Bé 17 tháng tử vong do ăn nhầm gạo trộn thuốc diệt chuột

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:49 30/10/2020 |

Người thân của bé A. có dùng gạo rang trộn lẫn với thuốc diệt chuột để mang lên nương bẫy chuột, do sơ ý nên bé A. đã nhặt được, rồi ăn nhầm phải.

ăn nhầm thuốc diệt chuột
Loại thuốc diệt chuột của Trung Quốc đã bị cấm sử dụng từ nhiều năm trước

Mới đây, khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận một bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do ăn nhầm phải thuốc diệt chuột. Nạn nhân là bé L.V.A, 17 tháng tuổi, trúc tại huyện Bảo Thắng, tỉnh  Lào Cai. Theo gia đình bệnh nhi, người thân của bé A. có dùng gạo rang trộn lẫn với thuốc diệt chuột để mang lên nương bẫy chuột. Do sơ ý nên bé A. đã nhặt được, rồi ăn.

Khi gia đình phát hiện thì bé A. đã trong tình trạng co giật, hôn mê. Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhi A. cho biết, 8 tiếng sau khi ăn phải gạo trộn thuốc diệt chuột, bệnh nhi mới được đưa vào cấp cứu tại viện. Các bác sĩ lập tức cho thở máy, truyền dịch, hồi sức tích cực, hội chẩn với Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai xin phác đồ điều trị. Dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa, nhưng sau 13 giờ nhập viện cấp cứu, bé A. đã không qua khỏi.

Loại thuốc diệt chuột mà gia đình bé A. sử dụng là natri fluoroacetate. Đây là hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc rất phổ biển ở miền Bắc cách đây 10 năm, thường ở dạng ống dung dịch màu hồng, đỏ, nâu, trong suốt hoặc gói giấy hạt gạo hồng. Hóa chất này gây nguy hại với tim mạch và thần kinh, độc tính rất cao, chỉ với một lượng rất nhỏ cũng gây ngộ độc. Trường hợp đau lòng của bé A. không phải lần đầu tiên có trẻ ăn nhầm thuốc diệt chuột.

Thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc ở trẻ em do ăn, uống nhầm phải các hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, diệt cỏ, diệt chuột, côn trùng… ngày càng gia tăng. Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là bao bì, mẫu mã đựng hóa chất ngày càng bắt mắt, giống các loại bánh kẹo khiến trẻ bị nhầm lẫn, cùng với đó còn do sự bất cẩn của người lớn. Để tránh các trường hợp đau lòng như trên, các bậc phụ huynh nên cẩn trọng hơn khi sử dụng thuốc diệt chuột cũng như các loại hóa chất khác, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ.

Theo các chuyên gia y tế, điều trị cho những trường hợp ăn nhầm thuốc diệt chuột là điều trị hồi sức cấp cứu tối cấp. Do đó các chuyên gia khuyến cáo, ngay khi phát hiện trẻ ăn nhầm thuốc diệt chuột, phải đưa bệnh nhi tới ngay cơ sở y tế gần nhất. Phụ huynh tuyệt đối không gây nôn cho trẻ vì khi nôn, hóa chất có thể tràn vào khí quản lần nữa làm tăng mức độ ngộ độc, gây bỏng thực quản.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm