Bé 3 tuổi bị thang máy cuốn dập nát bàn chân và lưu ý khi cho trẻ đi thang cuốn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:29 08/12/2019 |

Trong lúc thang cuốn di chuyển, không may bé gặp tai nạn khi chân bé H. bị mắc kẹt ở khớp nối giữa 2 bậc của thang cuốn. Hậu quả là bàn chân phải của bé H. bị dập nát.

tai nạn thang cuốn 1
Rất nhiều vụ tai nạn khi sử dụng thang cuốn mà nạn nhân chủ yếu là trẻ em

Chiều ngày 28/11, bé H.T.H (SN 2016, trú tại phường Ka Long, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) được bố mẹ cho đi chơi ở một Trung tâm thương mại ở TP Móng Cái. Gia đình bé di chuyển giữa các tầng của trung tâm thương mại bằng thang cuốn. Do chủ quan, bố mẹ đã để bé H. đứng một mình ở bậc thang phía trên. Trong lúc thang cuốn di chuyển, không may bé gặp tai nạn khi chân bé H. bị mắc kẹt ở khớp nối giữa 2 bậc của thang cuốn. Hậu quả là bàn chân phải của bé H. bị dập nát.

tai nạn thang cuốn 2
Không chỉ nạn nhân trẻ em mà người lớn cũng không ngoại trừ

Khi xảy ra tai nạn, đơn vị quản lý đã dừng vận hàng thang cuốn để phối hợp cùng bố mẹ đưa bé đến Trung tâm y tế thành phố Móng Cái để cấp cứu. Do vết thương nặng, bé H. được chuyển tiếp lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, bé H. nhập viện trong tình trạng chấn thương tại mu bàn chân khá phức tạp, bàn chân dập nát, có một xương bàn bị gãy. Các bác sĩ đã tiến hành khâu rửa và đặt nẹp bột bàn chân cho bệnh nhi. Hiện tại, sức khỏe cháu bé đã dần ổn định và được theo dõi tại khoa Chấn thương.

Theo thống kê, các vụ tai nạn liên quan đến thang cuốn tập trung nhiều ở hai nhóm tuổi là trẻ em dưới 5 tuổi và người già trên 65 tuổi. Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi thường không có đủ kỹ năng tay, chân, mắt để phối hợp giúp bước vào và bước ra khỏi thang cuốn đang chuyển động một cách an toàn, vững chãi, nguy cơ bị mất thăng bằng, vấp ngã dẫn đến hậu quả đau lòng. Để đảm bảo an toàn, với trẻ dưới 5 tuổi, tốt nhất cha mẹ nên cố gắng bế con khi đi thang cuốn.

tai nạn thang cuốn 3
Hiện trường bé H. bị thang máy cuốn dập nát bàn chân

Nếu để trẻ tự đi, cha mẹ hãy luôn để mắt và nắm chặt tay con nhằm chủ động hơn trong những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Đồng thời, dặn dò con không được nghịch ngợm, chạy nhảy hoặc đứng tựa người vào lan can, tay vịn khi thang cuốn đang hoạt động. Trên các thang cuốn đều có nút bấm nhằm dừng hoạt động của thang khi có việc khẩn cấp. Nếu có sự cố xảy ra với trẻ, cha mẹ hãy lập tức sử dụng đến nút này hoặc nếu ở vị trí xa nút đó thì hô hoán nhờ người khác bấm nút giúp.

Đinh Thu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm