Bé sơ sinh bị dao cắt rốn cứa rách toác má khi sinh tại nhà

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:06 27/07/2020 |

Gia đình tự đỡ đẻ tại nhà nên đã mài con dao sắc để làm dụng cụ cắt rốn. Tuy nhiên không may cháu bé ra nhanh nên rơi vào trúng con dao sắc lẹm để sẵn phía dưới khiến cháu bé bị rách toác vùng má

đẻ tại nhà
Bé T. trước và sau khi phẫu thuật

Trưa 28/6, Bệnh viện Đa Khoa huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang tiếp nhận cấp cứu 2 mẹ con sản phụ là chị Vừ Thị S. (20 tuổi) và bé sơ sinh Thào Thị T. sau khi vừa tự đẻ tại nhà. Chị S. nhập viện trong tình trạng rách tầng sinh môn và cơ vòng phức tạp còn bé T. thì khóc to, có vết rách sâu và phức tạp vùng môi-má. Lập tức 2 mẹ con được thăm khám và làm các xét nghiệm lâm sàng rồi chuyển vào phòng phẫu thuật.

Bác sĩ xác định vùng khoang miệng của bé gái sơ sinh có vết thương rách tới góc hàm phải, dài 12cm, rộng 8cm, chảy máu nhiều, bé cân nặng 3,2kg, tim nhịp đều. Sau khi phẫu thuật xong, bệnh nhi được chuyển lên Đơn nguyên Sơ sinh, khoa Nhi để chăm sóc, điều trị và theo dõi. Còn mẹ cháu được chuyển về khoa Phụ sản theo dõi. Hiện tình trạng sức khỏe hai mẹ con đã ổn định, không sốt. Cháu bé khóc to, ăn sữa mẹ bón thìa tốt, đi ngoài phân su, các chỉ số sinh tồn ổn định.

Người nhà của mẹ con sản phụ S. cho biết, chị đẻ tại nhà. Gia đình tự đỡ đẻ nên đã mài con dao sắc để làm dụng cụ cắt rốn. Tuy nhiên không may cháu bé ra nhanh nên rơi vào trúng con dao sắc lẹm để sẵn phía dưới khiến cháu bé bị rách toác vùng má. Vẫn còn may vì con dao không đâm trúng vào các bộ phận nguy hiểm khác trên cơ thể cháu bé. Sau sinh sản phụ cũng bị chảy nhiều máu không cầm nên gia đình phải đưa hai mẹ con đến trạm y tế. Sau đó 2 mẹ con chị S. được xe cấp cứu Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn đến đón ra bệnh viện cấp cứu.

Năm 2019 cũng đã có trường hợp bé gái tử vong khi mẹ sinh tại nhà xảy ra ở TP. Hồ Chí Minh. Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về mối nguy hiểm khi sinh đẻ tại nhà, song hiện nay nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn duy trì “thói quen” này. Ngoài gặp tai nạn hi hữu như trường hợp trên thì việc sinh tại nhà sử dụng các dụng cụ cầm máu, cắt rốn… không được vô trùng rất dễ gây nhiễm trùng cho mẹ con sản phụ.

Hơn nữa sinh con tại nhà không có sự giám sát và hỗ trợ y tế sẽ có những có nguy cơ và tai biến không thể lường trước được đe dọa trực tiếp tới tính mạng của cả mẹ và con. Trong quá trình sản phụ chuyển dạ có thể xảy ra các tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, sản giật, uốn ván rốn, mất tim thai,… Trong đó nguy cơ đờ tử cung gây băng huyết là biến chứng nguy hiểm nhất, gây tử vong hàng đầu ở bà mẹ. Nếu không được cấp cứu, truyền máu kịp thời, sản phụ có thể tử vong chỉ trong vòng 30 phút.

Các cụ đã đúc kết: “chửa đẻ – cửa mả” nghĩa là người phụ nữ mang thai và sinh đẻ luôn thường trực rất nhiều nguy hiểm và rủi ro. Vì vậy bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không nên theo trào lưu “sinh con thuận tự nhiên” tại nhà nguy hiểm và phản khoa học. Khi có thai, phụ nữ nên đi khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được theo dõi và chăm sóc thai kỳ, phát hiện sớm các bất thường. Chỉ nên sinh con tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị và bác sĩ chuyên môn để tránh các tai biến sản khoa có thể xảy ra.

Liên Hương

Ảnh – Bé T. trước và sau khi phẫu thuật

Bình luận

Bạn có thể quan tâm