy họ giới thiệu mế Hạ chuyên chữa các dòng bệnh về thận. Nghĩ người này là hậu duệ của dòng dõi quan lang khá có tiếng nên tôi quyết định đặt mua thảo dược uống. Nhưng kì thực ban đầu tôi chữa trào ngược dạ dày chứ không phải sỏi thận.

Có lẽ do tôi hợp thầy hợp thuốc nên chỉ sau 10 thang uống tức là 1 tháng thì trào ngược dạ dày giảm rõ rệt, không còn cảm giác buồn nôn, miếng cơm cuối cùng chẳng phải nhổ bỏ nữa. Sau đó, tôi ngỏ ý muốn được bà chữa bệnh sỏi mật và sỏi thận. Tôi uống liên tục trong vòng 3 tháng nhưng chẳng thấy viên sỏi nào bắn ra ngoài như lúc trước. Hơi thất vọng, tôi gọi điện hỏi thì mế Hạ giải thích, thuốc lá này không những tác dụng bào mòn còn làm tan sỏi, có thể vì thế mà đi tiểu không thấy.

Kết quả điều trị thảo dược thế nào, thưa ông?

– Khoảng tháng 11/2019 tôi bắt đầu uống thuốc sỏi thận. Tháng 5/2020 tôi tới Bệnh viện Thống Nhất siêu âm, bác sỹ thông báo 2 quả thận của tôi không còn một viên sỏi nào. Quá bất ngờ và sung sướng, tôi hét toáng ở hành lang bệnh viện. Những người đồng bệnh đang chờ khám thấy tôi phấn khích liền nhao đến hỏi bí quyết. Tôi vui vẻ mách cho họ ngay. Tuy nhiên hôm đó tôi quên không mang theo điện thoại nên chẳng chia sẻ cho họ số mế Hạ được, rất đáng tiếc. Tôi đành bảo họ hãy theo dõi TT&ĐS liên tục, kiểu gì báo cũng sẽ nói tới bà mế mát tay này.

bệnh sỏi thận 3
Dây chìa vôi được lương y Hạ sử dụng nhằm hỗ trợ trị sỏi thận

Viên sỏi mật của ông thì sao?

– (Cười) Sỏi mật cũng biến mất hoàn toàn. Nhưng thêm cái hay nữa, từ ngày uống thảo dược, tình trạng tiểu đêm của tôi giảm rõ rệt. Lúc trước mỗi đêm tôi tiểu tiện 4-5 lần nhưng bây giờ chỉ 1, hôm nào uống cốc bia thì đi 2 cữ. Chuyện chăn gối cũng cải thiện hơn xưa, đời sống vợ chồng tươi mới hẳn. Thực sự gần 30 năm qua, đã có lúc tôi ước mình hết sỏi thận. Nhưng sau đó tôi gạt phát suy nghĩ viển vông ấy, thầm chấp nhận sống và chiến đấu với căn bệnh này tới hết đời. Ấy thế mà chẳng ngờ ngày hôm nay, tôi hết hẳn sỏi thận, sỏi mật.

Hiện nay tôi đang uống thuốc điều trị men gan cao của mế Hạ. Tôi đặt quyết tâm còn bệnh gì sẽ nhờ mế chữa cho bằng hết.

Chân thành cảm ơn ông về buổi trò chuyện ngày hôm nay!

Thảo dược mọc đầy bụi rậm có tác dụng lợi, hỗ trợ chữa viêm thận

Trong bài thuốc chữa sỏi gia truyền, mế Hạ bảo cần phải có thêm cây chìa vôi. Loại cây này thuộc họ hàng nhà nho, được gọi theo tên khác như bạch phấn đằng, bạch liễn, hồ đắng. Thảo dược này dài từ 2-4m, thân nhỏ như đầu đũa, màu xanh lục. Trên thân có một lớp bột trắng bao phủ giống như bột vôi. Lá cây xẻ thùy chân vịt, phần cuống hình trái tim, dài rộng khoảng 6-8cm, cuối lá hình nhọn.

Hoa chìa vôi màu vàng nhạt, mọc đối diện lá. Quả hình nang tròn, lúc chín có màu đen. Chìa vôi phân bố chủ yếu ở những vùng có khí hậu nhiệt đới như miền nam Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam. Ở nước ta loại cây này mọc nhiều ở các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, tập trung ở bụi rậm, bờ suối, các gò đất.

“Theo Đông Y, dây chìa vôi vị đắng, tính mát tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hành huyết, chữa gân cơ đau nhức, ung nhọt lở ngứa, viêm thận, sưng hạch bạch huyết, rắn cắn… Phần là tính lạnh, vị đăng, hơi độc trừ nhọt, tiêu thũng. Chìa vôi được ứng dụng trong trường hợp chữa đau đầu, đau nhức xương khớp, mụn nhọt, rắn cắn, nhuận tràng.

Cùng với đó là việc thông kinh phá huyết, tiêu độc, sát trùng dùng làm thuốc chữa sưng đau lở loét, giúp tá hỏa, tán kết, chữa u hạch mọc ở lưng, trường phong, trĩ lậu, lỵ ra máu khá tốt… Chìa vôi khi kết hợp các thảo dược khác sẽ hỗ trợ rất nhiều trong điều trị sỏi thận, tiêu viêm, lợi tiểu. Bởi vậy bài thuốc gia truyền nhiều đời trị sỏi của chúng tôi không thể thiếu thảo dược này”, lương y Bùi Thị Hạ nói.

Bạn đọc muốn tìm hiểu kỹ hơn về bài thuốc thảo dược thận yếu, thận hư, sỏi thận, sỏi mật, viêm cầu thận, phì đại tuyến tiền liệt, yếu sinh lý, hiếm muộn của lương y Bùi Thị Hạ có thể gọi đến số điện thoại 079. 53. 53. 533 để được tư vấn miễn phí.

BIÊN THÙY

Bình luận

Bạn có thể quan tâm