Bệnh nhân thách thức “án tử ung thư”: Người cha hân hoan chia sẻ chuyện con trai ung thư tuyến giáp đã lấy được vợ (Kỳ 20)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:14 07/03/2019 |

Chàng trai trẻ đối mặt với “án tử” ung thư

Trong số rất nhiều bệnh nhân ung thư mà phóng viên đã tiếp xúc trong quá trình thực hiện loạt bài về “những bệnh nhân ung thư sống sót kỳ lạ”, chỉ duy nhất có anh Thân Văn Thắng (SN 1982) là mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp lại là ung thư phổ biến nhất trong số các ung thư của hệ thống nội tiết.

Hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh ung thư tuyến giáp ngày càng tăng. Ung thư tuyến giáp có thể xảy ra với bất cứ độ tuổi nào, tuy nhiên phổ biến nhất ở những đối tượng đang bước sang tuổi 30 và người lớn tuổi. Khoảng 2% bệnh nhân là trẻ em và thanh thiếu niên.

Kể về chuyện mắc bệnh của anh Thắng, ông Thân Văn Bộ tâm sự: “Nói bằng thật, việc Thắng bị ung thư, tôi đã chôn kín trong lòng gần 10 năm qua. Nếu không phải vì Thắng đã hoàn toàn khỏe mạnh, đã đi làm ổn định và lập gia đình êm ấm, chắc tôi không dám tiết lộ cái tin này. Vì, tin này ảnh hưởng quá lớn đến cuộc sống, sự nghiệp của Thắng.

Tôi còn nhớ, năm 2009, một dạo, Thắng cứ kêu ca về việc bị khàn tiếng, khó thở, nuốt vướng. Tôi cứ động viên Thắng là không có việc gì đâu, chắc hẳn là sưng amidan hay gì gì đó đơn giản thôi. Đến một hôm, khi Thắng đi uống bia với bạn, mấy tay bạn mới bảo là “ở cổ mày có cái hạch gì khiếp lắm”.

Về đến nhà, Thắng bảo tôi, thì tôi mới sờ vào cái hạch ấy, thấy cứng cứng, mà lại có nhân. Tôi khiếp vía, nghĩ ngay đến ung thư, nhưng chưa dám nói vội với con”.

Ngay hôm sau, ông Bộ và anh Thắng tìm đến bệnh viện nội tiết Trung Ương để khám xét. Chỉ mới kiểm tra lâm sàng, các bác sỹ đã đưa ra tiên lượng rất xấu về tình trạng của anh Thắng. Họ nghi là ung thư tuyến giáp.

Vị bác sỹ trực tiếp khám động viên: “Gia đình cứ yên tâm, kể cả là ung thư tuyến giáp thật, thì tỷ lệ sống sót cũng rất cao nếu được phẫu thuật sớm”. Nói rồi, bác sỹ chỉ thị lấy tế bào ở khối u, đưa đi sinh thiết.

Một tuần chờ đợi trong phấp phỏng lo âu, ông Bộ cũng được thông báo về kết quả sinh thiết. Đúng như dự đoán ban đầu, con của ông thực sự đã bị ung thư tuyến giáp, cụ thể là ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú.

Ông Thân Văn Bộ hết sức vui sướng vì con trai đã âm tính với ung thư

Tệ hơn nữa, khối u đã di căn, sinh ra 5 hạch ở vùng cổ. Bệnh viện nội tiết viết giấy chuyển viện cho anh Thắng để anh đến bệnh viện Ung bướu Trung ương (viện K) điều trị. Tại viện K, anh Thắng được phẫu thuật cắt bỏ khối u, đồng thời, bác sỹ chỉ định xạ trị nhằm diệt các tế bào ác còn sót lại.

Nhớ lại quãng thời gian khó khăn đó, ông Bộ buồn bã chia sẻ: “Tôi là người rất thẳng thắn, không thích vòng vo. Tôi kéo ông bác sỹ ra một góc, hỏi rõ xem tình trạng của con tôi thế nào. Mới đầu, ông bác sỹ còn bảo là bác cứ yên tâm, chúng cháu sẽ điều trị cho em nó khỏi hoàn toàn thì thôi.

Nhưng, sau đó, anh ta cũng thừa nhận rằng bệnh viện khó lòng đảm bảo tuyệt đối về mặt tính mạng cho Thắng. Có khi chỉ một năm là “đi”. Nghe xong câu ấy, tôi suýt chút nữa là không đứng vững, ngực đau như thể có ai đó dùng búa tạ đập vào. Con tôi khi đó mới 26 tuổi, còn trẻ quá, cũng chưa có vợ con gì, thế mà lại đối diện với cái chết treo lơ lửng trên đầu”.

Ngỡ ngàng khi con trai khỏi bệnh

Theo các tài liệu y khoa, đối với ung thư thể nhú và thể nang, phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp chính. Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật tùy theo kích thước, vị trí, tình trạng di căn của khối u. Thông thường phẫu thuật có thể bao gồm cắt thùy giáp trạng, cắt tuyến giáp toàn phần, cắt tuyến giáp bán phần.

Đối với hạch cổ khi đã có di căn thì vét hạch làm giảm tái phát tại chỗ nhưng không cải thiện được thời gian sống thêm của bệnh nhân. Cụ thể, trong trường hợp của anh Thân Văn Thắng, bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật nạo khối u, sau đó chỉ định xạ trị.

Ông Thân Văn Bộ kể: “Tôi là người trực tiếp chăm sóc cho Thắng khi em nó xạ trị ở bệnh viện K. Đồng thời, tôi cũng chỉ đạo người nhà là không được tiết lộ chuyện Thắng bị ung thư ra ngoài, sợ là sẽ ảnh hưởng đến việc lập gia đình của em nó sau này – đấy là trong điều kiện em nó còn sống sót qua cái “nạn” ung thư.

Xạ trị gần hết liệu trình, em nó gần như suy sụp hoàn toàn, kể cả về thể chất và tinh thần. Cơ thể của em nó gầy rộc rạc, tóc rụng, mắt trũng sâu, má hóp vào tận xương. Quan trọng là em nó hoảng loạn vì không biết có vượt qua được bệnh tật hay không, trong khi phải tiếp tục chịu đau đớn do ảnh hưởng của quá trình xạ trị!

Nhìn thấy con như vậy, người làm cha làm mẹ như tôi hết sức đau lòng. Tôi mới động viên con, bảo là nếu không thể tiếp tục xạ trị được nữa, thì bố sẽ tìm cách khác để chữa cho con”.

Nói là làm, ông Bộ tham khảo rất nhiều tài liệu qua sách báo và internet để tìm kiếm phương pháp kiềm hãm hỗ trợ điều trị ung thư. Các tài liệu đề cập đến khá nhiều phương pháp – và thực tế đã nhiều bệnh nhân áp dụng thành công – ví như khí công, thực dưỡng, hay thiền định. Đặc biệt, thuốc Đông y cũng là một hướng đi được nhiều bệnh nhân ung thư lựa chọn trên con đường đối đầu với bệnh tật.

“Trên thực tế, khi tìm hiểu về các nhà thuốc Đông y với quảng cáo là hỗ trợ điều trị, thậm chí là chữa khỏi hẳn ung thư, thì tôi như lạc vào một mê hồn trận” – ông Bộ phân bua – “Thầy lang chữa ung thư mọc lên như nấm sau mưa. Tôi và các thành viên trong gia đình phải dò dẫm, tham khảo khắp nơi, và tìm đến tận nhà một vài thầy lang để tận mắt xem họ kê đơn, bốc thuốc thế nào.

Chính tôi là người đã mang bệnh án của Thắng đến phòng khám của lương y Trần Gia Đạt ở phố Kim Ngưu. Sau khi nghe tôi trình bày về bệnh tình của Thắng, ông Đạt cam đoan là sẽ cho thuốc để em nó bình phục hoàn toàn – đấy là thời điểm khoảng tháng 6/2009”.

Rời bệnh viện K, ông Bộ đưa con trai về Bắc Giang, mang theo bọc thuốc của lương y Đạt. Những ngày sau đó, người cha tận tụy sắc thuốc cho anh Thân Văn Thắng uống đều đặn mỗi ngày 4 bận. Căn cứ vào lời kể của ông Bộ, thì sức khỏe của anh Thắng được cải thiện rõ nét sau khoảng 2 tuần uống thuốc.

Điều thấy rõ đầu tiên là da dẻ của anh hồng hào hơn, không còn trạng thái tái xanh tái xám như lúc đang xạ trị; đồng thời, anh ăn uống được, cân nặng cũng tăng lên, người có da có thịt.

Sau khoảng 3 tháng uống thuốc Đông y, thể trạng của anh Thắng phục hồi gần như hoàn hảo, anh khỏe mạnh nhanh nhẹn, sinh hoạt bình thường như chưa từng có bệnh. Hơn nữa, khối u ở tuyến giáp không thấy phát triển trở lại.

Ông Bộ cho anh Thắng kiên trì uống thuốc thêm nửa năm. Đến tháng 4/2010, hai bố con ông Bộ lại khăn gói ra viện U bướu Trung ương để xét nghiệm chỉ điểm khối u, kết quả cho thấy là âm tính. Nói cách khác, anh Thắng đã không còn tế bào ung thư.

Từ đó đến nay, đã gần 10 năm trôi qua, anh Thắng hầu như bỏ lại sau lưng ký ức về những tháng ngày vật vã đối diện với căn bệnh ung thư. Anh đã lập gia đình đúng theo nguyện vọng của người cha, hiện tại, anh đang giữ vị trí quản lý tại một nhà máy trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Nói về tình trạng của anh Thắng, ông Bộ bùi ngùi: “Hôm trước, tôi tham khảo bác sỹ, thì người ta bảo là con tôi đã vượt qua giai đoạn 5 năm sau khi phát hiện ung thư, thì không còn phải lo lắng đến chuyện bệnh tật tái phát. Bây giờ coi như là êm rồi. Con tôi khỏi ung thư thế này, một phần là do điều trị kịp thời ở bệnh viện, một phần là do phúc đức của gia đình tôi, và phần rất lớn là nhờ thuốc của ông lang Đạt”.

Kỳ 21: Trao đổi thẳng thắn với ông lang Đạt về ung thư và các hướng điều trị

Câu chuyện về quá trình mắc bệnh ung thư tuyến giáp và chữa trị của anh Thân Văn Thắng (Bắc Giang) đã được phóng viên tìm hiểu cẩn trọng. Độc giả có thể liên hệ với ông Bộ (cha đẻ của anh Thắng) qua số điện thoại 0986. 483. 849 trong trường hợp có thắc mắc.

Ngoài ra, để tiện lợi cho độc giả, xin cung cấp số điện thoại của lương y Trần Gia Đạt là 0989.582.295, hoặc 0246.278.0518.

Hoài Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm