Bệnh nhân hết rối loạn tiền đình nhờ bài thuốc Nam đơn giản từ cây tỏi đỏ và ké đầu ngựa

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:08 17/02/2018 |

“Trước khi uống cây tỏi đỏ và cây ké đầu ngựa như thầy Tứ chỉ, tôi đã chữa trị ở nhiều nơi hơn một năm trời nhưng không hiệu quả. Thế mà uống bài thuốc này chỉ mười ngày, tôi đã hoàn toàn hết bệnh, không còn hoa mắt chóng mặt, xây xẩm mặt mày như trước nữa”, bà Tám cho biết.

Bị rối loạn tiền đình hành hạ trong thời gian dài

Bà Nguyễn Thị Tám (59 tuổi, quê Vĩnh Long, tạm trú quận 12, TP.HCM) từng bị rối loạn tiền đình rất nặng. Dù đã được lương y Bùi Xuân Tứ (số 2/49B đường Song Hành Quốc Lộ 22, tổ 4, KP.5, phường Tân Hưng Thuận, quận 12) chữa hết bệnh, nhưng đến giờ mỗi khi nhắc bệnh tình, bà vẫn như cảm thấy những khó chịu mà bệnh mang đến.

“Thân thể và đầu óc mình lúc nào cũng lâng lâng như đang ở trên mây. Khó chịu nhất là vào mùa nắng nóng, mặt mày lúc nào cũng bừng bừng, xây xẩm, hoa mắt chóng mặt, trời đất như quay cuồng quanh mình vậy”, bà Tám nhớ lại.

Bà Tám cho biết, bà bị rối loạn tiền đình cách đây khoảng bảy năm. Ban đầu chỉ là những triệu chứng mất ngủ bình thường. Dần dần bà không cách nào ngủ được, dù mệt mỏi và rất buồn ngủ. Hai mắt bà cứ trâng trâng như có hai cọc chống. Sau đó một thời gian, bà bắt đầu cảm thấy toàn thân mệt mỏi, ủ rũ, không muốn làm gì. Cảm giác mệt mỏi khiến bà không muốn giao lưu, trò chuyện với bất kì ai. Cơn đau của bà Tám ngày một nặng lên.

Nếu ngồi lâu một chỗ thì khi đứng dậy, bà sẽ bị hoa mắt chóng mặt, mọi vật quay cuồng, đi lại không thăng bằng. Nhiều lúc, đang ngồi nói chuyện bình thường, bà lại lên cơn đau rồi như muốn té xuống sàn nhà. Tình trạng sức khỏe của bà khiến người thân trong gia đình vô cùng lo lắng.

Hiện bà Tám đã khỏi bệnh nhờ bài thuốc Nam đơn giản

 

Biết căn bệnh của mình không thể dùng những liều thuốc giảm đau ở các hiệu thuốc Tây đơn thuần nữa, bà Tám đến bệnh viện khám. Các bác sỹ kết luận bà bị rối loạn tiền đình nặng, nên khẩn trương điều trị. Bà được bác sỹ kê toa lấy thuốc. Uống thuốc điều trị một thời gian, bà thấy bệnh của mình không mấy thuyên giảm. Thuốc chỉ có tác dụng trong khoảng thời gian uống, khi ngưng uống thuốc, cơn đau lại tiếp tục hành hạ bà.

Bà Tám kể: “Bà bạn nhà kế bên nói nhỏ với tôi, tôi uống thuốc Tây lâu ngày có khi chưa hết bệnh rối loạn tiền đình đã lại sinh ra nhiều tác dụng phụ khác về gan, thận… Một ông bạn của bà ấy cũng uống thuốc Tây chữa đau nhức thời gian dài, bệnh không thấy hết mà người cứ mập ú lên, đi bệnh viện khám thì các bác sỹ bảo đó là tác dụng phụ từ uống thuốc đau nhức. Nghe vậy tôi lo lắm, vì đã xây xẩm mặt mày vậy rồi còn mập lên nữa thì nguy cơ gan nhiễm mỡ, mỡ máu cao lắm. Vậy nên tôi âm thầm trốn con bỏ uống thuốc tây”.

Nghỉ uống thuốc Tây thì những cơn đau do rối loạn tiền đình tiếp tục hành hạ, nên bà Tám đến một điểm bấm huyệt, hốt thuốc từ thiện gần nhà nhờ các thầy điều trị. Nhưng bấm huyệt và uống thuốc đến tuần thứ tư, bệnh tình của bà vẫn không mấy thuyên giảm.

“Một số bệnh nhân rối loạn tiền đình cùng chữa với tôi ở phòng mạch từ thiện bớt bệnh mà phần tôi, thực lòng nói, tôi chỉ thấy dễ chịu khi các thầy bấm huyệt chút xíu, chứ một tháng thuốc tôi uống không có tác dụng nhiều. Tôi vẫn đau đầu, hoa mắt và rất chóng mặt, nhất là mỗi khi trời nắng. Vậy nên tôi ngưng không đến đây chữa trị nữa”, bà Tám nói.

Hết bệnh nhờ bài thuốc Nam đơn giản

“Có bệnh thì vái tứ phương”, một lần tình cờ bà Tám gặp lương y Bùi Xuân Tứ và biết thầy Tứ chữa căn bệnh rối loạn tiền đình rất hiệu quả nên nhờ thầy chữa trị. Khác với những lần chữa trị trước, sau khi uống thuốc của thầy Tứ một thời gian ngắn, bệnh tình của bà Tám đã hết. Đến nay đã bảy năm trôi qua, những triệu chứng rối loạn tiền đình ngày trước không còn làm khổ bà nữa.

Cây tỏi đỏ

Bà Tám chia sẻ khi bà đến chỗ thầy tứ thăm khám, bà đã được thầy tư vấn tỉ mỉ về bài thuốc Nam dân gian chữa rối loạn tiền đình. Sau khi khỏi bệnh, bà giữ lại công thức bài thuốc và nhớ công dụng từng loại để chỉ cho những bệnh nhân bị rối loạn tiền đình như mình. Bà Tám cho biết, bài thuốc Nam mà lương y Bùi Xuân Tứ dùng để chữa cho bà chỉ gồm bốn vị cơ bản và rất phổ thông, dễ tìm với bất cứ người dân và vùng miền nào.

Bài thuốc gồm: Cây tỏi đỏ (còn gọi là sâm đại hành), thiên môn đông, mạch môn đông và cây ké đầu ngựa. Những cây thuốc Nam gần gũi và thường mọc xung quanh vườn nhà người dân vùng nông thôn. Trong đó, cây tỏi đỏ có tác dụng tạo máu, bổ máu.

Cây thiên môn đông giúp trị khí kết ở vùng ngực và bụng, vi lạc mạch, giúp người gầy, đoản khí và uống lâu ngày giúp nhẹ người. Thiên môn đông cũng giúp người nặng mặt, vàng lưỡi, hư lao nhiệt phục hồi thể lực. Cây mạch môn đông giúp trị hư lao, người già suy nhược, người ốm, âm mù điếc, mắt mờ.

Bà Tám nói thêm: “Một cây thuốc khác có giá trị trong bài thuốc là cây ké đầu ngựa. Thầy nói với tôi, cây ké đầu ngựa người ta thường dùng để trị sỏi thận, nhưng thầy còn dùng kết hợp điều trị cho những bệnh nhân rối loạn tiền đình như tôi rất hiệu quả. Thầy đã áp dụng chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân và lâm sàng đến khoảng 90% thành công.

Ké đầu ngựa

Nghe thầy nói vậy, tôi mừng lắm và rất yên tâm để chữa trị”. Cũng theo bà Tám, bài thuốc trên rất hiệu quả. Bà chỉ cần uống đến ngày thứ ba, những triệu chứng đau đầu, xây xẩm mặt mày đã giảm đi nhiều. Uống đến ngày thứ sáu bà đã không còn bị hoa mắt chóng mặt nhiều nữa. Bà ăn được, ngủ được nhiều hơn, sâu giấc hơn.

Uống hết mười ngày thuốc, bà đã hoàn toàn khỏe mạnh như khi chưa bị bệnh. Lúc này bà đã làm việc, sinh hoạt một cách tự chủ được, tinh thần thư thả, thoái mái không còn triệu chứng lâng lâng bốc hỏa như ngày trước nữa. Từ đó đến nay, mùa mưa cũng như mùa nắng, bà chẳng phải lo đau đầu, nắng nôi gây xây xẩm chao đảo như quay cuồng trời đất nữa.

“Thầy nói, do tôi bị bệnh nặng nên hiệu quả chậm hơn người khác. Nếu bệnh nhân nhẹ chỉ cần uống một ngày thuốc thôi đã bắt đầu cảm nhận được hiệu quả rồi chứ không cần đến ngày thuốc thứ ba. Bài thuốc hiệu quả đến vậy. Một điều tôi thấy quí là bài thuốc này toàn những cây thuốc Nam đơn giản và người dân ở bất kỳ vùng miền nào cũng có thể tự làm để chữa trị được cho bản thân.

Cây tỏi đỏ, cây ké đầu ngựa, cây thiên môn đông, cây mạch môn đông đều là những cây thuốc dễ kiếm. Cách sắc và cách làm thuốc cũng đơn giản: Chỉ cần mỗi vị thuốc trên 20gr bỏ chung với nhau vào nồi rồi sắc bình thường, chia làm ba lần uống trong ngày. Vị thuốc dễ uống, cách sắc thuốc dễ làm, cây thuốc dễ kiếm nên tôi tin bài thuốc sẽ giúp ích nhiều cho những bệnh nhân rối loạn tiền đình như tôi”, bà Tám vui vẻ chia sẻ.

VĂN NGUYỄN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm