Bé trai tử vong vì uống tinh dầu đuổi muỗi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:01 04/06/2020 |

Đến khi bé Kh. uống tinh dầu đuổi muỗi xong, có dấu hiệu sặc thì người thân mới phát hiện và lập tức đưa bé đi BV cấp cứu nhưng cháu đã tử vong dọc đường.

uống tinh dầu đuổi muỗi
Bé Kh. tử vong vì uống phải tinh dầu đuổi muỗi

Ngày 18/5, lãnh đạo UBND xã Đà Sơn (Đô Lương, Nghệ An) xác nhận có trường hợp một cháu bé 18 tháng tuổi tử vong khi uống tinh dầu đèn đuổi muỗi trên địa bàn. Đó là bé Nguyễn Bảo M.K., con trai của vợ chồng anh Nguyễn Đẩu P. (trú tại xóm 4, xã Đà Sơn).

Trưa 17/5, trong lúc vợ anh P. chuẩn bị bữa trưa thì bé Kh. chơi trong phòng. Do chủ quan bé chơi trong phòng an toàn nên người lớn không ai phát hiện cháu Kh. lấy được một lọ tinh dầu đèn đuổi muỗi. Đến khi bé Kh. uống xong, có dấu hiệu sặc thì người thân mới phát hiện và lập tức đưa bé đi Bệnh viện huyện Đô Lương để cấp cứu. Đến viện, các bác sỹ xác định cháu bé bị nặng nên cho chuyển lên tuyến trên.

Tuy nhiên đi dọc đường thì bé Kh. tử vong. Người thân của bé Kh. cho biết, bé là con thứ 2 trong gia đình, trước bé có chị gái cũng còn nhỏ. Lọ tinh dầu đuổi muỗi này được bố mẹ bé Kh. mua về dùng trước đó. Do bất cẩn để trên đầu giường nên bé Kh. đã vô tình lấy chơi và uống phải.Hiện chưa rõ chủng loại và tên của tinh dầu đuổi muỗi mà bé Kh. uống phải là loại gì.

Mấy năm trở lại đây, ngoài những giải pháp truyền thống như đốt hương muỗi, phun thuốc diệt muỗi, thuốc chống muỗi bôi ngoài da thì tinh dầu đuổi muỗi được rất nhiều gia đình sử dụng. Nhất là những gia đình có con nhỏ thì coi đây là một giải pháp an toàn và hiệu quả vì tin tưởng lời người bán giới thiệu là “sản phẩm 100% tự nhiên, không hóa chất”. Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều loại tinh dầu giá rẻ, thường là hương liệu tổng hợp.

Trong hương liệu tổng hợp có một số chất tạo mùi thơm có độc tính đối với cơ thể như toluen, aceton, focmaldehit… có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh, vô sinh, gây tổn thương hệ thần kinh. Những sản phẩm có mùi càng thơm, hương lưu lâu càng chứa nhiều hóa chất. Ngoài những nguy hại trên thì việc người lớn cất tinh dầu không cẩn thận để trẻ vô tình lấy được có thể dẫn đến những hậu quả đau lòng như trường hợp trên.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm