Bé trai bỏng nặng vì làm thí nghiệm cồn tại nhà

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:40 15/12/2020 |

Bé trai dùng cồn để đốt làm thí nghiệm tại nhà thì bị bén lửa lên người gây bỏng vùng ngực, bụng, đùi và 2 cánh tay nhưng gia đình không đưa con đến viện điều trị ngay mà tự đắp thuốc Đông Y

bỏng cồn
Cơ thể bé trai bỏng đen sì khi nhập viện

Mới đây các bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), cho biết đã tiếp nhận nam bệnh nhi 14 tuổi (ở Uông Bí, Quảng Ninh) bị bỏng nặng. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng lơ mơ, vật vã, sốt 37,8 độ C, khát nước, mắt trũng, các vết bỏng bám bột đen dạng than hoạt tính khô. 

Gia đình bé trai cho biết, trước đó bé dùng cồn để đốt làm thí nghiệm tại nhà thì bị bén lửa lên người gây bỏng vùng ngực, bụng, đùi và 2 cánh tay. Mặc dù diện bỏng trên cơ thể bệnh nhi lớn nhưng gia đình không đưa con đến viện điều trị ngay mà tự đắp thuốc Đông Y tại nhà. Đến khi bệnh nhi sốc nặng mới được đưa vào viện.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhi được chẩn đoán sốc bỏng do bỏng da độ I, II, tổng diện tích khoảng 39% do cháy cồn, biến chứng suy thận cấp, hạ natri máu. Bệnh nhi đã được truyền dịch, huyết tương, điều trị kháng sinh giảm đau, vận mạch nâng huyết áp… Sau khoảng 12 giờ hồi sức, tình trạng sốc của bệnh nhi tạm ổn định và được chuyển đến Viện Bỏng Quốc gia (Hà Nội) tiếp tục điều trị.

Các chất đốt như cồn, xăng dầu, axeton… là những chất rất dễ gây cháy nổ và để lại hậu quả rất nặng nề nên người dân cần hết sức thận trọng khi sử dụng. Các trường hợp bỏng diện tích lớn và sâu, trên 10% diện tích cơ thể rất dễ gặp tình trạng sốc bỏng. Người bệnh có khả năng suy sụp đột ngột toàn bộ chức năng của cơ thể do chấn thương bỏng.

Tình trạng sốc nếu không được kiểm soát, nguy cơ tử vong cho người bệnh rất cao. Do vậy bác sĩ khuyến cáo khi nạn nhân bị bỏng cồn cần dùng khăn ẩm phủ lên chỗ cồn cháy chứ không được dùng nước để dập lửa. Tiếp đó nhanh chóng cởi bỏ những vật dụng cứng ở vùng da bị bỏng như vòng nhẫn, giày dép… nhưng không nên cố cởi quần áo khi đã bị dính vào vết bỏng.

Ngâm vết bỏng vào nước sạch ngay lập tức để làm mát vết bỏng. Giữ sạch vùng bỏng, tuyệt đối không bôi kem đánh răng, dầu, mỡ, đắp lá hay bất cứ loại thuốc nào lên vùng da bị bỏng vì dễ gây nhiễm trùng làm tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Sau đó dùng băng gạc vô khuẩn, hoặc vải sạch che vết bỏng và nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất.

Liên Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm