Bé trai nguy kịch do viêm não Nhật Bản

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:21 16/06/2020 |

cháu K. bị viêm não Nhật Bản do cha mẹ không tiêm nhắc lại vắc xin cho con. Cháu bé đã tiêm được mũi 1, mũi 2 nhưng 2 năm sau mới tiêm mũi 3 và từ đó đến nay không tiêm nhắc lại.

viêm não nhật bản
Bé K. được điều trị tại bệnh viện

Mới đây, Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận bệnh nhi Vũ Thế K. (10 tuổi, ngụ Nam Sách, Hải Dương) trong tình trạng nguy kịch.

Mẹ bệnh nhi K. cho biết, lúc đi học về, cháu kêu bị đau đầu. Chị sờ trán con thấy nóng sốt, soi họng thấy đỏ nên nghĩ con ốm do viêm họng bình thường. Gia đình đã tự mua thuốc cho cháu K. uống. Sau khi uống thuốc, cháu K. nói đã đỡ đau đỡ đau họng và đau đầu nên gia đình chủ quan. Ngày hôm sau, cháu K. bắt đầu nôn trớ. Ngày tiếp theo, cháu K. vẫn sốt cao, uống hạ sốt không đỡ nên gia đình đưa cháu vào Bệnh viện Nhi Hải Dương cấp cứu. Do tình trạng của cháu K. nặng nên được chuyển tiếp lên Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị.

Bác sĩ Đào Hữu Nam (Trưởng khoa Hồi sức tích cực) trực tiếp điều trị cho bệnh nhi K., cho biết khi nhập viện, cháu K. đã hôn mê, sốt cao 39-40 độ, phải thở mặt nạ oxy, phù não khiến áp lực nội sọ rất cao. Dù được điều trị tích cực nhưng 2 ngày đầu, tình trạng trẻ tiếp tục nặng lên, yếu nửa người trái, phải đặt nội khí quản, thở máy, đặt máy đo áp lực sọ não liên tục.

Đến ngày điều trị thứ 4, áp lực sọ não mới về bình thường và đến ngày thứ 7, trẻ được rút ống nội khí quản. Qua 10 ngày điều trị, trẻ đã qua cơn nguy kịch, có thể tự thở, tự ăn nhưng bị di chứng yếu nửa người trái, không đi lại được. Bệnh nhi sẽ tiếp tục được chuyển sang Bệnh viện Châm cứu Trung ương để tập phục hồi chức năng. Tuy nhiên phải sau 6 tháng đến 1 năm mới có thể đánh giá được chức năng vận động.

Theo bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung Ương, cháu K. bị viêm não Nhật Bản do cha mẹ không tiêm nhắc lại vắc xin cho con. Cháu bé đã tiêm được mũi 1, mũi 2 nhưng 2 năm sau mới tiêm mũi 3 và từ đó đến nay không tiêm nhắc lại. Những năm gần đây ghi nhận rất nhiều trường hợp trẻ lớn bị viêm não Nhật Bản. Hầu hết các trẻ mắc viêm não đều chưa được tiêm phòng hoặc tiêm phòng không đầy đủ.

Khi nhiễm virus, tác nhân gây bệnh thường tấn công trực diện vào nhu mô não, tỉ lệ tử vong từ 10-15%, đặc biệt cao trong 7 ngày đầu. Ngoài ra có tới 35-45% bệnh nhi dù điều trị khỏi vẫn để lại các di chứng về thần kinh, vận động, ngôn ngữ, điếc, thậm chí sống thực vật suốt đời. Để hạn chế và phòng ngừa các biến chứng nặng của bệnh như trường hợp trên, phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm phòng đúng lịch, đủ mũi.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm