Bé sơ sinh bị người lớn cấu véo bầm tím bụng để… chữa đầy hơi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:28 01/08/2020 |

Khi thấy bé O. bị trướng bụng đầy hơi, một số người trong bản mách chữa bằng cách cấu véo vào bụng bé. Tuy nhiên bé không đỡ phải đưa vào viện khám.

chữa đầy hơi
Các vết bầm tím trên bụng trẻ do bị cấu véo

Mấy ngày gần đây, bé sơ sinh Lý K.O. (25 ngày tuổi, dân tộc Mông, trú tại xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) bị chướng bụng, nôn trớ. Gia đình đã hỏi một số người lớn tuổi trong bản thì được tư vấn rằng bé bị đầy hơi, có thể tự chữa bằng mẹo cấu véo vào bụng bé. Sau đó, gia đình bé đã làm theo cách này. Tuy nhiên, thấy tình trạng bệnh của bé không thuyên giảm, ngày 2/7, gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang để khám và điều trị.

Các bác sĩ khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, bé O. nhập viện trong tình trạng bụng chướng, có nhiều vết bầm tím, xuất huyết dưới da. Kết quả khám cho thấy, bé O. bị rối loạn tiêu hóa, ruột bé có nhiều hơi, có thể do mẹ cho bú sai cách. Bệnh nhi nhanh chóng được thụt tháo phân, dùng men tiêu hóa… để điều trị các triệu chứng nôn trớ, chướng bụng. Đồng thời, mẹ bé cũng được hướng dẫn cho trẻ bú đúng cách. Hiện tại, sức khỏe của bé đã ổn định, tiếp tục được điều trị, chăm sóc và theo dõi tại khoa.

Theo các bác sĩ, bé O. chỉ bị rối loạn tiêu hóa thông thường, nếu được nhập viện sớm, các bác sĩ sẽ xử lý rất đơn giản. Đằng này, gia đình bé lại tự chữa đầy hơi bằng mẹo khiến bé bị bầm tím khắp bụng. Bệnh nhi là trẻ sơ sinh, da mỏng, dễ tổn thương nên việc tác động bằng cấu véo như trên sẽ gây nhiều đau đớn bé.

Bác sĩ khuyến cáo, khi thấy trẻ sơ sinh có các dấu hiệu bất thường, phụ huynh cần đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, điều trị kịp thời, không nên tự ý chữa mẹo theo các phương pháp dân gian truyền miệng. Ví dụ, trường hợp bé O. may mắn chỉ bị rối loạn tiêu hóa, nhưng nếu bé mắc các bệnh nặng như tắc ruột, viêm ruột…, bé sẽ gặp rất nhiều nguy cơ về sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời, trong đó nguy cơ lớn nhất là tử vong.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm