Bệnh nhân hết đau vai gáy nhờ bài thuốc bó đơn giản từ cây bìm bịp và gừng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:23 05/12/2017 |

“Trước đây, người ta thường dùng cây bìm bịp để điều trị liền xương cho những người bị tai nạn gãy các khớp xương, nhưng nó cũng có hiệu quả rất tốt trong việc điều trị bệnh đau nhức xương khớp như đau vai gáy, nhất là khi nó kết hợp với gừng. Kinh nghiệm chữa bệnh cho tôi rút ra điều đó”, lương y Mai Hữu Quang chia sẻ.

“Tôi bị căn bệnh hành hạ hơn 10 năm nay nhưng may mà nhờ có cây thuốc chữa bệnh đau vai gáy”

Bà Trương Thị Huệ (58 tuổi, huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết, bà bị bệnh đã gần 6 tháng nay. Ban đầu chỉ là những cơn đau âm ỉ, nhất là sáng sớm thức dậy hay lúc bà làm việc nặng, ngồi nguyên một tư thế hồi lâu. Công việc bán hàng cả ngày ở chợ khiến bà không thể bỏ để điều trị dứt điểm được. Bà lấy thuốc Tây uống để giảm cơn đau. Nhưng khi bà ngưng uống thuốc, cơn đau lại diễn ra và ngày một nặng hơn.

Đến lúc không thể chịu được, bà Huệ mới đến nhờ lương y Mai Hữu Quang (62 tuổi, phòng khám từ thiện chùa Hưng Phước Tự, ấp Hưng Phước 2, xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc, Long An) tư vấn và chữa trị. “Nghe người hàng xóm giới thiệu, tôi nghỉ chợ đến đây chữa trị vì vùng vai gáy tôi bị đau nhức không chịu được nữa rồi. Mới hơn 2 tuần chữa trị mà cơn đau của tôi nay đã bớt đi nhiều lắm. Thầy bảo chỉ cần kiên trì chữa hơn một tuần nữa sử dụng cây thuốc chữa bệnh đau vai gáy thì bệnh tình của tôi sẽ ổn. Nghe thế, tôi mừng lắm”, bà Huệ chia sẻ.

Không như bà Huệ, ông Phan Văn Hòa (60 tuổi, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) bị đau nhức vai gáy đã rất lâu. Ông kể, từ hồi thanh niên ông đã phải gánh vác những công việc nặng của gia đình nên ông bị bệnh đau nhức xương khớp khá sớm.

“Nếu nói mắc bệnh, chắc tôi bị gần hai mươi năm nay rồi. Căn bệnh âm ỉ đau. Tôi lại là trụ cột của gia đình nên cứ cố chịu cho qua. Nếu lúc nào đau quá, tôi sẽ ra hiệu thuốc Tây mua vài ngày thuốc uống giảm đau qua cơn rồi tiếp tục làm việc. Chứ hễ đau nhức một chút, tôi đã nghỉ làm thì chẳng ai gánh vác công việc gia đình cho”.

Vì cố chịu đựng, bệnh tình của ông Hòa ngày một nặng. Ban đầu ông chỉ bị đau mỏi vùng cổ nhưng khoảng gần năm năm nay, cơn đau nhức của ông ngày một tăng và lan dần xuống cánh tay. Tay phải của ông ngày một yếu và teo dần, không còn cầm nắm đồ đạc mạnh được. Ngày trước ông có thể cầm cuốc xẻng đào đất cả buổi nhưng nay ông chỉ cầm được 15 phút là đau mỏi tay. Ông đã cố tìm kiếm những cách điều trị với các cây thuốc chữa bệnh đau vai gáy theo dân gian nhưng không hiệu quả.

Lương y Quang đang hướng dẫn bài tập chữa bệnh vai gáy cho ông Hòa

Mọi động tác công việc bên tay phải, ông tập chuyển dần qua bên tay trái vốn không phải tay thuận của ông. Đi viện khám, ông được bác sỹ kết luận thoái hóa đốt sống cổ, gây đau vai gáy lan xuống tay và khuyên ông nên uống thuốc điều trị.

Ông Hòa chia sẻ: “Tôi biết, với căn bệnh của mình, thuốc Tây chỉ có tác dụng giảm đau chứ không chữa hết được nhưng không còn cách nào khác, tôi vẫn phải uống. Nhưng không hiểu sao, thuốc có tác dụng giảm đau với những người khác mà với tôi thì hoàn toàn không có. Tôi uống xong, cơn đau vẫn trơ trơ như vậy. Bệnh tình tôi ngày một nặng lên. Tôi cùng mọi người trong gia đình lo lắng lắm, vì nếu tôi có vấn đề gì về sức khỏe thì không biết lấy ai gánh vác công chuyện gia đình.

Do đó, khi nghe ở xã bên có ông thầy bấm huyệt giỏi, tôi qua chữa trị nhưng qua hai tuần, cơn đau không bớt mà còn đau thêm”. Tay ông yếu đến mức bưng cơm ăn cũng thấy mỏi và có lúc ông cầm bát cơm không nổi. Thấy mấy người trong ấp rủ nhau đến phòng khám từ thiện chùa Hưng Phước Tự chữa bệnh, ông Hòa cũng đi theo với hy vọng “gặp thầy gặp thuốc” có thể chữa hết căn bệnh của mình. Bên cạnh đó, ông được thầy hướng dẫn sử dụng đúng các loại cây thuốc chữa bệnh đau vai gáy để tăng hiệu quả trong khi điều trị.

“Đến phòng khám, tôi may mắn gặp được thầy Quang (lương y Mai Hữu Quang) và được thầy tư vấn khá chu đáo về căn bệnh của mình. Thầy nói đây là căn bệnh thầy chuyên chữa trị và hiệu quả cao với những bệnh nhân nhiều năm qua. Ban đầu thầy nói vậy tôi cũng vui chứ chưa tin lắm, vì tôi cũng đã từng nghe nhiều thầy trước đó quả quyết với tôi như thầy.

Nhưng quả thật, chỉ sau hai tuần đắp thuốc chữa trị, cơn đau nhức vai gáy của tôi đã giảm đi rõ rệt. Bây giờ tay phải của tôi đã không còn tê mỏi nhiều như trước, có thể hoạt động cầm nắm linh hoạt hơn nhiều rồi”, ông Hòa vui vẻ nói.

“Cây bìm bịp với gừng chữa đau vai gáy rất hiệu quả”

Lương y Mai Hữu Quang cho biết, thông thường, từ tuổi trung niên trở đi, hệ mạch máu đã giảm tính dẻo dai, đàn hồi nên bệnh nhân thường đau vùng vai gáy. Đây là một căn bệnh phổ biến của lứa tuổi trung niên về sau. Tuy nhiên, do việc học tập và công việc ngồi quạt, máy lạnh thời gian dài, ngày nay thanh niên mắc chứng bệnh này ngày một tăng. Nhưng nhiều người vẫn kiên trì sử dụng cây thuốc chữa bệnh đau vai gáy theo truyền miệng dân gian nên bệnh này càng nặng.

Bệnh đau vai gáy còn có thể do các nguyên nhân khác như: thoái hóa đốt sống cổ, vẹo cổ bẩm sinh, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, chấn thương vùng cổ… Ngoài ra, thói quen gối cao đầu khi ngủ hoặc kê đầu trên vật cứng một thời gian dài cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng đau vai gáy.

Cây bìm bịp có hiệu quả rất tốt trong việc điều trị bệnh đau nhức, nhất là khi nó kết hợp với gừng

Lương y Mai Hữu Quang chia sẻ: “Khi bị căn bệnh này, triệu chứng đầu tiên bệnh nhân cảm nhận được dễ dàng là đau cơ vùng cổ gáy, vai và phần lưng trên. Tuy nhiên, cơn đau lúc đầu chỉ là đau nhẹ và hạn chế vận động ở vùng gáy cổ, vùng dầu không quay thoải mái được mà hầu như chỉ nghiêng sang trái hoặc phải mà không thể quay lại phía sau. Nhiều trường hợp ngoài đau vai gáy còn gây mỏi ở tay, tê tay, nặng tay.

Ngoài triệu chứng đau, người bệnh còn có thêm triệu chứng tăng cảm giác đến mức chỉ sờ nhẹ ngoài da vùng gáy hoặc chỉ ấn lướt rất nhẹ cũng tạo ra cảm giác đau một cách rõ ràng. Nhưng khi bệnh nặng, vùng cổ gáy của bệnh nhân sẽ đau tới mức nhức nhối. Lúc này, chỉ cần các động tác đi lại nhẹ nhàng cũng ảnh hưởng và cũng gây đau dữ dội”.

Những cơn đau nhức này có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào hay sau khi lao động nặng, mệt mỏi, căng thẳng hoặc bị nhiễm lạnh. Đau khi đứng, đi, ngồi lâu, ho, hắt hơi, vận động cột sống cổ và cơn đau có thể tăng khi thời tiết thay đổi, giảm khi nghỉ ngơi. Theo lương y Quang, những bệnh nhân nhận thấy mình có những triệu chứng trên nên đến thầy thuốc để được thăm khám và tư vấn chữa trị, nếu căn bệnh trở nặng sẽ làm thời gian điều trị kéo dài và ảnh hưởng đến cuộc sống.

Vị lương y cho biết, trong những năm chữa bệnh từ thiện, ông đã dùng bài thuốc của mình chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân khỏi bệnh đau nhức vai gáy và rất hiệu quả. Bài thuốc bó của ông chỉ gồm hai dược liệu chính là cây bìm bịp và gừng. Tuy nhiên để bài thuốc mạnh và hiệu quả hơn, ông còn gia giảm thêm một số vị khác như dây khai, phòng phong, hồng hoa, xuyên khung, bạch chỉ, thục đoạn, độc hoạt. Việc sử dụng hợp lý cây thuốc chữa bệnh đau vai gáy và tập luyện sẽ phát huy hiệu quả vô cùng tốt cho người bệnh.

Lương y Quang nói: “Cây bìm bịp là một loại cây trước đây các thầy thường dùng để điều trị liền xương cho những người bị tai nạn gãy các khớp xương, nhưng nó cũng có hiệu quả rất tốt trong việc điều trị bệnh đau nhức, nhất là khi nó kết hợp với gừng. Kinh nghiệm chữa bệnh cho tôi thấy như vậy.

Rất nhiều bệnh nhân uống thuốc Tây không khỏi, day bấm huyệt châm cứu không giá trị, tôi đắp thuốc cây bìm bịp với gừng mấy lần thôi đã bớt nhiều lắm”. Bên cạnh việc bó thuốc, lương y Mai Hữu Quang còn dùng thêm máy mát-xa để tác động vào vùng vai gáy bị đau nhức.

Nó có tác dụng tốt trong việc chữa bệnh đau nhức vai gáy, bởi mát-xa sẽ làm cho khí huyết trong cơ thể bệnh nhân được lưu thông, những vùng đau của bệnh nhân được tan máu ứ, khi bó thuốc vào sẽ phát huy tác dụng nhanh hơn, dẫn thuốc vào các vùng bị tổn thương được nhanh hơn.

Vị lương y chia sẻ thêm, đau vai gáy không phải là một căn bệnh có thể đem đến chết người, nhưng những bệnh nhân bị căn bệnh này hết sức thận trọng để chữa trị kịp thời vì nó sẽ làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sinh hoạt của  người bệnh. Thời gian điều trị sẽ dài hơn nếu bệnh nhân chủ quan không điều trị sớm.

Khi điều trị, bệnh nhân phải tuân thủ những lời khuyên của thầy thuốc. Bên cạnh đó, bệnh nhân nên có những bài tập cho riêng mình như những bài tập thể dục xoay nhẹ đốt sống cổ, vùng bả vai, tự đấm bóp, mát-xa nhẹ vùng bị đau nhức và nên thay đổi tư thế làm việc thường xuyên thì căn bệnh sẽ khó tái phát. Bên cạnh đó là không được tự ý sử dụng cây thuốc chữa bệnh đau vai gáy theo truyền miệng dân gian mà cần tuân thủ hướng dẫn.

VĂN NGUYỄN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm