Bé trai 1 tuổi hôn mê sâu vì được chữa tiêu chảy bằng thuốc phiện

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:42 01/08/2019 |

Bé được bà nội đưa đến nhà một ông lang trong bản khám, và bé được đặt thuốc phiện vào hậu môn để trị bệnh tiêu chảy. 15 phút sau khi đặt thuốc, bé bắt đầu lả đi, tím tái khắp người

ngộ độc thuốc phiện
Bé T. bị tím tái, suy hô hấp do ngộ độc thuốc phiện

Chiều 16/7 bé Vàng Thành T. (1 tuổi, dân tộc H’Mông) được chuyển đến BV đa khoa Sa Pa, Lào Cai cấp cứu trong tình trạng hết sức nguy kịch do ngộ độc thuốc phiện. Thời điểm nhập viện, bé hôn mê sâu, toàn thân tím tái, suy hô hấp, suy tuần hoàn, liên tục có cơn ngừng thở.

Qua thăm khám lâm sàng, bác sĩ phát hiện bé bị tiêu chảy cấp. Người nhà bệnh nhi cho biết, bé T. bị tiêu chảy trước đó 1 ngày.  Trưa 16/7, bé được bà nội đưa đến nhà một ông lang trong bản khám, và bé được đặt thuốc phiện vào hậu môn để trị bệnh. 15 phút sau khi đặt thuốc, bé bắt đầu lả đi, tím tái khắp người, cấu véo không biết gì nên bà nội hốt hoảng gọi cả nhà đưa bé đi viện cấp cứu.

Các bác sĩ xác định nguyên nhân khiến bệnh nhi tím tái, ngừng thở do bị ngộ độc thuốc phiện khiến các thành phần trong thuốc phiện gây ức chế trung tâm điều khiển hô hấp. May mắn, lúc đó BS Đỗ Hoàng Hải, khoa Nhi, BV Bạch Mai (Hà Nội) đang có mặt tại BV đa khoa Sa Pa nên BS Hải đã hỗ trợ cứu chữa bệnh nhi.

Ngay lập tức bệnh nhi được đặt nội khí quản và dùng thuốc kháng để “giải” ngộ độc thuốc phiện. Sau 3 ngày tích cực điều trị, hiện bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch.

Trước đây đã từng có trường hợp một bé gái 7 ngày tuổi ở Hà Nội phải nhập Bệnh viện Bạch Mai với biểu hiện tím tái, ngừng thở do gia đình cho mút thuốc phiện nguyên chất để phòng các bệnh về đường ruột sau này.

ngộ độc thuốc phiện
Bé T. được điều trị tại bệnh viện

Trường hợp khác là 1 bệnh nhi 20 ngày tuổi phải nhập viện trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp cũng do ngộ độc thuốc phiện. Nguyên nhân do trước đó mẹ cháu đã uống thuốc phiện để chữa đau bụng, và ngay sau đó khi cháu bú sữa mẹ thì gặp tai biến trên.

Theo các bác sĩ, việc dùng sái thuốc phiện, thuốc phiện trong điều trị tiêu chảy là chống chỉ định với cả trẻ em và người lớn. Vì thuốc phiện làm giảm nhu động ruột, khiến tình trạng đi ngoài đỡ hơn nhưng việc cầm đi ngoài này rất nguy hiểm.

Vì khi đó các tác nhân gây tiêu chảy (như vi rút, vi khuẩn) không được đào thải ra ngoài mà tồn đọng trong đường ruột càng gây tình trạng tiêu chảy kéo dài, thậm chí bị viêm ruột, gây biến chứng nguy hiểm.

Lãnh đạo BV cho biết, hiện nhiều gia đình, nhất là đồng bào ở các vùng miền núi vẫn còn lưu truyền tập quán dùng thuốc phiện để chữa một số bệnh phổ biến như đau bụng, tiêu chảy. Nhiều gia đình quan niệm rằng khi trẻ em mới sinh, nếu cho mút một chút thuốc phiện bé sẽ “chắc dạ”, sau này ít bị các bệnh về đường ruột.

Sự thiếu hiểu biết đầy đủ về vị thuốc này đã dẫn đến những tác hại rất nguy hiểm cho người bệnh, nhất là đối với trẻ nhỏ. Vì vậy bác sĩ khuyến cáo khi trẻ nhỏ bị tiêu chảy đi ngoài hơn 6 lần/ngày thì gia đình phải đưa trẻ đến bệnh viện để được chữa trị, không nên để trẻ bị tiêu chảy kéo dài dẫn đến mất nước, rối loạn điện giải, nguy hiểm đến tính mạng.

Hơn nữa người dân cũng cần phải biết, việc trữ thuốc phiện, chất ma túy trong nhà cho dù chỉ với số lượng nhỏ và mục đích chỉ để chữa bệnh thì cũng là vi phạm pháp luật. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp dùng thuốc phiện để chữa bệnh và trồng cây anh túc (cây thuốc phiện) để chữa bệnh đã bị bắt và phạt tù.

Bởi theo Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội tàng trữ ma túy thì “Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thì bị phạt tù mức thấp nhất từ 01 năm đến 05 năm”.

Liên Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm