Bé 15 tháng tuổi tử vong vì người thân tự chữa bỏng bằng đắp lá

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:54 07/01/2020 |

Do được đắp lá chữa bỏng, bé P. đã bị nhiễm trùng huyết. Dù được các bác sĩ tích cực điều trị song bệnh quá nặng, tiên lượng vô cùng xấu nên chỉ vài ngày sau gia đình xin đưa bệnh nhi về.

đắp lá chữa bỏng 1
Bệnh nhi bị tổn thương da nặng nề do được đắp lá chữa bỏng

Mới đây, bé trai V.Đ.P. (15 tháng tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) đã được đưa tới khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP. HCM) trong tình trạng bỏng ở vùng bụng, ngực, cẳng chân và sốc nhiễm trùng tổn thương đa cơ quan. Người thân của bệnh nhi cho biết, bé P. mới chập chững biết đi. Trong lúc đi lại chơi quanh trong nhà, bé P. đã quơ vào bình sắc thuốc của bà nội để trên bàn nên bị nước trong bình đổ ra gây bỏng.

Gia đình đã lập tức đưa bé lên bệnh viện tỉnh điều trị. Tuy nhiên chỉ một ngày sau gia đình xin cho bé về, bất chấp lời khuyên ngăn của y bác sĩ. Tại nhà, bé P. được người lớn lấy lá cây giã nhuyễn rồi đắp vào vùng bị bỏng trên cơ thể để chữa bỏng. 9 ngày sau khi đắp lá, những vùng bỏng trên cơ thể bé P. sưng tấy, có chỗ hoại tử. Lúc này người nhà mới hoảng hốt đưa bé lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 điều trị.

đắp lá chữa bỏng 1
Khi có người nhà bị bỏng, người thân tuyệt đối không được đắp các loại lá cây bởi đây là nguyên nhân dẫn tới nhiễm trùng, hoại tử gây khó khăn cho việc điều trị, đe dọa tính mạng nạn nhân.

Theo các bác sĩ, lúc nhập viện, bé P. đã trong tình trạng rất nặng, bị nhiễm trùng huyết. Dù các bác sĩ đã cố gắng tích cực điều trị nhưng do bệnh quá nặng, tiên lượng vô cùng xấu nên chỉ vài ngày sau gia đình xin đưa bệnh nhi về. Các bác sĩ cho biết, diện tích bỏng và tổn thương do bỏng gây ra trên cơ thể bệnh nhi không đến mức đe dọa tính mạng. Nếu ngay từ đầu, gia đình tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ thì sẽ không có sự cố đáng tiếc xảy ra. Tuy nhiên, việc tự ý đắp lá cây chữa bỏng đã vô tình khiến vùng da bị tổn thương nhiễm trùng, hoại tử khiến bé trai tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo, trường hợp trẻ không may bị bỏng, người nhà hoặc người sơ cứu cần ngâm vùng da bị tổn thương trong nước nguội sạch hoặc xả nước mát liên tục lên vết thương trong khoảng 15 phút, sau đó đắp gạc vô khuẩn rồi đưa trẻ đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Dù người lớn hay trẻ nhỏ bị bỏng thì lúc sơ cứu cũng tuyệt đối không được bôi các loại kem mỡ, các loại nước mắm, kem đánh răng hoặc đắp lá bởi đây là nguyên nhân dẫn tới nhiễm trùng, hoại tử gây khó khăn cho việc điều trị, đe dọa tính mạng nạn nhân.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm