Bệnh nhân “siêu gù” và chứng bệnh viêm cột sống dính khớp

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:30 15/05/2020 |

Đây là trường hợp bị gù do bệnh lí viêm cột sống dính khớp mức độ biến dạng nặng nhất từ trước đến nay. Thế nhưng căn bệnh gây biến dạng sống lưng khủng khiếp này lại khá phổ biến.

viêm cột sống dính khớp 2
Do cột sống bị biến dạng khủng khiếp nhất từ trước đến nay, toàn cơ thể bị uốn gập đến nỗi mặt cúi sát đất

Vừa qua, các bác sĩ Chấn thương Chỉnh hình – Bệnh viện 108 đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân “siêu gù” đến từ Bắc Ninh do cột sống bị biến dạng khủng khiếp nhất từ trước đến nay, toàn cơ thể bị uốn gập đến nỗi mặt cúi sát đất… Bệnh nhân “siêu gù” là anh L.Đ.Q (nam, 44 tuổi, ở thành phố Bắc Ninh). Theo bệnh án, anh Q.  bị bệnh viêm cột sống dính khớp cách đây 23 năm, và bị cột sống từ 15 năm.

10 năm nay bệnh nhân không thể nằm ngửa được, 3 năm trở lại đây luôn phải đi lại trong tư thế cúi mặt sát đất, tầm nhìn chỉ khoảng 2 mét trở lại. Bụng gấp hết mức, có rất nhiều nếp gấp lằn bụng.

Sau gần 9 giờ phẫu thuật liên tục, ca mổ cũng thành công. Sau mổ 2 tuần, bệnh nhân đã tập đi lại được. Biến dạng gù cột sống được nắn chỉnh rất tốt, bệnh nhân cao hơn 34 cm so với trước mổ, dáng ngồi, đứng và đi lại cải thiện rõ rệt, bệnh nhân cũng có thể nằm ngửa được. Tầm nhìn của bệnh nhân về như người bình thường.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp bị gù do bệnh lí viêm cột sống dính khớp mức độ biến dạng nặng nhất từ trước đến nay. Thế nhưng căn bệnh gây biến dạng sống lưng khủng khiếp này lại khá phổ biến.

Viêm cột sống dính khớp hay gặp nhất ở nam giới và thường xuất hiện ở trước tuổi 35 và chỉ có một số trường hợp bệnh xuất hiện sau 45 tuổi. Bệnh viêm cột sống dính khớp rất nguy hiểm, nếu không điều trị sớm và kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng biến dạng khớp, tàn phế.

viêm cột sống dính khớp 4
Căn bệnh gây biến dạng sống lưng này lại khá phổ biến

Viêm cột sống dính khớp là bệnh lý viêm mạn tính kéo dài đặc trưng bởi tình trạng đau và tổn thương khớp cùng chậu, cột sống và các khớp chi dưới. Bệnh khiến một số đốt sống dính lại với nhau làm sưng lên dẫn đến việc khó cử động làm gù, vẹo, tàn phế. Trong một số trường hợp, bệnh còn ảnh hưởng đến các khớp khác trong cơ thể như khớp háng, khớp gối, bàn chân, dây chằng, đôi khi còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác như tim, gan, phổi.

Các triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp gặp sớm nhất là đau cột sống thắt lưng hoặc đau vùng thắt lưng. Cơn đau xuất hiện vào buổi tối hoặc sáng sớm, đi kèm theo những triệu chứng cứng khớp. Bệnh nhân có thể bị thức giấc khi ngủ do những cơn đau gây khó chịu. Bệnh nhân sẽ thấy khó ngồi xổm, cảm giác đau khi muốn thay đổi tư thế ngồi. Những triệu chứng này thường bắt đầu ở độ tuổi cuối giai đoạn vị thành niên hoặc đầu giai đoạn trưởng thành.

Biểu hiện rõ nhất là đau lưng mãn tính kéo dài hơn 3 tháng gặp ở thanh thiếu niên, đặc biệt là ở nam giới. Cơn đau lưng khởi phát từ khớp xương vùng chậu. Cơn đau có thể khu trú hoặc lan ra toàn bộ vùng cột sống. Ngoài ra, viêm khớp cùng chậu với biểu hiện đau xuất hiện tại vùng mông, một hoặc hai bên.

viêm cột sống dính khớp 1
Bệnh viêm cột sống dính khớp nếu không điều trị sớm và kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng biến dạng khớp, tàn phế

Khi xuất hiện cơn đau làm phần dưới xương sống của bệnh nhân kém linh hoạt, bệnh nhân lúc này thường giảm đau bằng nằm nghiêng co lưng tôm hay nằm ngửa kê gối cao đầu sẽ làm biến chứng lưng bị gù không tốt. Các bộ phận khác của cơ thể cũng xuất hiện đau nhức như các khớp xương sườn, xương ức, vai, đầu gối.

Chúng ta cần hết sức chú ý trẻ ở độ tuổi vị thành niên có những biểu hiện này để kịp thời chữa trị từ sớm. Vì chỉ cần chủ quan, căn bệnh sẽ tiến triển âm thầm, rồi các khe khớp cột sống dần dần bị thu hẹp lại. Nặng thì và sẽ gây ra tàn phế như bệnh nhân “siêu gù” kể trên. Nhẹ thì cũng gây giảm chiều cao, dáng người còng về phía trước. Nếu để bệnh phát triển trong 10 năm thì tỉ lệ dẫn đến tàn phế là 27%. Nếu bệnh xảy ra trên 20 năm thì tỉ lệ tàn tật là khoảng 50%.

Để phòng tránh, thì ngay từ nhỏ, nhất là ở tuổi thiếu niên, trẻ phải được ăn uống đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ và đúng giờ. Khi xuất hiện các triệu chứng cần đến khám tại cơ sở y tế khi có biện pháp điều trị phù hợp, không để bệnh diễn biến nặng sẽ điều trị khó khăn và khó phục hồi.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm