Bệnh nhân thách thức “án tử ung thư”: Nụ cười tươi rói trên khuôn mặt người bệnh từng muốn chết đi cho bớt khổ (Kỳ 17)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:48 28/02/2019 |

 Trường hợp thoát bệnh ung thư nổi tiếng

Người viết có may mắn quen biết một vài bác sỹ nổi tiếng đang công tác tại bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp (Hải Phòng). Khi được biết chúng tôi đang thực hiện loạt bài về những bệnh nhân mắc ung thư và sống sót kỳ diệu, vị bác sỹ hồ hởi cho biết, ở Hải Phòng cũng có một trường hợp rất đặc biệt, thậm chí có thể coi là điển hình duy nhất – đấy là bà Nguyễn Thị Hiền, cựu viên chức của Sở công thương Hải Phòng (trú tại phường Trại Chuối, Hồng Bàng, Hải Phòng).

Người bệnh này bị ung thư gan, di căn vào tụy, khối u to bằng nắm tay trẻ em, thành mật gần như thủng, mất chức năng hoạt động; thế nhưng, bằng một phương cách lạ lùng nào đó, bệnh nhân vẫn sống.

Vị bác sỹ nhấn mạnh với phóng viên rằng, ung thư gan là một trong những chứng ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam. Đến nay, y học vẫn chưa xác định rõ ràng nguyên nhân dẫn đến ung thư gan, có thể phỏng đoán là do virus hoặc do sinh hoạt thiếu điều độ (uống rượu, hút thuốc…), riêng trường hợp của bà Hiền thì bác sỹ không xác định được lý do bà mắc bệnh.

Vấn đề nan giải là điều trị ung thư gan rất khó khăn . Triệu chứng ung thư gan thì khó nhận biết chỉ đến khi khối u phát triển nhiều, vì vậy việc phát hiện thường là trễ. Những yếu tố nguy cơ khác như xơ gan, làm cho việc điều trị phẫu thuật khó khăn.

Phẫu thuật có thể cắt bỏ khối u nhỏ, nếu cả khối u được cắt bỏ, khả năng sống còn của bệnh nhân 25%. Tuy nhiên rất hiếm thành công vì thường phần lớn gan đã bị xơ. Ghép gan thì có thể , tuy nhiên nếu ung thư đã di căn thì không thể áp dụng được. Hóa trị và xạ trị thì hiệu quả rất hạn chế.

“Khoảng năm 2012, trường hợp vượt qua bệnh ung thư của bà Hiền đã làm xôn xao dư luận ở Hải Phòng, thậm chí làm cho các chuyên gia y tế giật mình” – vị bác sỹ nói – “Bà Hiền đã có thời gian dài điều trị tại tất cả các bệnh viện lớn ở Hải Phòng, nên người ta đều nắm được tình trạng bệnh tật của bà. Vị nào cũng khẳng định là bà không thể sống quá nửa năm. Ấy vậy mà bà vẫn sống đến hôm nay, thách thức mọi hiểu biết và giới hạn của y học hiện đại”.

Chỉ mong chết luôn cho hết khổ

Khi phóng viên tìm đến nhà bà Nguyễn Thị Hiền tại phường Trại Chuối, cũng là thời điểm bà đang chuẩn bị lễ cúng 49 ngày cho anh con trai. Anh này nghiện ngập, mắc bệnh xã hội, rồi qua đời. Suốt hàng chục năm qua, dù thân già cả, bà Hiền vẫn phải còng lưng lo cho đứa con nghiện ngập. Giờ đây, anh ta chết rồi, gánh nặng trên vai bỏ xuống, song, bà Hiền cũng chẳng thấy sung sướng gì hơn.

Bà than thở: “Cuộc đời của tôi trớ trêu lắm. Có lẽ kiếp trước tôi gây ra tội lỗi gì, nên kiếp này phải trả nghiệp báo. Chồng con đều không ở với tôi, đến thằng V. nghiện ngập, tôi cố nuôi nó, mà nó cũng lại chết trước tôi. Đời tôi, năm nay 78 tuổi, nếu tính xem có việc gì may mắn, thì chỉ có chuyện tôi thoát khỏi cái chết do ung thư là may mắn thôi”.

Bà Hiền kể rằng, cuối năm 2012, bà bỗng nhiên cảm thấy ngứa ngáy khắp toàn thân. Bà bị sụt cân, da vàng, mắt cũng vàng. Khổ nhất là bà không thể đi vệ sinh được, liên tiếp 13 ngày, bà không tiểu tiện hoặc đại tiện vô cùng khó khăn. Bà Hiền nhớ lại: “Bây giờ nghĩ đến khoảng thời gian không “đi” được, tôi vẫn thấy rùng mình.

Chú cứ tưởng tượng, người bình thường thì ngày nào cũng thải ra một lần. Đằng này, suốt 13 ngày, tôi giữ cái uế tạp trong người. Kinh khủng! Có cảm giác cơ thể của mình nó căng cứng, phình lên vì chất thải. Đến mức tôi không đi nổi nữa, phải bò bằng bốn chi đấy”.

Cảm giác ngứa ngáy càng khủng khiếp hơn. Ngứa từ trong ruột ngứa ra, không cách nào cho hết ngứa. Bà Hiền mua thuốc Tây để bôi, nhưng càng bôi càng ngứa tợn. Cực chẳng đã, bà lấy lược nhựa cào sột soạt khắp cơ thể. Cào mạnh đến nỗi chảy máu, toạc cả da mà cơn ngứa như giòi bọ rục vào xương vẫn không thuyên giảm.

Không thể chịu nổi nữa, bà Hiền được anh V. (đã mất) đưa vào bệnh viện. Bác sỹ chỉ định cho bà Hiền thực hiện thủ thuật để thông đường bài tiết, giải quyết nỗi ấm ách suốt 13 ngày cho bà cụ. Sau đó, bà được thực hiện các xét nghiệm và đưa đến kết luận rằng chức năng gan, mật của bà Hiền rất kém.

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy xuất hiện dấu vết nghi là khối u trong gan của bà Hiền, tuy nhiên, các bác sỹ không dám kết luận là ung thư. Họ chuyển bà Hiền đến bệnh viện hữu nghị Việt – Tiệp để thực hiện những xét nghiệm cụ thể hơn.

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan cao thứ 5 trên thế giới

Bệnh viện Việt – Tiệp sau đó xác định bà Hiền có khối u 4×5 cm trong gan. Khối u ác tính, đã di căn sang tụy và mật. Khối u lớn chèn ép khiến cho mật dãn ra thành 3 khoang, thành mật mỏng như tờ giấy, chức năng hỗ trợ tiêu hóa thức ăn của mật đã hoàn toàn mất tác dụng.

Vì mức độ nặng nề như thế, các bác sỹ đều thống nhất rằng không có phương án chữa trị cho bà Hiền. Bác sỹ T, trưởng khoa u bướu của bệnh viện Việt – Tiệp, gọi riêng người thân của bà Hiền ra hành lang, lắc đầu nói: Đưa cụ về, cho ăn được gì thì ăn, còn lại mọi người phải chuẩn bị tâm lý cho tình huống xấu nhất.

Sống lại nhờ bài thuốc Nam

Ngứa ngáy, yếu ớt, lại thêm tâm lý nặng nề vì biết rõ bệnh ung thư giai đoạn cuối không cách nào chữa được, bà Hiền rơi vào trạng thái bi đát, khủng hoảng. Bà tâm sự thật thà rằng, thời điểm ấy, bà chỉ muốn chết luôn cho đời bớt khổ. Các con cháu của bà, hàng xóm láng giềng, đều đã chuẩn bị tâm lý để từ biệt bà Hiền.

Giữa lúc quẫn bách và đầu hàng số phận, bà Hiền được người cháu dâu mách đến lương y Trần Gia Đạt (Kim Ngưu, Hà Nội). Bà Hiền kể: “Đứa cháu dâu của tôi nói là cậu của nó từng được ông Đạt chữa bệnh ung thư dạ dày. Tôi không tin, bèn bảo thằng V. đến tận nhà ông cậu để xác minh xem thực hư thế nào.

Quả là ông cậu đã từng bị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối và được ông Đạt cho thuốc, sau đó sống khỏe mạnh. Vì nhân chứng người thật việc thật như thế, tôi mới sinh lòng tin là mình vẫn còn khả năng sống, dù bệnh viện đã bó tay”.

Anh V. khăn gói nhảy xe từ Hải Phòng lên Hà Nội, tìm đến phòng khám của lương y Đạt. Anh kể tình trạng bệnh tật của bà Hiền cho ông Đạt, và được ông Đạt tư vấn kỹ lưỡng, được cắt thuốc theo thể trạng cũng như bệnh tình (ông Đạt thường căn cứ vào cân nặng, sức sống và khả năng đáp ứng thuốc của bệnh nhân để quyết định lượng thuốc).

Bà Hiền cho biết: “Rất lạ kỳ, sau 2 ngày uống thuốc của ông Đạt, tôi đã ăn được – trước đó, tôi chỉ hút được ít sữa và ăn cháo. Dùng thêm 10 ngày nữa, cơn ngứa ngáy biến mất, các vết rách toạc trên da dần dần liền sẹo, da dẻ của tôi không còn sần sùi như cóc. Tôi tự đứng lên được, dù đi lại vẫn cần có người dìu.

Sau 3 tháng uống thuốc của ông Đạt, kết quả khiến tôi và gia đình hoàn toàn bất ngờ. Tôi đi kiểm tra thì không còn thấy khối u ở gan, và tế bào ung thư cũng biến mất. Chỉ có phép lạ mới làm được như thế, phải không ạ? Để cho chắc chắn, tôi còn uống thuốc của ông Đạt thêm hơn 1 năm nữa, gọi là thuốc “tiệt nọc”, để hết cái căn nguyên, gốc rễ của ung thư”.

Đến hôm nay, sau gần 7 năm, bà Hiền khỏe mạnh và vui vẻ. Bà cười khá nhiều trong cuộc nói chuyện với chúng tôi, dẫu trong nét cười của bà vẫn ẩn chứa chút ít nỗi buồn số phận. Như vị bác sỹ mà chúng tôi quen biết từng chia sẻ, trường hợp thoát án tử ung thư của bà Hiền quả là hiếm có, thách thức mọi hiểu biết và giới hạn của y học hiện đại.

Kỳ 18: Vị tướng công an giật mình khi người bác thoát án ung thư xương

Câu chuyện về quá trình mắc bệnh ung thư gan và chữa trị của bà Nguyễn Thị Hiền (Hải Phòng) đã được phóng viên tìm hiểu cẩn trọng. Độc giả có thể liên hệ với bà Hiền qua số điện thoại 033. 297. 4532 trong trường hợp có thắc mắc.

Ngoài ra, để tiện lợi cho độc giả, xin cung cấp số điện thoại của lương y Trần Gia Đạt là 0989.582.295, hoặc 0246.278.0518.

Hoài Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm