fbpx

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 34 khai báo không trung thực khiến Bình Thuận căng mình chống dịch

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:02 20/03/2020 |

Tính đến sáng 14/3, số trường hợp tiếp xúc gần (F1) của 9 ca bệnh do bệnh nhân 34 lây truyền là 128. Riêng trường hợp F2 (tiếp xúc với F1) là 651. Con số này vẫn còn đang được xác minh thêm.

bệnh nhân 34
Bệnh nhân 34 khai báo không trung thực khiến dịch bệnh lây lan nhanh

Bệnh nhân Covid-19 thứ 34 – Đ. T. L. Tr (51 tuổi, trú TP. Phan Thiết, Bình Thuận, hành nghề buôn bán vật liệu xây dựng) được coi là trường hợp “siêu lây nhiễm”, truyền bệnh cho nhiều người nhất tính đến thời điểm này tại Việt Nam. Đến nay, đã có 10 người bị nhiễm SARS-CoV-2 liên quan bệnh nhân 34, và con số này còn có thể tăng.

Theo điều tra dịch tễ ngày 10/3 của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Bình Thuận, ngày 22/2, bà Tr. từ sân bay Tân Sơn Nhất đến New York (Mỹ), quá cảnh 3 giờ tại sân bay Incheon (Hàn Quốc). Ngày 25/2, bà Tr. từ New York bay đến Washington tham quan, du lịch. Trong quá trình lưu trú ở Mỹ, bệnh nhân khai không nhớ rõ mình ở quận nào, tiếp xúc với ai có triệu chứng ho, sốt.

Ngày 29/2, bà Tr. bay từ Washington về sân bay Doha (Qatar) trên chuyến bay Qatar Aiways QR708 để quá cảnh. Từ 18h45 ngày 1/3, bà Tr. từ sân bay này về Tân Sơn Nhất trên chuyến bay Qatar Aiways QR974, hạ cánh lúc 6h sáng ngày 2/3.

Bà Tr. khai rằng khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất là di chuyển thẳng về nhà bằng xe riêng, do một tài xế lái. Đồng thời, bà khẳng định từ khi về đến trước lúc nhập viện chỉ ở nhà và ít lên công ty. Khi ra công ty thì “chỉ tiếp xúc với người nhà và nhân viên bán hàng tại công ty”.

Trong thời gian trên, bệnh nhân đã có triệu chứng ho, khạc đờm nhưng tự ở nhà mua thuốc uống, không rõ thuốc gì. Liên tục trong những ngày sau đó bệnh nhân sốt, đau rát họng và đến ngày 9/3 mới nhập viện điều trị. Do vậy, ban đầu danh sách F1 tiếp xúc với bà Tr.-bệnh nhân số 34 chỉ có 14 người, sau đó lên 17 người, rồi 18 người và đến ngày 14/3 là 31 người.

Sau khi xác định bà Tr. là ca bệnh thứ 34, ngày 11/3, Sở Y tế Bình Thuận đã lấy 15 mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm, kết quả có 3 người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 34 bị nhiễm Covid-19. Bệnh nhân thứ 36 là nữ, 64 tuổi, làm giúp việc cho bà Tr. Bệnh nhân thứ 37 là nữ, 37 tuổi, là nhân viên của bà Tr. Bệnh nhân thứ 38 là nữ, 28 tuổi, là con dâu của bà Tr.

bệnh nhân 34
Bệnh nhân 34 đang được điều trị ở Bình Thuận

Đến ngày 12/3, Bộ Y tế lại tiếp tục công bố 5 ca bệnh liên quan đến bà Tr.: Bệnh nhân thứ 40 là một bé gái 2 tuổi, cháu gái của bà Tr. Bệnh nhân 41, là chồng của bà Tr. Bệnh nhân 42, là con trai của bà Tr. Bệnh nhân 43 là mẹ ruột của bệnh 36 – tức con dâu của bà Tr. Bệnh nhân 44 là con trai của bệnh nhân số 37 – nhân viên của bà Tr.

Bà Tr. khẳng định từ khi xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP. HCM) thì đi thẳng về nhà bằng xe riêng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, bà này còn tiếp xúc với nhân viên kinh doanh của một công ty (có chi nhánh ở TP.HCM) tại một cửa hàng ở Bình Thuận vào ngày 3/3. Tối cùng ngày, nhóm nhân viên này ăn tối cùng một số người thân của bà Tr.

Đến ngày 13/3, cơ quan chức năng công bố bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 45 của Việt Nam. Người này là nam (trú quận Tân Bình, TP. HCM, một trong số nhân viên kinh doanh nói trên) là trường hợp tiếp xúc gần bà Tr. tại Bình Thuận vào ngày 3/3.

Và đến sáng ngày 14/3, ca nhiễm Covid-19 thứ 48 được công bố, tiếp tục liên quan đến bà Tr. Người này 31 tuổi, đã từng ngồi chung xe ô tô với ca thứ 45 và cùng đi tiếp xúc trước đó với bà Tr.

Như vậy, bà Tr. đi qua nơi có dịch, có triệu chứng nhưng vẫn tiếp tục đi. Không chỉ có thế, khi về nước, bà này còn khai báo nhỏ giọt, gây nhiều khó khăn cho cơ quan y tế. Và hậu quả đúng như dự đoán, bà đã truyền bệnh cho những người trong gia đình, sau đó là đồng nghiệp và cộng đồng. Số trường hợp F1 với bệnh nhân trên liên tục tăng là do một số người chủ động đến khai báo cũng như qua điều tra dịch tễ phát hiện thêm.

Đơn cử như việc bệnh nhân khai rằng khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất là di chuyển thẳng về nhà riêng, tuy nhiên sau này mới phát hiện bệnh nhân từng ở lại TP. HCM để giao lưu với đối tác. Khi về đến TP. Phan Thiết, ngoài nhà riêng và công ty, bệnh nhân còn di chuyển đến nhiều nơi ăn uống. Tổ phản ứng nhanh của ban chỉ đạo phải căng mình đi phun thuốc khử trùng mỗi khi cập nhật thêm địa điểm mà bệnh nhân di chuyển.

Tính đến sáng 14/3, số trường hợp tiếp xúc gần (F1) của  9 ca bệnh do bệnh nhân 34 lây truyền là 128. Riêng trường hợp F2 (tiếp xúc với F1) là 651. Con số này vẫn còn đang được xác minh thêm.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng TP. HCM cho hay, 80% ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu có nguồn lây từ trong gia đình. “Tất cả sai lầm của cá nhân đều làm ảnh hưởng đến cộng đồng, mà trước tiên không đi đâu xa chính là gia đình của họ. Đặc biệt, nếu trong gia đình có ông bà, cha mẹ lớn tuổi, nguy cơ nhiễm bệnh lại càng cao, càng nguy hiểm” – bác sĩ Khanh nói.

Ngoài ra, một luật sư cho biết, điểm c khoản 1 điều 240 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, nếu người nào có hành vi khác làm lây lan dịch bệnh thì bị phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 – 5 năm.

“Hành vi khác ở đây luật chưa quy định rõ, nhưng thực tế trong đại dịch Covid-19 nếu việc người bệnh cố tình không khai báo, hoặc khai báo gian dối, không chịu áp dụng phương pháp cách ly, phòng ngừa bắt buộc… gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phòng chống lây nhiễm, dẫn đến dịch bệnh lây lan cho nhiều người… thì sẽ phải xử lý hình sự”, vị này nói.

Tú Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm