Bé 11 tuổi sốc phản vệ sau khi uống thuốc đau họng thừa của mẹ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:45 22/07/2020 |

Khi bé P. bị đau họng, mẹ bé đã cho bé uống thuốc đau họng của mẹ còn thừa và hậu quả bé bị sốc phản vệ, diễn tiến nặng.

sốc phản vệ 1
Sau khi được điều trị, bé đã qua cơn nguy kịch

Trưa 23/6, bé trai N.T.P (11 tuổi, ngụ Bình Chánh, TP.HCM) bị đau họng nên nói với mẹ. Sau đó, người mẹ đã cho bé uống thuốc đau họng (thuốc của mẹ uống còn dư) tự mua ngoài tiệm thuốc tây gồm: cotrim 960 mg, cephalexin 500mg, paracetamol 500mg, B-Complex C 500mg. Uống xong, mẹ chở bé P. đi học.

Sau 10-15 phút vào lớp, trẻ than mệt, xuất hiện đau bụng tăng dần rồi đột ngột ngất khoảng 30 giây thì tỉnh lại. Cô giáo thấy trẻ đỏ da toàn thân, đo huyết áp tại trường 90/60 mmHg, trẻ bứt rứt nên báo gia đình đến, chuyển trẻ gấp tới Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố trong 15 phút.

Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, trẻ có biểu hiện tím tái, thở yếu, nhịp tim giảm còn 40 – 50 lần/phút, mạch khó bắt, huyết áp khó đo, điện tâm đồ biểu hiện nhịp thất, ngoại tâm thu thất. Bệnh nhi nhanh chóng được đặt nội khí quản, tiêm truyền dịch và đặt máy tạo nhịp.

Do tình hình sức khỏe của trẻ diễn tiến nặng, suy hô hấp, sốc, rối loạn nhịp tim nên được tiếp tục chống sốc truyền dịch, truyền thuốc adrenalin, dưới hướng dẫn đo huyết áp xâm lấn và áp lực tĩnh mạch trung tâm, điều chỉnh toan chuyển hóa và điện giải. Rất may, sau 48 giờ đồng hồ được điều trị tích cực, tình trạng trẻ cải thiện dần, cai được máy thở, tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, đây là trường hợp sốc phản vệ do thuốc kèm rối loạn nhịp tim nặng.

Sốc phản vệ là một phản ứng nguy hiểm, gây ra biến chứng co thắt đường thở, suy tuần hoàn. Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong trong thời gian ngắn.Trường hợp ca bệnh trên là lời cảnh báo cho các phụ huynh cần thận trọng khi cho trẻ sử dụng thuốc. Khi trẻ có dấu hiệu bệnh, phụ huynh không nên tự ý mua thuốc cho trẻ uống, hoặc sử dụng thuốc của người lớn.

sốc phản vệ 2
Thuốc bé được mẹ cho uống

Tốt nhất, nên đưa trẻ đến cơ sở y tế, bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị, sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ. Sau khi sử dụng thuốc, nếu cơ thể trẻ xuất hiện những phản ứng bất thường như nổi ban đỏ, ngứa, khó thở, tức ngực… cần đưa trẻ đến ngay cở sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Khi biết trẻ có dị ứng thuốc, phụ huynh phải khai báo với bác sĩ để tránh gây phản ứng thuốc nặng xảy ra cho trẻ.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm