Bé gái 12 tuổi bị biến chứng nổi u, mủ sau bấm lỗ tai

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:11 25/10/2019 |

Ngày nay, nhiều bạn trẻ thích bấm lỗ ở trên vùng vành tai. Tuy nhiên theo các chuyên gia, khi bấm lỗ ở trên vành tai hay bị các biến chứng nhiễm trùng, viêm tấy, chảy dịch, tụ dịch và dễ dẫn tới sẹo lồi

nhiễm trùng khi bấm lỗ tai 3

Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã tiếp nhận một bệnh nhi nữ 12 tuổi (ngụ Biên Hòa, Đồng Nai) trong tình trạng bị viêm sụn vành tai do nhiễm trùng khi bấmlỗ tai. Người thân của bệnh nhi cho biết sau khi bấm khuyên tai bên trái khoảng 1 tuần sau, cháu có biểu hiện sưng đau vành tai nên đã tự mua kháng sinh uống.

Sau 1 tuần tự điều trị tại nhà, vành tai của cháu có giảm đau nhưng sưng vẫn còn và kèm theo mủ. Lo lắng, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện khám. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán cháu bị áp xe tai ngoài trái, theo dõi viêm sụn vành tai trái. Các bác sĩ đã điều trị kháng sinh kết hợp giảm đau, sau đó rạch áp xe mặt trước vành tai, lấy ra nhiều dịch mủ xanh đục kèm máu.

nhiễm trùng khi bấm lỗ tai 2
Bệnh nhi bị nhiễm trùng sau khi bấm lỗ tai

Sau 2 tuần điều trị, toàn trạng bệnh nhi tốt, da vành tai không đỏ, ấn không đau, vành tai bên tổn thương có biểu hiện biến dạng co rúm nhẹ so với bên lành. Các bác sĩ cho biết, bệnh nhi bị nhiễm trùng do bấm lỗ tai gây viêm sụn vành tai, có thể dẫn tới biến chứng tiêu sụn vành tai, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và quá trình tái tạo vành tai. Do đó, bệnh nhi đã được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM tiếp tục điều trị.

Ngày nay, nhiều bạn trẻ thích bấm lỗ ở trên vùng vành tai. Tuy nhiên theo các chuyên gia, khi bấm lỗ ở trên vành tai hay bị các biến chứng nhiễm trùng, viêm tấy, chảy dịch, tụ dịch và dễ dẫn tới sẹo lồi vì khi bấm lỗ ở vị trí này bao giờ cũng phải xuyên qua sụn vành tai – một cấu trúc dễ viêm mạn tính. Tình trạng này hiếm khi gặp khi bấm lỗ trên vị trí dái tai.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ thích bấm lỗ ở trên vùng vành tai

Biến chứng sẹo lồi ít gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng vết thương nhiễm trùng có thể gây hoại tử, viêm sụn, co rút, biến dạng lỗ tai gây mất thẩm mỹ dẫn đến mất tự tin. Các chuyên gia cũng khuyến cáo phụ huynh lưu ý khi xỏ khuyên tai cho trẻ, nếu có những bất thường như: sưng, nóng, đỏ, đau thì phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám và xử trí kịp thời.

Ngoài ra, khi trẻ còn trong độ tuổi từ 13 -14 đổ lại thì dù trẻ có năn nỉ xin, phụ huynh cũng không nên cho trẻ bấm lỗ ở khu vực vành tai. Bởi trẻ còn nhỏ chưa ý thức được việc giữ gìn vệ sinh, dễ có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm