Mất mạng vì đang bệnh nặng nhưng bỏ uống thuốc để thực dưỡng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:33 27/01/2020 |

Do ăn uống thiếu chất, cơ thể suy kiệt, không đủ sức đề kháng dẫn đến tình trạng khối u nhanh chóng phát triển to lên và vỡ ra khiến nạn nhân bị mất mạng vì thực dưỡng.

mất mạng vì thực dưỡng 2
Những người đang mắc bệnh phải điều trị thuốc không nên bỏ giữa chừng để ăn thực dưỡng

Một bệnh nhân nữ sinh năm 1961 (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) được phát hiện bệnh tiểu đường và duy trì điều trị bằng thuốc tiểu đường cách đây 2 năm, tình trạng bệnh khá ổn định. Thế nhưng khoảng 2 tháng trở lại đây có một số người cho rằng chỉ cần ăn thực dưỡng là khỏi. Bệnh này do nghiệp gây ra nên ngồi thiền để giải nghiệp.

Bệnh nhân này quyết định bỏ uống thuốc để chuyển sang áp dụng phương pháp ăn thực dưỡng: chỉ ăn gạo lứt, muối mè và sữa hạt. Sau 2 tháng ăn thực với chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, bệnh nhân bị sút 7 kg, đau bụng đến mức không chịu nổi mới vào viện cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được cho thở máy và lọc máu liên tục. Tổn thương gan nặng nề, cơ thể suy kiệt, nhiễm toan chuyển hoá nặng, men gan cao đến hàng nghìn đơn vị. Kết quả siêu âm phát hiện bệnh nhân có thêm nhiều khối trong gan, tăng tín hiệu mạch, bụng có dịch. Bệnh nhân được cho thở máy và lọc máu liên tục.  Tuy nhiên sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã không thể qua khỏi.

Các bác sĩ cho rằng do ăn uống thiếu chất, cơ thể suy kiệt, không đủ sức đề kháng dẫn đến tình trạng khối u nhanh chóng phát triển to lên và vỡ ra khiến nạn nhân bị mất mạng vì thực dưỡng.

mất mạng vì thực dưỡng 1
Bệnh nhân phải lọc máu vì suy gan

Đái tháo đường là bệnh do cơ thể tiết insulin không đủ để vận chuyển đường trong máu tới nuôi dưỡng các tế bào. Vì thế lượng đường trong máu không bị mất đi dẫn đến  đường huyết cao. Tuy nhiên nếu ăn uống không đầy đủ thành phần dinh dưỡng thì dễ dẫn đến tình trạng hạ đường huyết hạ vô cùng  nguy hiểm. Một chế độ dinh dưỡng đúng, đầy đủ còn góp phần hạn chế biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Nếu ăn không cân đối, bỏ bữa hoặc bỏ các thành phần dinh dưỡng nào đó thì rất nguy hiểm. Vì cơ thể con người mỗi ngày vẫn cần các chất bột đường, chất béo, vitamin để các tế bào hoạt động, nếu thiếu hàm lượng đó thì cơ thể phải ly giải từ các mô mỡ để chuyển hóa và khi ly giải như thế lại trở thành chất không tốt gây ảnh hưởng đến tế bào. Nên dinh dưỡng phải cân đối hợp lý và người bệnh đái tháo đường cần phải hiểu điều đó để tuân thủ. Nếu không sẽ gặp các biến chứng có thể dẫn đến hôn mê sâu do hạ đường huyết nguy hiểm tính mạng, thậm chí tử vong.

Chế độ thực dưỡng vô cùng khắc nghiệt có thể phù hợp với một số trường hợp thừa cân và có thể lực tốt, và chỉ nên áp dụng trong khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên với những người đang mang bệnh nặng như ung thư, đái tháo đường, suy thận… thì không nên áp dụng. Vì thực dưỡng khiến các bệnh nhân này nhanh chóng suy kiệt sức khỏe và dễ mất mạng như nạn nhân trên. Thực dưỡng cũng chẳng phải là phương pháp chữa bách bệnh như mọi người đồn thổi. Bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ điều trị và chế độ dinh dưỡng theo lời khuyên của các bác sĩ, tránh bỏ thuốc giữa chừng sẽ vô cùng nguy hiểm.

Nguyên tắc cơ bản của người đái tháo là phải ăn ít chất bột, thứ hai phải ăn đầy đủ thực phẩm khác nhau và thực phẩm chưa được tinh chế  như ngũ cốc nguyên hạt, rau, quả, loại có chỉ số đường huyết thấp (rau xanh sẫm, rau đỏ, bưởi, ổi….). Hạn chế tối đa rượu, bia, thuốc lá… Cần kết hợp luyện tập thể lực để chức năng tiết insulin phục hồi trở lại. Các loại thuốc Nam cũng có thể làm giảm đường huyết, tuy nhiên nếu kết hợp giữa thuốc Tây và thuốc Nam thì cần phải có sự giám sát của các bác sĩ chuyên môn để tránh trường hợp bị tụt đường huyết rất nguy hiểm.

Thúy Anh

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm