Bé 7 tuổi treo cổ bằng khăn quàng đỏ vì… bắt chước video trên mạng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:47 12/12/2019 |

Bắt chước nhân vật trên youtube, bé đã tự treo cổ bằng khăn quàng đỏ. Lúc người nhà phát hiện, hai chân bé đã cách mặt đất 20cm, mặt mũi tím tái, hôn mê.

treo cổ bằng khăn quàng 3
Bé K. được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2 vì hành động bắt chước youtube dại dột

Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận bệnh nhi Đ.T.K., 7 tuổi, ngụ ở huyện Nhà Bè, TP.HCM, bị hôn mê vì bắt chước cách “thắt cổ nhưng vẫn thở được” giống như các video mà bé xem trên mạng Youtube. Người nhà bệnh nhi cho biết, bé K. rất thích xem điện thoại và những lúc đó, bé thường ngoan ngoãn, không làm phiền người lớn. Vì thế, bé K. thường được mẹ cho cầm điện thoại chơi nhiều giờ mỗi ngày. Mỗi lần có điện thoại, bé K. hay mở Youtube, xem các video ảo thuật hay trò ma quỷ, trong đó có trò hướng dẫn cách thắt cổ.

Thấy các nhân vật trên Youtube thắt cổ nhưng vẫn thở được nên bé K. bắt chước làm theo. Bé đã tự treo cổ bằng khăn quàng đỏ trên dây phơi của gia đình. Lúc người nhà phát hiện, hai chân bé đã cách mặt đất 20cm, mặt mũi tím tái, hôn mê, tiểu không tự chủ. Lập tức người nhà đưa bé đến phòng khám gần nhà để sơ cứu rồi chuyển vào Bệnh viện Pháp Việt.

Sau khi đặt nội khí quản cho bệnh nhi, Bệnh viện Pháp Việt tiếp tục chuyển bé đến Bệnh viện Nhi đồng 2. Tại đây, các bác sĩ đã cho bé thở máy, xử trí cấp cứu. Sáng hôm sau, bé K. đã tỉnh lại, được rút nội khí quản, tri giác ổn định. Vụ việc bé trai bắt chước youtube treo cổ bằng khăn quàng đã khiến các bậc phụ huynh vô cùng hoang mang và lo sợ.

treo cổ bằng khăn quàng 2
Trên youtube có hàng triệu video không phù hợp với trẻ em

Hiện nay, Youtube có hàng loạt các video thú vị với màu sắc, âm thanh bắt mắt nên rất hấp dẫn trẻ, nhiều bé có thể ngồi xem cả ngày mà không chán. Bên cạnh các video hữu ích, phù hợp lứa tuổi, Youtube cũng có rất nhiều clip dạy ảo thuật, phóng dao, thắt cổ không chết… Trong khi đó, trẻ dưới 10 tuổi thường không có đủ ý thức để phân biệt những tình huống trẻ xem được là giả hay thật. Nhiều trẻ vẫn còn tin ông bụt, bà tiên là có thật, siêu nhân, người nhện, người dơi có thể bay nhảy…

Chính vì chưa phân biệt được cái gì là thật, cái gì là giả nên trẻ rất dễ bắt chước làm theo các video trên Youtube. Trước khi tiếp nhận bé K., Bệnh viện Nhi đồng 2 từng tiếp nhận một bệnh nhi bắt chước hành động của người nhện, đập tay thật mạnh vào kính làm tay bị đứt mạch máu.

Để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc trên, các bác sĩ khuyến cáo, đối với trẻ dưới 10 tuổi, thời gian tiếp xúc màn hình nên ít hơn 2 giờ một ngày. Hằng ngày, gia đình cần kiểm tra trong mục lịch sử để biết con đã xem những video nào, từ đó khóa các kênh không phù hợp với lứa tuổi của con.

Đồng thời, cần trò chuyện, hướng dẫn trẻ những video nào là bổ ích nên xem và video nào là không nên xem, không nên học theo để giúp trẻ có thể tự bảo vệ chính mình. Cha mẹ cũng nên dành nhiều thời gian hơn để chơi với con, sắp xếp cho trẻ tham gia những hoạt động ngoài trời để giảm bớt thời gian trẻ tiếp xúc màn hình.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm