Bé 22 tháng tuổi nguy kịch vì uống bột sừng tê giác và cảnh báo của bác sĩ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:52 19/08/2019 |

Sau khi được cho uống bột mài từ sừng tê giác bé bị ngộ độc. Các bác sĩ nhận định bé đã bị tình trạng Methemoglobin máu do uống bột sừng tê giác.

ngộ độc bột sừng tê giác 3
Bệnh nhi phải nhập viện cấp cứu sau khi uống bột sừng tê giác

Ngày 18/7, bé N.K.A.D (22 tháng tuổi ngụ ở Củ Chi, TP.HCM) bị sốt co giật. Trong nhà có sẵn một mẩu sừng tê giác được người quen cho, lại nghe đồn thổi về tác dụng thần kỳ của loại sừng này trong việc chữa sốt co giật nên gia đình đã mài sừng tê giác thành bột cho bé uống.

Uống xong, gia đình hoảng hồn khi phát hiện các đầu ngón tay của bé bị xanh tím. Lập tức bé được đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) để cấp cứu.

Sau khi thăm khám, chụp X-quang và siêu âm tim, các bác sĩ nghi ngờ bé bị ngộ độc bột sừng tê giác. Bé nhanh chóng được làm xét nghiệm máu. Kết quả xét nghiệm cho thấy, nồng độ Methemoglobin trong máu của bé rất cao, lên đến 30% (trong khi bình thường nồng độ chất này chỉ từ 0-3%).

ngộ độc bột sừng tê giác 1
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, sừng tê giác không có gì đặc biệt, thành phần chủ yếu chỉ là chất sừng giống như sừng trâu, sừng bò, móng ngựa và móng tay, chân của người

Sau khi khai thác nhanh từ gia đình và được biết trước khi nhập viện, bé uống bột mài từ sừng tê giác, các bác sĩ nhận định bé đã bị tình trạng Methemoglobin máu do uống bột sừng tê giác.

Bệnh nhi lập tức được cho thở máy, truyền dịch duy trì dấu hiệu sinh tồn, sử dụng than hoạt tính để hấp thụ độc chất, thay máu và áp dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ khác.

Sau 5 ngày điều trị, tình trạng ngộ độc bột sừng tê giác đã thuyên giảm, bé được cai máy thở, môi và các đầu chi đã hồng hào trở lại, hoạt động chức năng cơ quan bình thường.

Các bác sĩ  cho biết, Methemoglobin là một rối loạn máu xảy ra sau khi trẻ tiếp xúc với một số loại thuốc, thực phẩm, hoặc ăn phải các chất hóa học trong phân bón, chất bảo quản…

ngộ độc bột sừng tê giác 2
Thực tế châu Phi đã có dự án tiêm thuốc độc vào sừng tê giác để hạn chế việc trộm cắp sừng tê giác

Nồng độ Methemoglobin hình thành trong máu từ 15-30% gây tím môi và đầu chi, ăn uống kém, lừ đừ nhức đầu, chóng mặt, từ 30-50% có thể gây lơ mơ, mất ý thức tạm thời, khó thở…

Khi nồng độ này 50-70%, bệnh nhân có thể hôn mê, co giật, các vấn đề về thận hoặc nhịp tim bất thường. Nếu nồng độ này trên 70%, bệnh nhân thường tử vong.

Từ lâu, sừng tê giác đã được đồn thổi, coi là “thần dược”. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, sừng tê giác không có gì đặc biệt, thành phần chủ yếu chỉ là chất sừng giống như sừng trâu, sừng bò, móng ngựa và móng tay, chân của người.

Chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy sừng tê giác có thể điều trị được sốt co giật và các bệnh lý khác. Do đó, phụ huynh không nên tin vào những bài thuốc đồn thổi về tác dụng thần kỳ của sừng tê giác rồi áp dụng để chữa bệnh cho con em mình vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

Đinh Thu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm