Những điều bất ngờ từ loại quả tốt nhất, nhưng rẻ nhất

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:29 28/12/2019 |

một trong những loại quả bổ dưỡng, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất, được các nước châu Mỹ, châu Âu đánh giá là hấp dẫn nhất, nhưng tại Việt Nam lại rẻ nhất, đó chính là quả chuối.

quả chuối bổ dưỡng 2
Quả chuối chứa rất nhiều dinh dưỡng

Thời khó khăn, đa số người dân thường thèm thuồng những loại hoa quả “sang trọng”, đắt tiền như nho, táo Tây, cherry, kiwi, sầu riêng… Tuy nhiên đến khi kinh tế phát triển, hoa quả luôn có sẵn trong tủ lạnh thì ăn hoa quả không còn là chuyện giải quyết nhu cầu “thèm” nữa, mà là ăn để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Khi đến một “cấp độ” cao hơn là ăn loại hoa quả nào cũng thấy chán thì sẽ nảy sinh ra vấn đề: Cân nhắc xem ăn loại quả nào tốt nhất cho sức khỏe. Và một trong những loại quả bổ dưỡng, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất, được các nước châu Mỹ, châu Âu đánh giá là hấp dẫn nhất, nhưng tại Việt Nam lại rẻ nhất, đó chính là quả chuối.

Chuối là loại quả có quá nhiều ở nước ta. Nó nhiều đến mức mà chưa bao giờ quả chuối được người dân coi là thứ quả quý, cho dù nó rất bổ dưỡng và xứng đáng. Về giá trị dinh dưỡng, người phương Tây đã tìm thấy trong một quả chuối tiêu nhỏ khoảng 100g chứa đến 329mg kali; 8mg canxi; 0,60mg sắt; 41mg mangan; 28mg phospho; 0,37mg kẽm,14mg đồng; 0.9 mcg Selen cùng rất nhiều vitamin thiết yếu và chất xơ giúp tiêu hóa tốt. Với chuối tây, hàm lượng khoáng chất và vi tamin khác biệt không đáng kể so với chuối tiêu, tuy nhiên chất xơ trong chuối tây lại nhiều hơn.

Không chỉ là loại quả bổ dưỡng mà chuối còn có tác dụng chữa bệnh. Kali trong chuối giúp vô hiệu hóa mọi tác động tiêu cực của muối ăn, giúp giảm huyết áp. Theo khuyến cáo, lượng kali thiết yếu cho một người để hạn chế hoặc ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ là 3gram mỗi ngày. Không chỉ bảo vệ tim, kali còn giúp hỗ trợ thận loại bỏ chất thải thông qua quá trình bài tiết.

quả chuối bổ dưỡng 1
Ăn chuối giúp ta vui vẻ, hạnh phúc hơn

Kali giúp ổn định lượng đường trong máu. Kali cần thiết cho sự co giãn cơ và ngăn ngừa bị chuột rút. Đó là lý dó mà các vận động viên chuyên nghiệp thường ăn chuối trước thi đấu, trong giờ nghỉ và sau khi thi đấu.

Kali có tác dụng trung hòa các a xít khác nhau trong cơ thể và ngăn chặn sự bài tiết canxi trong nước tiểu, giúp ngừa bệnh sỏi thận. Giảm bài tiết canxi có nghĩa là cơ thể trữ nhiều canxi hơn, chống nguy cơ loãng xương. Nếu cơ thể chúng ta có các dấu hiệu như thường bị gãy móng tay, hay mệt mỏi, tim đập nhanh, hoa mắt chóng mặt, táo bón, bị chuột rút, đau cơ… thì đó là những dấu hiệu của cơ thể thiếu kali. Bổ sung khoáng chất này bằng cách ăn 2 quả chuối mỗi ngày là biện pháp dễ dàng nhất.

Trong dân gian vẫn thường lưu truyền là đau dạ dày thì không ăn chuối tiêu vì sẽ bị đau thêm. Tuy nhiên đó là tùy vào dạng đau dạ dày và cơ địa từng người. Có nhiều người bị đau dạ dày ăn chuối tiêu thoải mái mà chẳng làm sao. Một điều bất ngờ là nếu cơ thể chấp nhận, thì chuối lại giúp người bị bệnh dạ dày mau khỏi hơn.

Vì chuối hỗ trợ sự phát triển của lợi khuẩn và chống loét dạ dày. Chuối cân bằng độ kiềm pH trong dạ dày và tăng cường lớp nhầy bảo vệ, giảm đau dạ dày. Hàm lượng chất xơ trong chuối giúp di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa nhanh hơn – ngăn ngừa trào ngược. Ngoài ra,  chuối cũng giống như nhiều loại hoa quả khác là rất giàu vitamin, giúp ta trẻ lâu và tăng sức đề kháng.

Ích lợi cuối cùng và vô cùng đặc biệt của việc ăn chuối, đó là giúp ta vui vẻ, hạnh phúc hơn. Khi ngồi thiền, tập yoga hay luyện tập thể thao, cơ thể sẽ tiết ra một hormone có tên là serotonin. Loại hormone này giúp ta cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, xóa tan mọi lo âu phiền muộn và dễ ngủ. Thiếu serotonin chúng ta sẽ bị trầm cảm, và trong thuốc chữa trầm cảm cũng chứa một lượng hormone serotonin này. Điều đặc biệt là trong quả chuối chứa một chất có tên là tryptophan. Khi vào cơ thể, chất này sẽ biến đổi thành serotonin – hormone hạnh phúc.

Mọi phấn đấu của đời người đều nhắm đến cái đích là sức khỏe và hạnh phúc. Ăn mỗi ngày từ 2-3 quả chuối cũng có thể giúp bạn đạt được phần nào mục đích này.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm