Bệnh nhân thách thức “án tử ung thư”: Ám ảnh cái chết của người chồng, bà lão 76 tuổi quyết cãi lời bác sỹ (Kỳ 13)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:56 16/02/2019 |

Bi kịch nối tiếp bi kịch

Phóng viên tìm đến gặp bà Nguyễn Thị Yến tại ngõ 68 đường Cầu Giấy (Hà Nội) vào một buổi chiều mùa đông lạnh tê tái. Bà đang ở nhà con gái – đó là một ngôi nhà tạm bợ và bề bộn bàn ghế đồ đạc, được sử dụng làm chỗ sinh hoạt, kết hợp với quán ăn đêm.

Trong không gian lổn nhổn đó, cùng với 2 con chó và một con mèo xám, bà Yến lặng lẽ ngồi nhìn ra phố bằng một đôi mắt đượm buồn, cho thấy rõ ràng rằng cuộc sống của bà chẳng dễ dàng, bằng phẳng.

Bà Yến vốn sinh ra ở phố cổ Hà Nội, điều đó thấy rõ từ mái tóc phi-dê điệu đà và giọng nói nhẹ nhàng, kiểu cách. Bà lập gia đình với ông Nguyễn Trọng Thành và sinh hạ được 4 người con, đủ cả nếp tẻ. Khi các con trưởng thành, hai ông bà phân chia ngôi nhà ở phố Huế cho họ, những tưởng họ sẽ ăn nên làm ra, phụng dưỡng cha mẹ già.

Tuy nhiên, số phận trêu ngươi, các con của bà Yến không giữ được ngôi nhà ở phố Huế, từng người từng người dạt ra xa khu vực phố cổ để tìm kế sinh nhai, nhưng cũng rất chật vật.

Buồn hơn nữa là bạn đời của bà Yến đã qua đời từ năm 1995 vì ung thư hạch. Bà kể rằng: “Ông Thành nhà tôi vốn rất cao to, khỏe mạnh, chẳng bệnh tật gì. Ông ấy là chỗ dựa của tôi – tôi là đàn bà thì làm được gì! Ấy thế, bỗng nhiên ông ấy trở bệnh. Cổ của ông ấy nổi hạch bằng đầu ngón tay, kéo dài lên đến miệng, kéo xuống ngực.

Ban đầu thì bác sỹ bảo là u lành tính, cứ yên tâm mà sống chung với lũ. Sau đấy vài tháng, ông nhà tôi ngứa ngáy đau đớn quá, sụt cân kinh khủng, lại vào bệnh viện, thì lúc ấy bác sỹ bảo là khối u bị ác hóa, đã thành ung thư rồi.

Vài tháng sau thì ông nhà tôi mất, giá như mà hồi ấy tôi biết ông lương y Trần Gia Đạt ở phố Kim Ngưu thì ông nhà tôi không chết đâu. Tiếc quá”.

Mười lăm năm sau cái chết của chồng, chính bà Yến phải đối diện với “án tử” ung thư – hồi năm 2010, bà Yến bị xác định ung thư dạ dày. Thời điểm ấy, bà Yến thường xuất hiện dấu hiệu ợ nóng khủng khiếp và sụt cân không rõ lý do.

Bà Yến nhớ lại: “Bình thường, tôi ăn uống rất là thoải mái, ít kiêng khem gì, và cũng chẳng bao giờ có ý định ăn kiêng để giảm cân. Tuy nhiên, trước khi phát hiện bệnh ung thư dạ dày, tự nhiên tôi không có cảm giác thèm ăn, lại còn khó nuốt. Cảm giác thực phẩm kẹt trong cổ họng, thậm chí còn có biểu hiện ho, nghẹt thở trong lúc ăn. Chỉ ăn một chút là tôi đã thấy no, giống như mình bị bội thực vậy”.

Bà Yến kể chuyện suýt chết vì ung thư dạ dày

Cho rằng “cơ thể có vấn đề”, bà Yến đến khám tại bệnh viện Bưu Điện. Sau khi trình bày các triệu chứng, bà được bác sỹ chỉ định nội soi dạ dày. Rất nhanh chóng, bác sỹ phát hiện khối u chằng chịt trong dạ dày của bà Yến, thậm chí đã có dấu hiệu di căn sang thực quản và đại trực tràng. Ông bác sỹ rầu rầu thông báo với bà Yến: “Ung thư rồi”.

Chẳng nghe lời ai, chỉ nghe bản thân

Nghe ba chữ “ung thư rồi” từ miệng bác sỹ, bà Yến loạng choạng suýt ngã, nếu không vơ tay nắm vội vào bàn, có lẽ bà đã thật sự ngã vật ra sàn vì quá giật mình, đau đớn.

Bác sỹ khuyên bà Yến bình tâm, vì vẫn còn phương pháp chữa trị chứ chưa hoàn toàn tuyệt vọng. Ông đề nghị bà Yến ký giấy để phẫu thuật, sau đó sẽ thực hiện điều trị bằng hóa chất nhằm níu kéo hi vọng sống.

“Sau khi nghe ông bác sỹ tư vấn, tôi đã ổn định tâm lý hơn” – bà Yến cho biết – “Tôi bảo với ông ấy là anh cho em về nói chuyện với các cháu, với lại còn chuẩn bị tiền nữa. Ấy là tôi nói thế với bác sỹ để muốn tranh thủ thời gian tính phương án khác. Tôi đã có tấm gương tày liếp là ông chồng tôi chết rất nhanh sau khi hóa trị, nên tôi khiếp lắm”.

Không phải ai cũng có suy nghĩ khác lạ như bà Yến – thực ra, hầu hết các bệnh nhân ung thư đều tin tưởng phác đồ của bệnh viện và điều trị theo lời khuyên của bác sỹ, và hiệu quả của phương pháp này cũng rất đáng ghi nhận. Song, do vấn đề tâm lý, bà Yến quyết lòng làm trái với lời bác sỹ. Bà nói: “Về nhà, tôi dự định nghe ngóng cơ thể một thời gian xem tình trạng thế nào, đồng thời tìm thầy lang trong dân gian.

Sống từng này tuổi, bản thân tôi chứng kiến không ít người bệnh ung thư được thầy lang cứu sống. Nói ra thì xấu hổ, nhưng tôi càng có thêm niềm tin vào lựa chọn của mình khi ông thầy đồng bốc quẻ của tôi và phán rằng số của tôi chưa tận, chắc chắn sẽ cứu được”.

Về nhà mấy ngày, tình trạng của bà Yến diễn biến xấu đi. Bà bị đau tức ở vùng thượng vị, tức là khu vực ngay dưới vùng đáy của khung xương sườn. Đồng thời, xuất hiện máu trong phân. Những biểu hiện này khiến bà Yến càng thêm lo lắng, sợ hãi. Vừa hay lúc đó, con rể của bà Yến nghe nói về lương y Trần Gia Đạt ở phố Kim Ngưu.

Tiếp lời bà Yến: “Tôi bảo con rể đưa đến phòng khám của ông Đạt để thăm khám xem sao. Quan trọng hơn, tôi muốn đánh giá con người với phong cách của ông Đạt như thế nào, liệu có phải là thầy thuốc có tâm, có tầm hay không! Tính tôi như thế, cứ phải nhìn mặt thì mới tin, mà một khi đã tin thì chết vẫn tin.

Thế thì tôi thấy ông Đạt là tin tưởng được, phong cách của ông ấy giản dị, nhưng lời phán bệnh thì chính xác, đúng mực. Tôi mua của ông ấy hai tháng thuốc với niềm tin là chắc chắn sẽ được chữa khỏi bệnh”.

Không giống như hầu hết các bệnh nhân sử dụng thuốc của lương y Trần Gia Đạt – họ đều tiến triển tích cực sau một hoặc hai tháng uống thuốc – bà Yến lại đau thêm. Dùng hết 2 tháng thuốc của ông Đạt, bà vẫn cảm thấy cơn đau ở vùng thượng vị, và cơ thể còn mệt mỏi. Theo lý thường, bệnh nhân sẽ bỏ thuốc. Song, bà Yến không phải là một trường hợp thông thường.

“Tôi nghĩ thế này, khi mình đã bệnh ung thư, một là sống hai là chết, thì chạy chỗ này hay chỗ kia cũng thế thôi” – bà Yến tâm sự – “Tôi đã quyết theo ông Đạt, thì sẽ không bỏ. Tôi kiên trì uống thêm 4 tháng thuốc nữa.

Đến tháng thứ 3, quả nhiên tình trạng cơ thể của tôi biến chuyển, đấy là tự tôi cảm nhận được. Tôi ăn ngon miệng hơn, không còn cảm giác đầy bụng, và không còn “đi” ra máu. Những cơn đau hầu như biến mất như chưa bao giờ xuất hiện”.

Đến tháng thứ 6 sau khi uống thuốc của ông lang Đạt, bà Yến hầu như đã trở thành một con người khác, một con người khỏe mạnh. Những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày đã bị quét sạch. Tái khám tại bệnh viện, bà được bác sỹ kết luận không còn khối u trong dạ dày, chỉ còn dấu vết của loét dạ dày tá tràng.

“Kể từ đó đến nay, cứ 6 tháng một lần, tôi lại đến bệnh viện để tái khám” – bà Yến cho hay – “Thật may cho tôi, căn bệnh ung thư dạ dày đã bị tống cổ hoàn toàn, không thấy xuất hiện trở lại. Có lẽ, phúc nhà tôi còn to bằng cái đình, và bài thuốc của ông lang Đạt quá hợp với tôi, nên tôi đã từ cửa tử trở về”.

Kỳ 14: Bà mẹ vùng khỏi giường, mắng con cháu khi đang bàn tổ chức đám tang  

Câu chuyện về quá trình mắc bệnh ung thư dạ dày và chữa trị của bà Nguyễn Thị Yến (Hà Nội) đã được phóng viên tìm hiểu cẩn trọng. Độc giả có thể liên hệ với bà Yến qua số điện thoại 0979.65.1943 trong trường hợp có thắc mắc.

Ngoài ra, để tiện lợi cho độc giả, xin cung cấp số điện thoại của lương y Trần Gia Đạt là 0989.582.295, hoặc 0246.278.0518.

Hoài Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm