Bé gái 13 tuổi phải cắt chân vì nhờ thầy lang điều trị rắn cắn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 12:03 27/11/2019 |

Sau vài ngày chữa trị ở chỗ thầy lang, vết thương ở chân trái của bé U. không những không đỡ mà chân phải của bé cũng bị sưng to, gây đau đớn cho bệnh nhân. Bác sĩ phải quyết định cắt cẳng chân phải của bé U. vì bị hoại tử quá nặng.

cắt chân vì rắn cắn
Nhiều người bị rắn cắn rất chủ quan không đến viện mà chữa thầy lang

Ngày 6/10, bé L.M.U. (13 tuổi, dân tộc Ê-đê, ngụ tại Phú Yên) đi cắt cỏ ngoài đồng thì bất ngờ bị một con vật (không xác định được con gì) cắn ở gối trái. Về nhà, vết thương bị sưng, đau nhiều nên gia đình đưa bé đến Bệnh viện Tuy Hòa cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ xác định bé bị rắn độc cắn và tiến hành điều trị nhưng người nhà xin về.

Nghe hàng xóm mách tại địa phương có thầy lang vườn chữa rắn cắn giỏi nên cha bé U. đã chở con mình đến nhà thầy lang để điều trị bằng cách cắt lể, hút máu ở cả hai chân. Tuy nhiên, sau vài ngày chữa trị ở chỗ thầy lang, vết thương ở chân trái của bé U. không những không đỡ mà chân phải của bé bỗng dưng cũng bị sưng to, gây đau đớn cho bệnh nhân.

cắt chân vì rắn cắn
Vì vết rắn cắn nhiễm trùng quá nặng, chân phải của bé U. đã bị cắt bỏ và chân trái cũng có khả năng cao phải cắt

Lúc này, người nhà mới hốt hoảng đưa cháu U. trở lại Bệnh viện Tuy Hòa. Ngay lập tức, bé được chuyển thẳng lên BV Nhi Đồng 2 do cả hai chân của bệnh nhi đã bị nhiễm trùng quá nặng. Nhận thấy tình trạng nhiễm trùng hoại tử cẳng bàn chân phải quá nặng, các bác sĩ BV Nhi Đồng 2 buộc lòng phải quyết định cắt bỏ phần chân dưới. Phần chân trái của bệnh nhi cũng được các bác sĩ cắt lọc và hút dịch 3 lần những chỗ hoại tử nặng. Dù vậy các bác sĩ cho biết, khả năng phải cắt đoạn chi chân trái là rất cao. Vì rắn cắn và bỏ ngang điều trị bệnh viện nên bé U đã phải cắt chân rất thương tâm.

Bác sĩ khuyến cáo khi bị rắn cắn, nên sơ cứu qua vết thương bằng cách rửa xà phòng và nước muối sinh lý. Sau đó dùng một miếng gạc khô và sạch để băng kín vùng bị cắn giữ cho vết thương sạch. Không tùy tiện chườm lạnh, bôi hóa chất, đắp lá cây… lên vết thương. Không rạch, đâm chích vết thương hoặc cố gắng loại bỏ nọc độc vì không mang lại lợi ích gì mà còn có thể khiến nhiễm trùng nặng thêm. Tuyệt đối không sử dụng băng garo cột chặt vào vùng bị cắn sẽ cản trở máu lưu thông đến các chi gây hoại tử, rất nguy hiểm. Sau đó lập tức đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Liên Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm